Đại sứ quán Hoa kỳ trả lời phỏng vấn về những điểm mới trong quy trình cấp visa đi Mỹ

du hoc myViệc sở hữu một visa có hiệu lực là yếu tố then chốt để có thể đi từ Việt Nam đến Hoa Kỳ. Phóng viên PLVN đã có cuộc trao đổi với ông William Weissman – Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội -xung quanh vấn đề cấp visa cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

* Nhiều người dân Việt Nam rất ngại thủ tục hành chính của Hoa Kỳ. Thưa ông, quy trình cấp visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ hiện nay có gì mới?

– Trước ngày 11/9/2001, chúng tôi chỉ kiểm tra hai thông tin là tên, ngày tháng năm sinh của khách. Sau cuộc tấn công ngày 11/9/2–1, chúng tôi đã tiến hành lấy dấu vân tay của khách. Khi qua cửa khẩu Hoa Kỳ, khách sẽ được lấy dấu vân tay và chụp ảnh. Các mẫu đơn xin thị thực hiện nay đều có mã vạch. Chỉ cần soi mã vạch vào máy, các nhân viên sẽ đọc được thông tin về đương đơn.


Ông William Weissman – Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Hiện tại, Hoa Kỳ có hai bộ phận xử lý visa tại Việt Nam là Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh. Mặc dù Tổng Lãnh sự quán cấp nhiều visa hơn Đại Sứ quán, tuy nhiên, khối lượng công việc của Đại sứ quán đã tăng đáng kể trong những năm qua.

Nếu như năm 2001, chúng tôi mới cấp visa cho 4.298 người thì đến năm 2010, số visa đã cấp là 15.649. Dự kiến năm 2011 sẽ tăng lên 20.000 visa. Lệ phí cấp visa hiện nay là 140 USD. Từ năm 2007-2010, visa cho thương gia, những người đi du lịch chiếm 57%, sinh viên du học 22%, 7% cho visa công vụ và 14% cho các đối tượng còn lại. Khó khăn chính của chúng tôi là duy trì tiêu chuẩn cao trong việc phục vụ khách hàng và chống gian lận trong khi làm việc với số lượng đương đơn ngày càng tăng.

Gần đây chúng tôi đã thực hiện nhiều sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ như tạo ra phòng chờ hiệu quả hơn và xử lý đơn làm mới visa qua bưu điện.

* Ông có thể nói rõ hơn về những sáng kiến này?

– Từ tháng 10/2009, chúng tôi nhận đơn xin gia hạn visa không di dân thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh (EMS) nhằm giúp khách du lịch Việt Nam tiết kiệm thời gian và chi phí. Trong nhiều trường hợp (gia hạn visa cho những người đã từng đi Mỹ, visa được cấp trong vòng 2 năm, visa cùng loại), người nộp đơn xin gia hạn visa không cần tới Đại Sứ quán Mỹ tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.Hồ Chí Minh để phỏng vấn hoặc lấy dấu vân tay mới. Cách thức này rất thuận tiện cho khách. Nếu như tháng 10/2009, mới chỉ có 21 hồ sơ gửi theo đường bưu điện thì đến tháng 7/2010, chúng tôi đã nhận 1.003 hồ sơ.

Từ tháng 4/2010, chúng tôi chuyển sang sử dụng mẫu đơn xin thị thực không di dân mới (mẫu đơn xin thị thực điện tử DS-160). Đây là mẫu đơn hoàn toàn trực tuyến. Mẫu đơn này được sử dụng để thu thập thông tin cần thiết của những người nộp đơn xin thị thực không di dân. Mẫu đơn DS-160 sẽ tự động chuyển dữ liệu đến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua mạng internet.

Trong buổi phỏng vấn, các viên chức Lãnh Sự sẽ sử dụng thông tin trên mẫu đơn DS-160 để xét duyệt đơn xin thị thực và quyết định đương đơn nào hội đủ tiêu chuẩn được cấp thị thực không di dân. Tất cả các đương đơn, ngoại trừ những người nộp đơn xin thị thực hôn phu/hôn thê và thị thực hợp tác thương mại/đầu tư có thể sử dụng mẫu đơn diện tử DS-160.

Nhằm cung cấp những thông tin nhanh và giải đáp kịp thời các thắc mắc của khách, mỗi tháng chúng tôi tổ chức chat với khách và Phòng Lãnh sự của chúng tôi đã có mặt trên Face book.

Thưa ông, phần phỏng vấn là một cửa ải mà nhiều người Việt Nam khó qua được. Vậy những câu hỏi phỏng vấn có khó quá không?

– Tôi đã từng phỏng vấn 67.000 người. Các câu hỏi không hề khó. Chúng tôi theo dõi và xem xét cách khách trả lời để quyết định có cấp visa hay không. Chúng tôi được đào tạo để kiểm tra xem ánh mắt, khuôn mặt người được phỏng vấn biểu hiện thế nào để xác định xem người đó có nói dối hay không? Khi phỏng vấn, chúng tôi không nghĩ vấn đề sẽ từ chối bao nhiêu người Việt Nam nhập cảnh vào Hoa Kỳ mà xem xét xem người đó có hội đủ các tiêu chuẩn để được cấp visa hay không? Vấn đề chúng tôi quan tâm là bản thân con người đó.

Thưa ông, vấn đề cấp visa con nuôi trong tương lai có gì mới?

– Trong khuôn khổ Hiệp định song phương 2005-2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, từ năm 2005-2008, chúng tôi đã cấp hơn 2.200 visa cho trẻ em Việt Nam đi làm con nuôi ở Hoa Kỳ. Sau đó, Hiệp định không được gia hạn nên người Mỹ không được nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi nên việc cấp visa con nuôi bị ngưng.

Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Nuôi con nuôi. Hiện Bộ Tư pháp của Việt Nam đang soạn thảo các văn bản dưới luật để tạo một hành lang pháp lý cho việc thực thi Luật này. Có thể nói Hoa Kỳ là một thành viên tích cực trong tiến trình cải cách vấn đề con nuôi của Việt Nam. Khi các văn bản này có hiệu lực, phía Hoa Kỳ sẽ xem xét và tiếp tục tạo điều kiện cho người Mỹ có nhu cầu nuôi con nuôi là người Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!