Bạn đã biết cách làm nổi bật hồ sơ xin học bổng?

Để làm hồ sơ xin học bổng của bạn nổi bật lên trong tập hồ sơ của biết bao nhiêu người không phải là một điều dễ dàng. Thậm chí bạn có đủ tiêu chuẩn và được xét vào vòng trong thì bạn vẫn có vẻ giống những người khác với thành tích học tập, mục tiêu, hoạt động và nguyện vọng tương tự nhau.

Để làm nổi bật hồ sơ du hoc của mình hơn, bạn nên đầu tư vào viết một bài luận tốt và thuyết phục. Bài luận là cơ hội tốt nhất để bạn nêu ra những lý do tại sao bạn xứng đáng được nhận học bổng ấy; nó giúp cơ quan/tổ chức trao học bổng có thêm nhiều thông tin hơn về người dự tuyển ngoài hồ sơ cơ bản của họ, cung cấp cho họ nhiều dữ liệu về giáo dục và cuộc sống gia đình của bạn.

Nếu bạn biết cách khéo léo sử dụng những thông tin cá nhân ấy, thì đôi khi chúng có thể giúp hồ sơ của bạn nổi bật lên.

Dĩ nhiên, việc nhấn mạnh quá nhiều vào bài luận có thể là một nhiệm vụ khó, đặc biệt nếu bạn tự cho mình là một người viết không tốt. Dưới đây là những bí quyết giúp có được một bài luận nổi bật.

1. Hiểu người đọc

Mọi cơ quan/tổ chức cung cấp học bổng đều mong muốn tìm kiếm những học sinh đặc biệt, nổi trội đáp ứng những tiêu chuẩn đặc biệt của họ. Khi bạn nộp hồ sơ, hãy xem kỹ những câu hỏi, thông tin tổ chức tài trợ học bổng và bất cứ người nào đã từng nhận học bổng này mà bạn có thể tìm hiểu.

Tiêu chuẩn học bổng có ưu tiên hơn cho những người có khả năng diễn thuyết? Hay họ tìm kiếm những người gặp những bất hạnh trong cuộc sống? Hay họ quan tâm đến những ứng viên có nhiều hoạt động cộng đồng hơn là điểm số cao? Dù là câu trả lời nào thì việc tìm hiểu này của bạn cũng sẽ giúp bạn “đi trước một bước” so với những ứng viên khác, những người chỉ sao chép những mẫu bài luận quá quen thuộc.

Làm nổi bật bài luận xin học bổng

Viết luận là một công việc khó đối với nhiều người xin học bổng

2. Lên kế hoạch xa

Bạn cũng có thể tránh kiểu bài luận dập khuôn bằng cách sớm bắt đầu làm hồ sơ. Bắt đầu tìm hiểu và lên kế hoạch sớm, bạn có thể sẽ có đủ thời gian để “bật” ra một ý tưởng hay nào đó cho bài luận.

Điều đó cũng giúp bạn có thời gian để làm một dàn bài để đảm bảo bài luận của bạn ngắn gọn, súc tích và bám sát vào mục tiêu hơn. Nghĩ ra 2 hoặc 3 ý chính mà bạn muốn trả lời cho các câu hỏi của bài luận; thêm một vài ý, một vài thông tin bổ trợ dưới mỗi ý chính ấy và đừng quên lưu ý đến một hai câu giới thiệu và câu kết. Trước đó bạn cũng phải lên khung sườn và luận điểm cho bài luận của mình và đừng viết một cách vội vàng, cẩu thả.

3. Làm cho nó có tính cá nhân và đầy nhiệt thành

Khi bạn bắt đầu viết, đừng quên rằng mục đích chính của bài luận là để thuyết phục với nơi tài trợ học bổng rằng bạn là người mà họ đang tìm kiếm. Trả lời những câu hỏi bạn đã gạch ra ở dàn bài, nhưng hãy chắc chắn rằng mọi ý bạn diễn đạt đều được minh họa với một thông tin cụ thể thể hiện rằng bạn thực sự quan tâm đến học bổng này.

Đừng chỉ đề cập đến việc bạn tham gia các hoạt động cộng đồng vì trẻ em khó khăn, hãy kể với họ bạn đã truyền tình yêu bóng đá của bạn vào những đứa trẻ này như thế nào. Đừng chỉ kể về những giải thưởng mà bạn đã nhận được, hãy nói về chặng đường bạn chiến thắng sự lo sợ, tự ti của bản thân để giành được những thành công ấy,…Đặt những mối quan tâm và những góc nhìn đặc biệt của bạn vào bài viết sẽ giúp bạn đi xa hơn và hoàn thiện một bài luận tạo ấn tượng với người đọc.

Làm nổi bật bài luận xin học bổng

Hãy tạo ra một bài luận ấn tượng của riêng bạn

4. Nhờ người khác đọc và đưa ra nhận xét

Sau cùng nhưng không kém phần quan trọng là hãy chắc rằng bạn có đủ thời gian để kiểm tra lại bài luận của mình. Bạn có thể nhờ người khác đọc và nhận xét, sửa chữa giúp như cha mẹ, giáo viên hay một người bạn tốt ngữ pháp.

Một bài viết tốt, truyền được tình cảm, suy nghĩ, mong muốn của người viết cũng vẫn có thể bị loại bởi lỗi chính tả hay những câu viết vụng về. Đôi khi bạn là người tự kiểm tra lại bài luận của mình nhưng bạn dành quá nhiều thời gian tìm kiếm lỗi về từ nên lại dễ quên đi những lỗi sai cơ bản khác.

Dành một vài phút đọc và sửa lỗi với một người đáng tin cậy có thể giúp tạo ra điều khác biệt lớn. Bạn cũng nên tự đọc to bài luận của mình lên cho chính mình nghe để bạn có thể tự cảm nhận nó trôi chảy như thế nào.

Bài luận là một yếu tố quan trọng trong hồ sơ xin học bổng và cũng có thể là điều gây khó khăn chính cho người xin học bổng. Nhưng bằng việc sớm bắt tay vào quá trình làm hồ sơ, trả lời đúng những câu hỏi và nhấn mạnh vào những điều làm bạn nổi bật, bạn sẽ hoàn thành được một bài luận ấn tượng mà không bị căng thẳng.

                                                                                                Nguồn: Tiin.vn

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn www.duhocmy.info.vn