Chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) tại Mỹ?

Hiện nay, các thông tin về du học Mỹ đang được tìm kiếm khắp nơi và là key words tìm kiếm của rất nhiều trang mạng xã hội. Nắm được xu hướng đó, chính phủ Mỹ rất tích cực trong việc phát hành các chính sách để thu hút sinh viên quốc tế tới Mỹ học tập. Một trong những chính sách đó chính là chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) được Amec phân tích chi tiết dưới đây:

1. Những nét cơ bản về chương trình Optional Practical Training- OPT

Tại Mỹ, giáo dục chính là một ngành mũi nhọn được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ. Trong chiến dịch phát triển này, Mỹ hiện mới công bố mở rộng danh sách các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), các chương trình học này sẽ giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện để tham gia các chương trình thực tập sau tốt nghiệp cũng như “các tùy chọn đào tạo thực tế” (hay còn gọi là Optional Practical Training- OPT)

114

 

Tham gia chương trình OPT, các du học sinh quốc tế có thể ở lại Mỹ làm việc khoảng 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Khoảng thời gian này tuy không quá dài, nhưng thực sự sẽ đem tới cho các bạn rất nhiều kinh nghiệm và cơ hội quý giá.

Sinh viên quốc tế diện visa F1 khi tham gia chương trình này có thể làm việc tại các công ty liên kết với chương trình của trường và ngoài khuôn viên trường học. Ngoài ra, OPT không nằm trong chương trình học của sinh viên, các bạn sẽ phải tự tìm hiểu và đăng ký chương trình này. Đó chính là điểm khác biệt của OPT với chương trình thực tập trong chương trình học (gọi là Curricular Practical Training hay CPT),

Chương trình OPT được thiết kế rất đa dạng và hợp lý về mặt thời gian để các bạn đăng ký tham gia. Du học sinh có thể bắt đầu chương trình OPT trước hoặc sau khi tốt kết thúc. Đối với các bạn đăng ký tham gia làm việc trong OPT trước khi tốt nghiệp, các bạn sẽ chỉ được làm bán thời gian (tối đa 20 tiếng 1 tuần) để đảm bảo việc học hành. Nếu các bạn chọn thực tập sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được phép làm toàn thời gian.

Chương trình OPT không hề liên hệ tới chương trình học và có thể kéo dài một năm toàn thời gian (hoặc hai năm bán thời gian) trong hay ngoài khuôn viên của trường. Điều này có nghĩa là dù bạn tham gia hay không, kết quả học tập của bạn vẫn không thay đổi và việc bạn tham gia sẽ không được tính là một tín chỉ học.

Một điều quan trọng khác cần lưu ý đó là chỉ những du học sinh bậc đại học mới đủ điều kiện để đăng ký làm việc trong chương trình OPT. Du học sinh học ngoại ngữ, hay du học sinh bậc tiểu học hay trung học không thể xin làm việc trong chương trình OPT.

Thời gian gần đây, chính phủ Mỹ đã sửa đổi một chút về chương trình OPT. Theo quy định mới, một sinh viên quốc tế có thể đăng ký thêm một năm chương trình OPT cứ mỗi lần học lên một bậc học cao hơn. Ví dụ, nếu bạn đang học đại học, bạn có thể ở lại Mỹ 1 năm để làm việc theo OPT. Nếu bạn tiếp tục học lên thạc sĩ, bạn sẽ có thêm 1 năm làm việc sau khi kết thúc chương trình, tương tự với việc bạn tiếp tục học lên tiến sĩ.

Trên thực tế, chương trình OPT được phát hành và áp dụng như là một quyền lợi được Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cấp cho sinh viên quốc tế. Chương trình này cho phép sinh viên quốc tế làm thêm tại các công ty Hoa Kỳ để được đào tạo thực hành trong lĩnh vực đã học.

Các bạn có thể nộp đơn đăng ký tham gia chương trình OPT ngay cả khi chưa có việc làm. Tuy nhiên, công ty bạn lựa chọn bắt buộc phải liên quan đến ngành bạn đang học. Sinh viên thâm chí có thể lựa chọn tham gia OPT trong khoảng thời gian kì nghĩ giữa các năm học, ví dụ như nghỉ hè. Điều này sẽ giúp con đường sự nghiệp tương lai của các bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

cQxxI6Ry

2. Yêu cầu của chương trình Optional Practical Training (OPT)

  • Bạn cần có trách nghiệm tham gia làm việc khi đã hoàn thành nộp đơn cho nhà trường
  • Đơn xin gồm có mẫu I-538 và mẫu I-20.
  • Sau đó, đơn đăng ký cần được nộp cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) mẫu I-765 xin giấy phép đi làm cùng với bản sao của I-94 và I-20.
  • Sinh viên quốc tế chỉ có thể bắt đầu làm việc tại chương trình OPT sau khi nhận được giấy phép đi làm. Giấy phép đi làm là một thẻ nhỏ giống như thẻ xanh hay bằng lái xe.
  • Không được nộp đơn trong thời gian gia hạn (grace period) sau khi tốt nghiệp.
  • Có thể nộp đơn 120 ngày trước ngày dự tính làm việc. Theo quy định, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) phải hoàn tất việc xét đơn xin giấy phép đi làm trong vòng 90 ngày.
  • Sauk hi được cấp giấy phép đi làm, người nộp đơn có thể đi du lịch ngoài nước Mỹ nếu viên chức nhà trường có trách nhiệm đã ký trên mẫu I-20 cho phép đương đơn du lịch trong vòng 6 tháng trước.

Với tất cả những lý do trên, chương trình OPT (thực tập không bắt buộc) tại Mỹ thực sự là một chương trình vô cùng hấp dẫn. Chắc hẳn rằng các bạn du học sinh luôn mong muốn được làm việc thực tế trên đất Mỹ để nâng cao kinh nghiệm và làm đẹp hồ sơ của mình. Chúc các bạn may mắn và tìm đường con đường phù hợp dành cho mình nhé!

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT TỪ AMEC:

Hiện tại AMEC đang triển khai chương trình ƯU ĐÃI cực kì hấp dẫn cho các bạn học sinh đăng kí và nộp hồ sơ cho kì nhập học 2018! Ưu đãi gồm có:

  • Tặng Học bổng khóa tiếng IELTS tại Học viện Anh Ngữ Thùy ED
  • Giảm trực tiếp $200 phí dịch vụ tại AMEC

Thời hạn áp dụng từ 01.12.2017 đến 31.01.2018 duy nhất tại VP AMEC Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà số 14 – 16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hãy nhanh tay đăng kí để được AMEC trực tiếp liên hệ tư vấn miễn phí và nhận quà ưu đãi nhé, quý phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng để lại thông tin dưới đây:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn www.duhocmy.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocmy360

VP Hà Nội: Số14-16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

VP Hồ Chí Minh: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

ĐT: 08 3 9575 201

Email: vphcm@amec.edu.vn

Từ khóa:   · · · ·