Chi phí du học Mỹ

chi phí du học MỹDu học Mỹ: Bạn dự định du học tại Mỹ và phân vân về điều kiện tài chính của gia đình? Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin về chi phí du học Mỹ cho từng bậc học. Chúc bạn có sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Theo Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ, hơn hai phần ba các sinh viên quốc tế học tại Hoa Kỳ trang trải chi phí học tập bằng tiền của chính họ hoặc qua sự hỗ trợ của gia đình. Chỉ có khoảng 20% sinh viên quốc tế trang trải được phần lớn chi phí học tập của mình qua sự hỗ trợ tài chính của một trường cao đẳng hoặc đại học ở Hoa Kỳ.

Chi phí giáo dục ở các trường đại học của Mỹ chênh nhau rất lớn, có trường tổng chi phí mỗi năm chỉ khoảng 20.000 USD, nhưng cũng có trường lên đến hơn 100.000 USD/năm.

Viện Giáo dục Quốc tế IIE đưa ra một con số học phí bình quân:

Bậc học – Học phí/năm học

Trung học:                                                      6.000-40.000 USD/năm
Trường cao đẳng, công lập hệ hai năm:  12.000-20.000 USD/năm
Đại học công lập hệ bốn năm:                    25.000-35.000 USD/năm
Cao đẳng/đại học tư hệ bốn năm:            30.000-50.000 USD/năm
Sau đại học:                                                   15.000-40.000 USD/năm

 

Ngoài mức học phí trên, du học sinh còn phải tốn những khoản sinh hoạt phí. Sinh hoạt phí cao nhất ở các thành phố lớn, ở California và vùng Đông Bắc. Chi phí có thể thấp hơn ở phía Nam, Trung, Tây và các vùng khác.

                                                          Thấp nhất            Cao nhất

(USD)                   (USD)

Lệ phí nộp đơn:                                 0                        100

Thi đầu vào, mỗi đợt:                   100                       200

Học phí và lệ phí:                          2.000                   30.000

Sách và các tài liệu học tập:       800                    1.200

Chi phí đi lại:                                  1.000                    1.500

Ở trọ và ăn uống                           6.299                     8.149

Bảo hiểm Y tế:                                  600                     1.000

Chi tiêu cá nhân:                           1.500                    2.100

Tổng cộng:                                       12.299                    44.249

Các sinh viên quốc tế học các chương trình cấp bằng đại cương ở các trường đại học, cao đẳng cộng đồng thường phải tự túc chi phí học tập. Nhưng ở các trường đại học hệ nghiên cứu có nhiều cơ hội tài trợ dành cho sinh viên hơn. Điều quan trọng là phải tìm hiểu thêm mọi cơ hội tài trợ có sẵn.

Theo IIE, dù học phí và dịch vụ phí dao động rất lớn tùy từng trường, nhưng không có sự tương quan nào giữa mức học phí, dịch vụ phí với chất lượng của trường. Nghĩa là, không phải trường càng có học phí cao thì chất lượng càng tốt hoặc ngược lại, trường thu mức phí thấp chẳng phải do chất lượng kém.

Khoản phí mà trường đại học thu của sinh viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà yếu tố quan trọng nhất là đại học đó thuộc loại trường nào (công hay tư).

Nhìn chung, học phí và dịch vụ phí của trường tư thường cao hơn trường công. Trường công thu học phí sinh viên ngoài bang cao hơn sinh viên sở tại. Trong hầu hết mọi trường hợp, sinh viên quốc tế học trường công sẽ phải đóng mức phí cao này trong suốt chương trình học vì họ không đủ tiêu chuẩn để được hưởng mức phí dành cho sinh viên trong bang.

Cũng cần lưu ý không phải các trường thu mức học phí và dịch vụ phí thấp nhất đều có mức phí sinh hoạt thấp nhất. Do học phí và dịch vụ phí khác nhau giữa các trường và tăng bình quân 5% mỗi năm, tốt nhất du học sinh cần tham khảo các tập giới thiệu về đại học đang lưu hành, các trang web hoặc tài liệu tham khảo có tại trung tâm thông tin và tư vấn giáo dục Hoa Kỳ trong nước bạn để có con số mới nhất.Nhớ yêu cầu trường xác nhận chi phí vào thời điểm bạn nộp hồ sơ dự tuyển.

Theo: Dantri