Du học Mỹ : 13 lời khuyên từ chính “Admission Officers” cho “Personal Statements”

13 lời khuyên viết bài luận từ Admisstion OfficersDu học Mỹ – Bài luận – Personal Statement là cơ hội để bạn cho admission officers biết được phần “con người”, cá tính của bạn; để cho ho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa bạn và một người khác cũng học cùng trường, đạt điểm SAT và TOEFL bằng bạn, tham gia các hoạt động giống bạn.

Common Application vừa mới hoạt động lại cho mùa apply năm 2011 vào đầu tháng 8. Họ đã giới hạn bài viết trong …500 từ! Vâng, 500 từ để cho admission officers biết bạn là ai và khiến cho họ phải nhớ tới bạn, muốn nhận bạn vào trường.

Dưới đây là 13 lời khuyên từ chính Admission Officers cho bài Personal Statements:

1. Bắt đầu sớm: Cố gắng rốc hết sức vào bài luận. Don’t TRY your BEST. Do your BEST!

2. Đọc lại và sửa: Đến khi nộp hồ sơ, có khi bạn đã sửa bài essay của mình tới chục lần rồi! Đầu tiên và căn bản nhất là sửa hết lỗi chính tả và ngữ pháp đi. Nên nhờ một người bản ngữ đọc và cho lời khuyên để sửa cách hành văn cho tự nhiên nhất.

3. Biết chọn lọc lời khuyên: Việc nhờ thầy cô, bạn bè, bố mẹ đọc và cho ý kiến là tốt, nhưng bạn phải biết chọn lọc vì cuối cùng nó vẫn là bài luận của bạn, về bạn và phục vụ cho lợi ích của bạn.

4. Chọn chủ đề mà chỉ có bạn viết được thôi (ví dụ như một kỷ niệm sâu sắc hồi bé với ông bà, một lần … ngã xe, một lần đi về quê,…): Điều gì chỉ có riêng ở bạn và khiến bạn khác hẳn so với hàng ngàn thí sinh khác.

5. Viết chuyện: Viết có mở, thân, kết, và tập chung vào 1 hoặc 2 ý lớn thôi. Đừng tham lam quá

6. Viết về bản thân bạn: Một lần nữa, dù cho bạn có chọn chủ đề về người quan trọng nhất trọng cuộc đời bạn thì bạn vẫn phải tập trung về khía cạnh ảnh hưởng của người đó như thế nào đối với bạn và giúp bạn hình thành “cái tôi” của mình ngày hôm nay. Admission officer muốn thấy con người bạn qua bài essay đó chứ không phải gia đình, thầy cô hay bạn bè của bạn.

7. Show, don’t tell: Hãy “vẽ” cho họ, đừng kể chay! Sử dụng những ví dụ sống động để minh họa cho câu chuyện của bạn.

8. Dùng từ một cách tự nhiên: Đừng ngộ chữ SAT! Tuyệt đối không dùng những từ to tát để “khoe chữ” nếu như bạn không thực sự hiểu cách sử dụng nó.

9. Nói không với “sáo”: Admission officers đọc hàng trăm bài luận một ngày và họ sẽ cảm thấy ngán ngầm vô cùng khi đọc được thêm một bài nữa với những câu nói nhàm chán và “sáo” như: Hãy cứu lấy thế giới! Họ muốn đọc những chi tiết, ví dụ cụ thể từ cuộc sống của bạn hơn là những khẩu hiệu thường ngày trên báo.

10. Đừng “cố quá”: Bài luận là nơi để bạn tỏa sáng, nhưng đừng cố quá trong việc gây ấn tượng. Hãy chân thật với bản thân mình, viết đúng cảm xúc thì admission officers sẽ tự “cảm nhận” được bạn là ai thôi.

11. Không bao giờ nói dối trong quá trình apply đại học Mỹ!

12. 500 từ: Hãy tôn trọng cái giới hạn đó, đừng viết quá ngắn (dễ khiến admission officers nghĩ rằng bạn không coi trọng bài essay) hoặc viết quá dài (họ có thể đã trải quá một ngày mệt mỏi chỉ có đọc essay rồi và tới khi thấy bạn vượt giới hạn quá 500 từ, họ sẽ gạt bỏ bài bạn ngay). Cô đọng xúc tích, lời ít ý nhiều.

13. Cuối cùng, hãy đọc to bài luận đó lên và tự hỏi: Đó có phải là mình không?

Nguồn: Scholarship Planet

Để có được những thông tin du học Mỹ mời các bạn đăng kí thông tin tại đây:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn - www.duhocmy.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocmy360

VP Hà Nội: Tầng 2 tòa nhà 14-16 Hàm Long, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

VP Hồ Chí Minh: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

ĐT: 08 3 9575 201

Email: vphcm@amec.edu.vn

Từ khóa:   · · · ·