Con du học Mỹ – Kinh nghiệm dành cho phụ huynh

Ấp ủ mong muốn đưa con mình đi du học, tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh rất băn khoăn, phải bắt đầu từ đâu để hướng dẫn các con thực hiện ước mơ của mình. Tài liệu trên mạng xã hội hay các trung tâm tư vấn thì có rất nhiều, vấn đề là các phụ huynh cần biết chọn lọc tài liệu và làm theo một cách chuẩn xác nhất để tiết kiệm thời gian, hoàn thành thủ tục chính xác. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm của một số phụ huynh đã có con du học thành công trên trường quốc tế. Các bố mẹ hãy vào đọc tham khảo nhé.

Bạn Lý Vinh Việt Long, sinh năm 1990, là con trai chị Liễu Ánh từng học trường quốc tế tại TP HCM và tốt nghiệp chương trình Tú tài Quốc tế (IB). Quá trình học tập của Long khá phong phú. Sau khi có bằng IB, Long tiếp tục theo học Đại học Loyola Marymount (Mỹ) trong thời gian 3,5 năm học; lấy bằng thạc sĩ Đại học San Francisco trong vòng một năm; thực tập sinh 3 tháng tại Nhật Bản trước khi làm việc lâu dài tại Australia.

phhs1

Sau cả quãng thời gian theo sát Vinh, cùng Vinh đăng ký chương trình học tại các trường Vinh mong muốn, chị Liễu Ánh đúc kết rằng khả năng tiếng anh của con và chi phí du học là hai vấn đề lớn nhất.

Đặc biệt nhất là vấn đề học phí. Theo chị Ánh, học phí trung bình của một trường hạng tốt của Mỹ rơi vào khoảng 50000 USD- 60000 USD/ năm. Trong trường hợp con không có học bổng, bạn bắt buộc phải lo đủ mức học phí cơ bản này để con có thể tiếp tục theo học hàng năm. Ngoài ra, tiền chi phí sinh hoạt (sách vở, di chuyển, nhà cửa, ăn uống) sẽ ngốn của bạn ít nhất thêm 10000 USD/ năm nữa. Vậy tổng chi phí bạn cần lo cho con đi du học tại Mỹ trong trường hợp không có học bổng sẽ là khoảng 60000-70000 USD/ năm. Đó chắc hẳn là một con số không hề nhỏ đối với các phụ huynh nói chung.

Xong vấn đề học phí, tiếp đến một yếu tố vô cùng quan trọng khác chính là trình độ tiếng anh của con. Thường các giáo viên bên Mỹ sẽ giảng bài rất nhanh, do đó, nếu trình độ tiếng anh không tốt, con sẽ khó lòng bắt kịp bài giảng trên lớp. Chị Ánh chia sẻ, để đạt điểm A các môn, mỗi ngày Long phải làm bài tập khoảng 4 tiếng ngoài giờ học lên lớp. Học tập với một ngôn ngữ mới quả thật rất vất vả, do đó các phụ huynh cần hướng con học tập tiếng anh nghe nói ngay từ đầu.

Một vấn đề vô cùng quan trọng khác, chính là hội nhập văn hóa tại Mỹ. Ai cũng biết rằng, nền văn hóa Mỹ rất tiên tiến và rất tự do. Nền văn hóa mới lạ này sẽ là cơ hội cũng là thách thức, cám dỗ đối với các bạn trẻ. Lần đầu tiên xa nhà, sống ở kí túc xá, sinh viên có thể dễ dàng bị lôi kéo vào những cuộc vui bar sàn thâu đêm suốt sáng, rồi các hoạt động không lành mạnh khác mà bỏ quên chuyện học hành. Điều này thực sự là một thách thức không chỉ với các bạn trẻ, mà còn là nỗi lo lắng vô cùng của các phụ huynh.

loi-khuyen-cho-phu-huynh-cho-con-du-hoc-1

Do đó, nếu đã xác định cho con đi du học, các phụ huynh cần hướng dẫn, trang bị cho con những kiến thức xã hội cần thiết, và để con tự lập càng sớm càng tốt. Càng trưởng thành sớm bao nhiêu, các bạn trẻ sẽ càng cứng cáp, hiểu được điều tốt điều xấu và tránh xa cám dỗ bấy nhiều.

Chị Ánh chia sẻ, quãng thời gian cho con đi du học quả thật là một khoảng thời gian rất dài và áp lực. Ngày Long học thạc sĩ, chuẩn bị kết thúc khoảng thời gian học tập và trưởng thành, chị mới cảm thấy thực sự nhẹ nhõm.

Ngoài chị Anh, bà Lee Baker, đã sống và làm 20 năm, cũng chia sẻ về quá trình cùng con du học tại Mỹ. Bà Lee chia sẻ rằng, thật ra việc nộp đơn học tập tại Mỹ không khó như mọi người tưởng. Chỉ cần làm đúng quy trình, đáp ứng đủ các điều kiện của trường, trường sẽ dễ dàng nhận con của bạn, đặc biệt du học sinh Việt Nam rất có lợi thế khi tinh thần học tập chăm chỉ, nghiêm túc được đánh giá rất cao.

Bà Lee khuyên rằng để quá trình đăng ký được trôi chảy, phụ huynh nên xem xét, sàng lọc các thông tin thật kĩ, và đồng hành cùng con trong khoảng thời gian chuẩn bị. Đặc biệt hơn, phụ huynh cần lường trước mức học phí của trường mà con muốn theo học để xác định khả năng tài chính của gia đình có đáp ứng đủ hay không.

Đi du học chưa bao giờ là dễ dàng, không chỉ đối với du học sinh mà còn đối với các phụ huynh nói chung. Chúc các bố mẹ sẽ vững bước cùng con trên con đường du học đã chọn, và mãn nguyện với thành công mình đã sát cánh cạnh con tạo thành.

 

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT TỪ AMEC:

Hiện tại AMEC đang triển khai chương trình ƯU ĐÃI cực kì hấp dẫn cho các bạn học sinh đăng kí và nộp hồ sơ cho kì nhập học 2018! Ưu đãi gồm có:

  • Tặng Học bổng khóa tiếng IELTS tại Học viện Anh Ngữ Thùy ED
  • Giảm trực tiếp $200 phí dịch vụ tại AMEC

Thời hạn áp dụng từ 01.12.2017 đến 31.01.2018 duy nhất tại VP AMEC Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà số 14 – 16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hãy nhanh tay đăng kí để được AMEC trực tiếp liên hệ tư vấn miễn phí và nhận quà ưu đãi nhé, quý phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng để lại thông tin dưới đây:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn www.duhocmy.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocmy360

VP Hà Nội: Số14-16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

VP Hồ Chí Minh: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

ĐT: 08 3 9575 201

Email: vphcm@amec.edu.vn

Từ khóa: