Ðại học Mỹ: một chọn lựa đúng đắn

du hoc myVề chất lượng, các trường đại học Mỹ nổi tiếng khắp thế giới nhờ các tiện nghi phòng ốc và trang bị tân tiến, các tài nguyên dồi dào và ban giảng huấn giỏi. Qua hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục (accreditation systems), các trường đại học nơi đây lúc nào cũng duy trì được tiêu chuẩn giáo dục cao.

Tại sao đi học đại học bên Mỹ?

Về chất lượng, các trường đại học Mỹ nổi tiếng khắp thế giới nhờ các tiện nghi phòng ốc và trang bị tân tiến, các tài nguyên dồi dào và ban giảng huấn giỏi. Qua hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục (accreditation systems), các trường đại học nơi đây lúc nào cũng duy trì được tiêu chuẩn giáo dục cao

Hệ thống giáo dục Mỹ cung ứng cho sinh viên nhiều chọn lựa hơn về các loại chương trình, bằng cấp, môn học, và ngành, nghề chuyên môn. Về giá trị trên thị trường việc làm, các văn bằng được cấp phát từ các trường đại học bên Mỹ có giá trị thực tế cao hơn các văn bằng do các xứ khác cấp.

Về chi phí học hành, các đại học tại đây cung ứng nhiều trường với mức học phí khác nhau cùng với nhiều mức chi phí ăn, ở khác nhau cộng với nhiều loại trợ giúp tài chánh, khiến cho việc theo học các đại học Mỹ của các sinh viên quốc tế dễ thực hiện hơn là tại các đại học ở nhiều xứ khác.

Tính uyển chuyển trong việc chọn lựa các khóa học và học trình tại các trường college và university bên Mỹ giúp sinh viên dễ quyết định mình sẽ học trường nào và môn, ngành nào hơn. Sinh viên còn có thể chọn lựa việc chuyển đổi từ một trường đại học này sang một trường đại học khác, tỷ dụ như hoàn thành hai năm đầu tiên của một chương trình học tại một nơi này -một trường đại học cộng đồng,

Các chương trình học Anh ngữ

Các chương trình học Anh ngữ học ráo riết (intensive) tại Mỹ thường đòi hỏi sinh viên phải đến lớp học từ 20 tới 30 giờ một tuần. Học trình thường bao gồm việc nghe giảng tại lớp học, thảo luận từng nhóm nhỏ, nghe tiếng Anh trong phòng lab, và làm bài ngoài giờ học. Các chương trình học Anh ngữ học ráo riết như thế này có thể hoặc không thể để cho sinh viên đồng thời theo học các lớp học chuyên môn khác dạy các môn học và đề tài ngoài chương trình học Anh ngữ mà sinh viên đang học. Hầu hết các chương trình học Anh ngữ học ráo riết được kể như là các khóa học chuẩn bị cho sinh viên chính thức bước vào đại học, tức là để rồi theo học tại college hoặc university.

Các chương trình học Anh ngữ để bổ túc cũng bao gồm việc nghe giảng tại lớp học, học chung với nhau từng nhóm nhỏ, nghe tiếng Anh trong phòng lab, và làm bài ngoài giờ học, nhưng sinh viên thường có thể lấy thêm các lớp học chuyên môn khác dạy các môn học và đề tài ngoài môn Anh ngữ. Một số trường đại học có thể đòi hỏi sinh viên phải học một số giờ thuộc chương trình học Anh ngữ để bổ túc này, như các lớp Anh ngữ làm sinh ngữ thứ hai (ESL), dù sinh viên đã đủ điểm TOEFL để được nhận vào học rồi.

Các chương trình Anh ngữ dành cho các môn, ngành riêng

Nhiều chương trình dạy Anh ngữ khác và một số chương trình dạy Anh ngữ trên căn bản để sinh viên theo học đại học có thể được điều chỉnh sao cho thích hợp với nhu cầu của sinh viên theo học các ngành, nghề chuyên môn. Các chương trình này bao gồm các khóa Anh ngữ dùng trong kinh doanh hoặc các khóa Anh ngữ để lấy các chứng chỉ chuyên ngành luật, kiến tạo, giáo dục, y khoa, kiến trúc, điện toán, hàng không, du lịch…

Cảm tưởng của sinh viên thế giới về giáo dục đại học Mỹ

1. Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ cung ứng cho sinh viên quốc tế nhiều chọn lựa nhất về các chương trình học. Hãy nghĩ tới tất cả các sản phẩm, dịch vụ và những thứ được chế biến từ các hãng xưởng ở Mỹ để cung cấp cho thị trường thế giới thì mọi người sẽ rõ. Các phát minh và phát kiến mới lạ đó là thành quả trực tiếp được gặt hái từ hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, luôn là hệ thống tạo điều kiện thuận lợi để cho sinh viên có thể theo học không biết cơ man nào là ngành, nghề. Các sinh viên từ nước ngoài hẳn phải lấy làm sung sướng lắm khi có cơ hội chọn Hoa Kỳ làm nơi du học. (Theo Diann Manjulika, cựu sinh viên du học)

2. Nhiều người chọn học tại Hoa Kỳ sau khi đã nghiên cứu và quan sát nền giáo dục của các nước khác cũng như cân nhắc những chọn lựa khác nhau của mình. Phải thành thật nhìn nhận rằng hệ thống giáo dục Hoa Kỳ là tốt đẹp nhất thế giới, bởi vì hệ thống này cung ứng thật nhiều chọn lựa cho sinh viên trong khi các trường tại Hoa Kỳ là những học viện tối ưu của thế giới. Nếu một sinh viên quốc tế cần có một cái gì vượt trội hơn người khác thì điều hiển nhiên là người đó phải ghi danh theo học tại một university, college hoặc school thuộc loại hàng đầu trên đất Mỹ. (Theo Andrew Lim, cựu sinh viên du học)

3. Trong khi Úc Ðại Lợi và Âu Châu có những hệ thống giáo dục tuyệt vời thì nhiều người lại cảm nhận sâu sắc rằng hệ thống giáo dục của Mỹ vẫn hơn hẳn. (Theo Lana Morias, cựu sinh viên du học)

4. Nhiều sinh viên từ Hồng Kông vẫn cứ thích hấp thụ nền học vấn trong hệ thống giáo dục Mỹ. Thật chẳng còn gì vui sướng cho bằng ra sức phấn đấu để được đi du học tại Hoa Kỳ. Tại Hồng Kông, một người từng tốt nghiệp tại một học viện có tiếng bên Mỹ luôn được mọi nơi đánh giá cao. (Theo Susan Li, cựu sinh viên du học)

5. Từ Á Châu bước chân tới Mỹ, nhiều sinh viên du học cảm thấy choáng ngợp trước vô số những chọn lựa mà hệ thống giáo dục Hoa Kỳ có thể cung ứng cho mình. (Theo Peter Lim, cựu sinh viên du học)

6. Tôi muốn sang Mỹ để học lên, vì tại môi trường đó tôi sẽ có dịp tiếp xúc nhiều hơn với giới khoa bảng toàn cầu trong các môn, ngành mà tôi chọn học. Theo ý tôi, chất lượng giáo dục do các đại học ưu hạng bên Mỹ mang lại thật khó mà tìm thấy được tại bất cứ nơi đâu khác trên thế giới ngày nay. (Theo Pallavi, đến từ Ấn Ðộ)

7. Chỉ cần một năm theo học tại một trường đại học bên Mỹ thôi cũng đã mở ra cho tôi cả một trời cơ hội, giúp tôi lớn mạnh cả về mặt kỹ năng cá nhân lẫn về khả năng chuyên nghiệp. Tôi chọn học đại học tại Mỹ chính là vì cơ hội đầy ắp dành sẵn cho những người muốn tìm đạt sự phát triển về mặt kỹ năng cá nhân và về khả năng chuyên nghiệp.