Bạn ở đâu khi du học Canada

du hoc myNhiều gia đình Canada đón tiếp học sinh quốc tế. Việc này có thể là cách hiệu quả cho bạn cải thiện vốn tiếng Anh, hay tiếng Pháp của bạn, hiểu thêm về cuộc sống và gặp gỡ những người bạn mới và thân thiện. Ở chung với gia đình cũng có môi trường an ninh và ổn định hơn.

Tiêu biểu là ở chung với gia đình bao gồm một gia đình Canada tiếp đón một học sinh vào ở nhà trọ trong lúc học sinh theo học tại Canada. Các bữa ăn và một phòng riêng có trang bị đồ đạc được cấp ngay trong nhà và gia đình chủ nhà đón tiếp và động viên sự tham gia của học sinh vào các hoạt động trong gia đình và cộng đồng.

Ở trọ với gia đình do nhà trường sắp xếp và học sinh được kết bạn với những gia đình có những mối quan tâm tương tự. Các tiện ích và địa điểm khác nhau tuỳ thuộc vào mỗi gia đình, nhưng bạn có thể hoặc nên cho nhà trường biết sở thích của bạn để nhà trường tìm một gia đình phù hợp với bạn.

Nhiều trường hợp có thể sắp xếp cho đại diện của trường hoặc gia đình nhà trọ đón bạn tại phi trường khi bạn đến.

Giá cả sẽ khác nhau tuỳ theo địa điểm và một số dịch vụ homestay sẽ tính chi phí tìm kiếm nhà ban đầu lên tới 200 đô la CDN.

Để biết thêm thông tin, liên lạc với trường bạn sẽ theo học.

Giá trung bình cho chỗ ở loại homestay từ 400 đến 800 đô la CDN/tháng

2. Nhà ngủ tập thể

Nhiều trường có chỗ ở thuận tiện trong hoặc gần trường. Các phòng có thể khác nhau về kích cỡ và chất lượng. Nhiều nhà ngủ tập thể sử dụng chung bếp, phòng vệ sinh, phòng tắm và các thiết bị giặt giũ. Thường thì có cả hai phòng tập thể và phòng riêng và các nhà ngủ tập thể thường tách biệt nhau theo giới tính. Trong một vài trường hợp cũng có các quán ăn tự phục vụ và sắp xếp bữa ăn có thể được bao gồm trong giá tiền thuê phòng. Hầu hết các nhà ngủ tập thể có trang bị đồ đạc, và là cách lý tưởng để tham gia vào các hoạt động ở trường và gặp gỡ các học sinh khác.

Giá trung bình mỗi phòng ở nhà ngủ tập thể từ 3000 đến 7500 đô la CDN mỗi năm học. Liên lạc với trường bạn sẽ theo học để biết thêm thông tin.

3.Thuê nhà bên ngoài trường học

Thuê nhà là một chọn lựa cởi mở đối với học sinh nhưng giá cả, chất lượng, và việc sẵn có thì khác nhau rất lớn. Tiền thuê nhà thường thì khá cao ở các thành phố chính và các địa điểm thích hợp luôn không có sẵn. Nhiều học sinh cùng nhau chia phần để giảm chi phí và thường tìm những địa điểm đáp ứng nhu cầu và sở thích của họ. Nhiều trường có nhà thuê bên ngoài trường, để có thể cung cấp danh sách nhà hợp túi tiền gần trường học. Tại trung tâm dịch vụ này, những người đang tìm chỗ ở chia phần cũng có thể tìm được bạn cùng phòng. Thường thì sẽ tìm nhiều loại quảng cáo nhà trong khắp trường học, nhưng tốt nhất bạn nên sắp xếp trước khi bạn đến Canada.

Có nhiều loại chỗ ở khác nhau mà bạn có thể thuê. Một căn nhà thường thì quá đắt đối với 1 học sinh, ngoại trừ nhiều học sinh cùng nhau chia phần hoặc thuê những dãy phòng cho thuê có bếp, phòng vệ sinh, phòng tắm, và phòng ngủ trong những căn nhà lớn. Các căn hộ trong chung cư cũng là 1 cách chọn lựa khác nữa, các căn hộ này có bếp, phòng vệ sinh, phòng tắm và 1 hoặc 2 phòng ngủ. Hầu hết các căn hộ cho thuê không bao gồm đồ đạc (ngoại trừ tủ lạnh và bếp) hoặc các bữa ăn. Tuy nhiên, 1 vài căn hộ có bao gồm chi phí sưởi ấm và/ hoặc điện trong tiền thuê nhà.

Danh sách nhà và các căn hộ chung cư cho thuê có sẵn được phát hành mỗi tuần trong các báo địa phương. Đây là trách nhiệm của học sinh trong việc quyết định chỗ ở phù hợp vì nhà trường không kiểm tra những nơi này và cũng không thể sắp xếp được. Hầu hết các chủ nhà đòi tiền đặt cọc thiệt hại trước và tiền thuê nhà trả theo từng tháng bằng tiền mặt hay bằng sec. Các thỏa thuận thuê nhà với chủ nhà nên xem xét kỹ. Xem xét kỹ và phải hiểu biết các điều khoản trong bất cứ hợp đồng thuê nhà nào trước khi ký tên trong hợp đồng thuê nhà để quyết định có cái gì chủ nhà cần phải sửa chữa lại trước khi bạn dọn vào ở. Nếu bạn gặp khó khăn nào về chỗ mà bạn thuê, bạn nên liên lạc với văn phòng cho thuê chỗ ở của tỉnh.

Giá trung bình cho chỗ ở chia phần ở Canada là 250 đến 700 đô la CDN mỗi tháng.
Giá trung bình dãy nhà phòng hay căn hộ trong chung cư là 400 đến 1500 đô la CDN mỗi tháng.

Những điều cần nhớ khi chọn chỗ ở tại Canada

Cố gắng sắp xếp trước thời gian nhưng phải đảm bảo chắc chắn nếu bạn cần chỗ ở trong những tháng hè, trong các ngày nghỉ và các lễ hội. Nếu bạn đang ở trong khách sạn hay ký túc xá, luôn luôn kiểm tra phòng lúc bạn đến trước khi trả tiền. Nếu bạn không chắc về địa điểm, hãy hỏi hiệp hội du lịch địa phương.

Giá cả có thể khác nhau nhiều tùy theo địa điểm và thời điểm trong năm, vì thế cố gắng thẩm tra trước khi đi. Canada là 1 nơi tuyệt vời và thân thiện, và sẽ sắp xếp thích đáng cho bạn, chắc chắn bạn sẽ thích nơi bạn chọn để sinh sống ở Canada.