Du học Mỹ và cách để kết bạn với sinh viên bản xứ

<p>Du học sinh làm thêm công việc hướng dẫn học sinh quốc tế tham quan thành phố</p>

Trong một cuộc khảo sát tại BaruchCollege/ City University of New York cho biết gần 40% sinh viên quốc tế không thể kết bạn với sinh viên bản xứ .

Đối với những sinh viên xa nhà lần đầu, họ cảm thấy khó khăn khi kết bạn với sinh viên bản xứ. Sự khác biệt về văn hóa, rào cản ngôn ngữ và cả những nỗi sợ hãi không tên là những vấn đề mà cả sinh viên bản xứ và quốc tế phải đối mặt để có được tình bạn. Tuy nhiên, việc lựa chọn vị trí, trường học phù hợp và chương trình học có thể giúp sinh viên giảm thiểu những vấn đề này.

Sự hòa nhập với cộng đồng sinh viên bản xứ rất quan trọng khi các bạn sinh viên đi du học, dưới đây là 1 số lời khuyên để bạn có thể thích nghi với môi trường và kết bạn với người bản xứ:

1. “Học chương trình dành cho sinh viên quốc tế” 

Một số chương trình dành cho sinh viên quốc tế như INTO Oregon State (OSU), INTO South Florida (SFU), INTO Colorado (CSU) hổ trợ đặc biệt cho sinh viên Việt nam hòa nhập, kết bạn với sinh viên Mỹ. Sinh viên Việt Nam và sinh viên Mỹ kết bạn trong lớp, sinh viên Việt Nam ở cùn ký túc xá với sinh viên Mỹ và tại INTO CSU and OSU and CSU có những chương trình đối thoại hòa nhập trong đó 1 sinh viên quốc tế và 1 sinh viên bắt cặp trò chuyện tiếng Anh cùng nhau. Một  học viện khác giúp học sinh quốc tế hòa nhập là ELS, ở đây tổ chức các khóa học tiếng Anh cho hàng trăm trường đại học tại Mỹ. Một chương trình của ELF có tên gọi là Contact America- được thiết kế giúp sinh viên quốc tế gặp gỡ với sinh viên Mỹ để tìm hiểu về các khía cạnh văn hóa sinh hoạt và học tập tại Mỹ đồng thời tham gia nhiều hoạt động khác nhau từ các cuộc hội thoại đơn giản, tham quan mua sắm, các chuyến đi thực tế, hòa nhạc, lễ hội. ELS mang đến các cơ hội cho sinh viên quốc tế thực tập trong các lớp trò chyện với sinh viên Mỹ. Sinh viên còn được lựa chọn sống chung nhà với sinh viên quốc tế (đến từ các nước khác nhau để hạn chế nói tiếng mẹ đẻ) hoặc với sinh viên là người Mỹ bản xứ

2. “Đừng dựa vào số lượng”

Một vài sinh viên thích đến các trường đại học lớn hoặc các trường cao đẳng cộng đồng có sỉ số lớp đông và đông sinh viên. Các lớp đông thường kém thân thiện và ít nhóm thực hành nên không có cơ hội cho sinh viên quốc tế trò truyện và kết hợp với sinh viên bản xứ. Một trường đại học với sỉ số lớp ít giúp sinh viên có thể làm quen với nhau một cách nhanh chóng và có nhiều cơ hội để trò chuyện trong lớp học. Nhiều nhóm thực hành giúp sinh viên có thể kết hợp với sinh viên Mỹ. Sỉ số lớp ít cũng giúp sinh viên nhận được sự giúp đỡ từ giáo sư và trợ giảng nhiều hơn.

3. “Sống xa cộng đồng người Việt’

Một vài trường cao đẳng có rất đông sinh viên Việt nam, điều đó vừa tốt lại vừa hạn chế. Một cộng đồng người Việt có thể giúp đỡ sinh viên hòa nhập nhanh và bớt nhớ nhà để tập trung cho việc học tốt hơn. Tuy nhiên, phần lớn các sinh viên Việt Namkhó rời khỏi nhóm người Việt để gặp gỡ và làm quen với sinh viên Mỹ.

4. “Không sống với gia đình trong năm đầu tiên”

Sự nguy hiểm của việc sống chung với họ hàng khi đến Mỹ là bạn sẽ bị kéo vào cộng đồng người Việt nơi rất khó kết bạn và thiết lập các mối quan hệ. Kết quả là việc kết bạn với sinh viên bản xứ càng khó khăn, một vài người thậm chí còn không quan tâm đến nó và mất cơ hôi hòa nhập với cuộc sống Mỹ

5. “Find your Niche – Tìm kiếm điều phù hợp với bản thân” 

Nếu bạn nộp hồ sơ vào một trường đại học hoặc cao đẳng phù hợp với bạn, hãy chắc chắn rằng ở đó có nhiều cách để làm quen với cộng đồng sinh viên Mỹ. Ví dụ, nếu bạn thích đạp xe , tại sao lại không tìm trường có câu lạc bộ đạp xe leo núi. Cách này có thể giúp bạn duy trì sở thích đồng thời có cơ hội gặp gỡ, làm quen với sinh viên bản xứ dễ dàng hơn.
Tại tiểu bang của Gareis, sinh viên kết bạn với sinh viên bản xứ thường có kết quả học tập tốt hơn và cải thiện trình độ tiếng Anh rõ rệt và thích nghi với nền văn hóa mới cũng như môi trường học tập. Có vô số lợi ích khi kết bạn và hòa nhập với sinh viên bản xứ khi đi du học.

                                                                                    – Sưu tầm-

Mọi thông tin chi tiết du học Mỹ, xin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn www.duhocmy.info.vn