Bí quyết viết bài luận hay ứng tuyển vào các trường Đại học Mỹ

Mùa tuyển sinh đại học luôn song hành cùng áp lực phải cho ra đời những bài luận ứng tuyển chất lượng cao. Bạn không được mắc sai lầm – bất kể hình thức diễn đạt là gì, hầu như tất cả các bài luận ứng tuyển thực chất đều đặt ra câu hỏi, “Bạn là ai?”. Ngoài ra, bài luận còn cho phép các nhà tuyển sinh đại học, cao đẳng có cái nhìn rõ ràng hơn về năng lực của chính các bạn.

duhocmy19

Vậy một bài luận ứng tuyển cần đáp ứng những yêu cầu gì? Nếu bạn đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ dự tuyển vào trường Đại học, cùng tham khảo một vài bí quyết viết bài luận hay dưới đây nhé!

Hệ thống Common Application: “Mô tả một địa điểm hoặc môi trường mà bạn cảm thấy hài lòng nhất. Bạn làm gì hay trải nghiệm gì ở đó, và tại sao điều đó có ý nghĩa với bạn?”

Ở đây hội đồng tuyển sinh không có ý định tìm kiếm các địa điểm du lịch. Thay vào đó, mục đích của câu hỏi này là tìm hiểu về các đam mê của bạn.

Soạn một câu mở đầu mang tính mô tả và cho phép nhà tuyển sinh hình dung bạn trong khoảnh khắc hoàn hảo đó. Đồng thời, hãy đảm bảo bạn đã xác định phần thứ hai của câu hỏi – đó là cơ hội để bạn giải thích những giá trị mình quý trọng trong cuộc sống.

Khoảnh khắc hoàn hảo đó có phải là lần gần nhất bạn thong thả đọc một quyển sách giữa thời gian biểu hối hả bận rộn? Hoặc đó phải chăng là khi bạn chiêu đãi mọi người trong gia đình đã làm việc quá vất vả bằng một bữa ăn tại gia? Hay liệu đó là thời gian trước trận đầu tiên của mùa bóng, khi vây quanh bạn là các thành viên trong đội?

Một câu trả lời tinh vi hơn có thể kèm theo việc thảo luận về “sự hài lòng”. Bạn có thể đối chiếu sự hài lòng với niềm vui, thành quả hoặc sự thỏa mãn. Làm rõ rằng bạn hiểu nội hàm của câu hỏi ban đầu, nhưng cũng hãy thẳng thắn cho biết tại sao bạn xem sự hài lòng này kém quan trọng hơn các trạng thái khác.

Nếu biết cách đặt câu hỏi ngược lại, bạn có thể cho hội đồng tuyển sinh nhìn thấy khả năng lập luận ở mức độ cao. Tuy nhiên, nếu thực hiện điều đó không tốt, nhà tuyển sinh có thể nghĩ bạn tránh né hoặc hiểu sai câu hỏi.

[Xem thêm: Cơ hội du học Hàn Quốc]

Đại học Ponoma: “Sự tự do có ý nghĩa gì đối với bạn?”

Đừng bắt đầu bài luận bằng “Theo từ điển,” trong bất kỳ trường hợp nào. Các văn phòng tuyển sinh có thể nhận được hàng trăm bài luận như vậy. Hãy nhớ rằng mục đích của bài luận này là nói về bạn nhiều hơn là về sự tự do.

Một trong số các cách tiếp cận là chia sẻ về khoảng thời gian bạn cảm thấy tự do; xem xét đối chiếu với thời gian bạn có cảm giác miễn cưỡng, bó buộc. Bạn cũng có thể bàn về những lúc cảm thấy có những rào cản ngăn mình theo đuổi giấc mơ, và việc vượt qua những rào cản đó có ý nghĩa với bạn như thế nào.

Tốt hơn nữa, hãy nói về những kế hoạch bạn đã vạch ra để vượt qua những chướng ngại đó.

Một phương pháp tiếp cận mạo hiểm hơn đối với câu hỏi này là nhấn mạnh quan điểm của bạn về sự tự do. Có lẽ không ai là không thích tự do, vì thế, bạn cần tìm kiếm một khía cạnh mới lạ khi tiếp cận chủ đề này. Ví dụ, bạn có thể trích dẫn câu nói của Thomas Jefferson: “Cây tự do đôi khi phải được tưới bằng máu của những nhà yêu nước và những tên bạo chúa.”

Vậy sự tự do và quyền tự do có phải là hai phạm trù tương đồng hay không? Liệu hình tượng máu có thể được chấp nhận theo nghĩa đen hay nghĩa bóng? Hãy đảm bảo nói rõ tầm quan trọng của cuộc đối thoại đó với bản thân bạn.

[Xem thêm: Cộng đồng du học Hàn Quốc]

20150714-sinh-vien-trung-quoc-du-hoc-tai-my-bang-moi-gia-1

Bài luận chính là cách để hội đồng tuyển sinh hiểu được bạn là ai.

Học viện Hải quân Hoa Kỳ: “Mô tả những kinh nghiệm cá nhân góp phần xây dựng nên sự phát triển tính cách và các chuẩn mực đạo đức của bạn.”

Trong trường hợp này, câu trả lời yếu kém nhất là mô tả một sự việc bạn chỉ chứng kiến đơn thuần, như một người bạn bị bắt gặp gian lận trong bài kiểm tra chẳng hạn. Câu trả lời tốt hơn là thuật lại một việc bạn đã làm và gây ra hậu quả, theo sau đó là bài học bạn nhận được.

Không nên chỉ đơn giản chỉ ra rằng mọi người đều mắc sai lầm – các nhà tuyển sinh biết điều đó. Thay vào đó, hãy cho họ thấy bạn có khả năng thông cảm qua việc giải thích những hành động của bạn ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác như thế nào, từ đó trình bày bài học bạn học được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trả lời câu hỏi này bằng cách cho thấy nhận thức tội lỗi của mình. Cảm giác của bạn ra sao khi mất một người bạn vì đã từ chối giúp đỡ bạn ấy với một lời nói dối?

Hãy nhớ rằng, mỗi bài luận là một cơ hội để hội đồng tuyển sinh hiểu được một cách chính xác bạn là ai.

Nguồn: usnews

Để có được những thông tin du học Mỹ mời các bạn đăng kí thông tin tại đây:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn - www.duhocmy.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocmy360

VP Hà Nội: Tầng 2 tòa nhà 14-16 Hàm Long, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

VP Hồ Chí Minh: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

ĐT: 08 3 9575 201

Email: vphcm@amec.edu.vn