Đoàn giáo dục Mỹ thăm Việt Nam

Phái đoàn giáo dục Mỹ, do Thứ trưởng thương mại chuyên trách thương mại quốc tế Francisco Sanchez dẫn đầu, tới Việt Nam để thúc đẩy trao đổi giáo dục giữa hai nước.

Thứ trưởng Sanchez sẽ gặp gỡ các quan chức chính phủ, thành viên ban quản trị của các doanh nghiệp, giảng viên đại học và sinh viên nhằm trao đổi phương hướng tăng cường các mối quan hệ thương mại hai bên cùng có lợi. Đoàn sẽ tới TP HCM và Hà Nội.

Phái đoàn đại diện cho 56 trường đại học và cao đẳng Mỹ, bao gồm các chương trình dành cho sinh viên đại học và cao học, các trường cao đẳng cộng đồng và chương trình học tiếng Anh. Các ngành học bao gồm quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, cơ khí, tài chính, khoa học, nghiên cứu Anh ngữ và một số chuyên ngành khác. Tất cả các trường tham gia đều được các cơ quan tín chỉ độc lập chính thức công nhận và cung cấp rất nhiều chương trình đại học được thực hiện tại các cơ sở đào tạo trên khắp nước Mỹ.

Trong chương trình chuyến thăm, Phòng Thương vụ Mỹ, phối hợp với Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), sẽ tổ chức các Hội chợ Giáo dục tại TP HCM và Hà Nội.

Hội chợ là dịp để sinh viên và các bậc phụ huynh được nói chuyện trực tiếp với đại diện các trường đại học và đặt các câu hỏi, cũng như tìm hiểu thêm về các yêu cầu để được nhận vào các trường đại học. Hội chợ Giáo dục sẽ có phần cung cấp thông tin về thủ tục cấp visa vào Mỹ, hệ thống đánh giá đã được tiêu chuẩn hoá và học tập tại Mỹ.

Thứ trưởng Sanchez sẽ tìm kiếm cơ hội mới để tăng cường các mối liên kết thương mại giữa Mỹ và Việt Nam nhằm khuyến khích quan hệ đối tác kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu Sáng kiến xuất khẩu quốc gia của Tổng thống Obama và đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam trong giai đoạn Việt Nam đang tiếp tục hội nhập thành công vào nền kinh tế toàn cầu.

Đặc biệt, Thứ trưởng Sanchez sẽ khuyến khích các công ty Việt Nam tham gia vào các cuộc họp cấp bộ trưởng của diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) về doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được tổ chức tại Big Sky, Montana, trong ngày 13-21/5. Chủ đề của chương trình Big Sky là: “Quan hệ đối tác đòn bẩy với doanh nghiệp nhỏ APEC nhằm tăng cường đổi mới và thành lập Hội Doanh nghiệp APEC”.

Chuyến viếng thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập Phòng Thương vụ Mỹ tại Việt Nam, và nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ thương mại song phương giữa hai nước. Thương mại hai chiều giữa Mỹ và Việt Nam đạt gần 19 tỷ USD vào năm 2010, tăng hơn 20% kể từ năm 2009.

Theo Vnexpress