Du học Mỹ từ bậc phổ thông

du học Mỹ bậc phổ thôngDu học Mỹ: Giới trẻ Việt Nam ngày càng chuộng du học tại  Mỹ. Du học Mỹ từ bậc phổ thông tuy vấp phải nhiều khó khăn như chỗ ăn ở, hoà nhập và thích ứng ở lứa tuổi vị thành niên thường làm các bậc phụ huynh lo lắng nhưng lại có rất nhiều thuận lợi.

Biến nỗi lo thành thuận lợi

Anh Đặng Đức Lợi, cựu sinh viên tại MIT (Học viện Kỹ thuật Massachusetts) đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh: “Hầu hết du học sinh học phổ thông tại Mỹ đều mong muốn sẽ học tiếp lên cao đẳng hoặc đại học.

Nếu con em đã xác định mục tiêu như thế, phụ huynh nên mạnh dạn cho chúng học phổ thông tại Mỹ bởi sẽ rất thuận lợi để học tiếp lên bậc đại học, trong khi du học theo cách thông thường không được vậy”.

Theo anh Lợi, nếu học trung học ở Mỹ, học sinh sẽ có cơ hội và một khoảng thời gian để trau dồi tiếng Anh rất hiệu quả. Ở các trường phổ thông (nhất là tư thục) đều có những chương trình ESL (tiếng Anh bổ túc) cho du học sinh quốc tế.

Các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ có yêu cầu về tiếng Anh rất cao, vì thế, quãng thời gian “chạy đà” ở bậc phổ thông sẽ giúp du học sinh có vốn tiếng Anh dồi dào đủ để không bỡ ngỡ khi bước vào đại học.

Ngoài trau dồi ngoại ngữ, việc tiếp xúc với đời sống, văn hóa bản địa ngay từ tuổi vị thành niên cũng tạo cho học sinh tính năng động và có thêm sự trải nghiệm. Các trường cũng yêu cầu học sinh hoàn thành một số giờ hoạt động cộng đồng nhất định.

Võ Uyên Phương, một du học sinh tại Mỹ, cho biết: “Điều quan trọng là nhiều trường đại học tại Mỹ xét tuyển dựa trên điểm tốt nghiệp phổ thông. Học sinh có học lực khá có thể học lên Chương trình nâng cao (Advanced Placement) hoặc Tú tài quốc tế (International Baccalaureate), là giai đoạn chuẩn bị cho chương trình đại cương ở bậc đại học.

Các trường phổ thông tư thục tại Mỹ luôn có hệ thống tư vấn về chương trình đại học (College counselor) để chỉ dẫn cho học sinh nên làm gì và giúp họ hiểu rõ các ngành học ở trường đại học.

Sự chỉ dẫn này rất bổ ích, tương tự như hoạt động “tư vấn mùa thi” thường được thực hiện tại Việt Nam trước kỳ thi đại học hằng năm.

Đa dạng loại hình tư thục

Như nhiều quốc gia khác, hệ thống giáo dục phổ thông trung học ở Mỹ cũng gồm hai hệ là công lập và tư thục.

Hệ thống trường công lập được chính phủ bao cấp toàn bộ và học sinh bản xứ được học miễn phí; trường tư thục phổ biến hơn công lập, không chịu sự quản lý của chính phủ nhưng nội dung chương trình học và yêu cầu tốt nghiệp buộc phải tuân theo quy chuẩn của từng bang.

Trung bình học phí “trọn gói” ở trường tư thục dao động từ 20.000 – 40.000 USD/năm. Điểm nổi bật ở đây là sự đa dạng về loại hình các trường, giúp phụ huynh dễ dàng chọn lựa ngôi trường phù hợp với con em mình.

Nỗi lo thường trực của phụ huynh khi cho con đi học xa là việc ăn ở, đi lại ở xứ người. Tại Mỹ rất phổ biến loại hình trường nội trú: học sinh ăn ở tại các ký túc xá với đầy đủ điều kiện phục vụ học tập và sinh hoạt.

Ưu điểm của loại hình này là giúp học sinh có cơ hội hòa nhập và tương tác với các nền văn hóa khác nhau do sự đa dạng về thành phần, quốc tịch của du học sinh quốc tế. Nếu không thích sự “gò bó” của đời sống tập thể, học sinh cũng có thể chọn các trường bán trú. Loại hình này học phí thấp hơn và học sinh thường được bố trí ở cùng cư dân địa phương. Ở Mỹ còn có trường dành riêng cho nam hoặc nữ.

Một chuyên viên tư vấn thuộc Trung tâm Tư vấn du học Visco cho biết: “Một điểm rất riêng của giáo dục phổ thông Mỹ là phụ huynh có thể chọn cho con em theo học tại các trường phù hợp với… tôn giáo của mình.

Loại hình trường tôn giáo thường đặt dưới sự bảo trợ của các tổ chức tôn giáo, tu viện, nhà thờ nên học phí thường thấp hơn các loại hình trường khác và chương trình giảng dạy thường được lồng ghép những tư tưởng của tôn giáo”.

Bên cạnh đó, trường phổ thông tư thục tại Mỹ cũng có hệ thống dự bị đại học chú trọng định hướng cho học viên sắp vào đại học với hệ thống hỗ trợ và tư vấn nộp đơn.

Tại đây, nội dung chương trình cũng được tổ chức và lồng ghép như ở một trường đại học thực thụ, giúp học sinh làm quen với kiểu học ở cấp cao hơn.

Lạc Lâm

Theo: Doanh nhân SG