Du học Mỹ với Top 10 đại học lâu đời nhất

Mặc dù không có học viện nào nằm trong danh sách này nhưng có thể thấy 2 trong số 10 trường đại học thành lập vào thế kỷ 17 và hầu như lịch sử hình thành của tất cả những trường được liệt kê dưới đây đều có từ trước khi cách mạng nước Mỹ bắt đầu năm 1765. Trong số đó có tới 6 trường đại học là thành viên của Ivy League và tất cả các trường đại học này đều có sự liên kết với nhau để cùng nhau bảo tồn những di sản văn hóa đã tồn tại từ lâu đời.

1.  Đại học Harvard

Harvard-wider

Thành lập: 1636 (điều lệ năm 1650)

Tọa lạc tại Massachusetts, đại học Harvard ban đầu có tên gọi là New College sau đó được đổi thành đại học Harvard để vinh danh người sáng lập là ông John Harvard – người đã để lại trong di chúc của mình với một nửa tài sản của mình cùng hơn 320 cuốn sách là kho tàng cho những học giả của mình cho các trường đại học sau này kế thừa. Là trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ, Harvard cũng là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất, hiện xếp thứ hai trong bảng xếp hạng của QS World. Tại trường, ngành Khoa học đời sống và Y học  cùng với ngành Nhân văn và nghệ thuật tại trường Cambridge là những ngành học hot nhất hiện nay

2.  Trường Cao đẳng William và Mary

College_of_William_and_Mary_5691195_i0

 Được thành lập : 1693 Được đạt  tên theo tên quốc vương của Anh là người đang trị vì vào thời điểm đó và được phép đặt ra cho các trường đại học điều lệ riêng của hoàng gia (người đầu tiên cho bất kỳ trường đại học ở Mỹ), Đại học William và Mary là trường đại học lâu đời nhất ở Nam Mỹ và là trường đại học đầu tiên ở Mỹ ứng dụng cài đặt một mã số riêng cho các sinh viên. Xếp ở vị trí 551/600 trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới, nằm trong top 300 trường đại học về đào tạo tiếng Anh và văn học.  Có ba tổng thống Mỹ đã từng học tại trường, trong đó có Thomas Jefferson .

3.  Đại học Yale

detail_8_1401904253_us_ct_yelu

Thành  lập : 1701

Vị trí tiếp theo trong danh sách các trường đại học lâu đời nhất tại Mỹ chính là Đại học Yale. Trường hiện đang đứng thứ 15 trên thế giớ, ban đầu được thành lập như là ‘Collegiate Schoo’. Sau này trường được đổi tên thành Đại học Yale năm 1718 theo tên gọi của món quà từ Elihu Yale, do một thống đốc của Công ty Đông Ấn của Anh ban tặng. Cũng trong năm 1718 , Yale chuyển đến vị trí hiện tại của mình ở New Haven, Connecticut , trước đó được đặt tại Clinton, Saybrook và Wethersfield. Yale được thành lập để đào tạo các bộ trưởng về các bộ môn  thần học và ngôn ngữ tượng trưng, đến năm 1777 chương trình giảng dạy của trường bắt đầu có ngành nhân văn và khoa học. Năm 1861, Đại học Yale là trường đại học đầu tiên của Mỹ được trao bằng Tiến sĩ. Nó hiện đang thứ 4 trên thế giới về pháp luật và nghiên cứu luật pháp, và thứ 6 về nghệ thuật và nhân văn.

4.  Đại học Pennsylvania

University_of_Pennsylvania_5686875

Thành  lập : 1740 (điều lệ năm 1755 ) Đứng ở vị trí thứ tư trong danh sách này là Đại học Pennsylvania (thường được gọi tắt là Penn) được thành lập bởi Benjamin Franklin và là trường đại học đầu tiên của Mỹ cung cấp cả chương trình đại học và nghiên cứu sau đại học. Đây còn là một trong những trường học đầu tiên trong cả nước để có giảng dạy đa ngành trong các lĩnh vực khác nhau  và tới năm 1765 trở thành trường đại học đầu tiên của Mỹ có trường y khoa riêng biệt. Penn hiện đang đứng thứ 18 trên thế giới nói chung, và đào tạo uy tín với ngành quản lý pháp luật của mình, top 5 trường đại học trên thế giới về kinh doanh và quản lý.

 5.  Cao đẳng Moravian

Moravian-College

 Thành lập : 1742

Cao đẳng Moravian  là một trong 6 trường đại học lâu đời nhất cũng như được công nhận là trường có sự tư vấn nghề nghiệp và sắp xếp nghề tốt nhất của Mỹ. Thư viện trường tiện nghi, khu học thuật mới được đầu tư 19 triệu đô công nghệ hiện đại và hơn 175 máy tính cho sinh viên sử dụng. Trường có hợp tác chương trình với đại học Lehigh University về lĩnh vực Kỹ sư và các  trường nổi tiếng khác như: Duke University, Washington University, đại học Oxford. Trường đào tạo nhiều chuyên ngành, tạo điều kiện cho sinh viên có sự lựa chọn đa dạng.

6.   Đại học Delaware

UD_Fall_Time_2010

Thành lập : 1743

Trường đại học Delaware (UD) nằm ở Newark, ban đầu được thành lập như là “trường miễn phí ” được thay đổi tên và vị trí nhiều lần. Kể từ Delaware trở thành thuộc địa của Pennsylvania cho đến năm 1776,  trường đã bị từ chối một điều lệ để ngăn chặn một sự cạnh tranh với các trường Đại học Pennsylvania. Nó không được xem là một trường đại học thuộc địa vì nó không phải là một tổ chức giáo dục đại học chính thức điều lệ cho đến năm 1833, sau khi cuộc Cách mạng Mỹ, nhưng dù sao UD có một lịch sử ấn tượng lâu dài về chất lượng giảng dạy tốt, và hiện đang xếp hạng 421/430 trong bảng xếp hạng QS World University Rankings .

7.  Đại học Princeton

Princeton_University

Thành lập: 1746

Đại học Princeton thành lập năm 1746 tiền thân là đại học New Jersey tại New Jersey sau đó được dời về Newark năm 1747 và cuối cùng là Princeton năm 1746.  Năm 1869 trường chính thức đổi tên là Viện đại học  Princeton (Princeton University) Là một trong 7 trường đại học lâu đời nhất tại Mỹ và cũng là thành viên của Ivy League.

8.  Đại học Washington & Lee

photo_01

Thành lập: 1749 Washington và Lee University là trường đại học nghệ thuật tự do tư nhân nằm ở Lexington, bang Virginia. Người sáng lập đầu tiên của trường là George Washington, người đã đầu tư cho học viện với $ 20.000 trong năm 1796, đồng thời cũng là só tiền lớn nhất từng được trao cho một tổ chức giáo dục tại Mỹ. Trước đây trường được gọi với 2 tên là Augusta Academy và Liberty Hall, và phần còn lại của tên trường hiện tại bắt nguồn từ tên củaTướng Robert E. Lee, cũng là hiệu trưởng của trường từ năm 1865 cho đến khi ông qua đời vào năm 1870.

9.    Đại học Comumbia

347a25c82a924d788304ff8421f2d2f1

Thành lập : 1754

Đại học Columbia (Columbia University) được thành lập năm 1754 dưới tên gọi cao đẳng Kings, có trụ sở tại New York. Trường bao gồm 2 cơ sở chính ở gần Morningside Heights và Washington Heights. Học viện hoạt động trong 3 trường đại học, 13 trường cao học & chuyên ngành, 1 trường giáo dục thường xuyên. Việc nghiên cứu được tiến hành trong những lĩnh vực như y, khoa học, nghệ thuật & nhân văn. Chương trình đào tạo được tổ chức giảng dạy trong chuyên ngành về khoa học & nghệ thuật, kinh doanh, y, báo chí, công tác xã hội, luật, điều dưỡng, y tế công cộng. Xếp hạng 22 trong bảng xếp hạng, Columbia là  trường đại học nghiên cứu có uy tín nhất ở Mỹ và nổi tiếng với ngành nghệ thuật và nhân văn (đứng thứ 8 trên thế giới, hiện đứng thứ 7 trên thế giới về ngành tiếng Anh và văn học).

10.   Đại học Brown

brown_u.png.CROP.rtstory-large

Được thành lập : 1764

Là trường đại học trẻ tuổi nhất trong số những trường đại học lâu đời nhất tại Mỹ, Đại học Brown hiện đang xếp hạng thứ 49 trên thế giới.

Đại học Brown là trường tư thục thuộc hệ thống các trường Ivy League, nằm ở Providence, Rhode Island. Số sinh viên đăng kí được chấp nhận vào trường năm 2010 là 12,6%. 15% số sinh viên này thường chiếm ví trí nhất nhì ở trường trung học.

 Trong hơn 250 năm tồn tại , Brown đã có danh tiếng trên toàn cầu với những cựu sinh viên có thành tích xuất sắc: 7 người đoạt giải Nobel , 57 học bổng Rhodes , và tám sinh viên tốt nghiệp là tỷ phú.

Để có được những thông tin về chương trình du học Mỹ mời các bạn đăng kí thông tin tại đây:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn - www.duhocmy.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocmy360

VP Hà Nội: Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

VP Hồ Chí Minh: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

ĐT: 08 3 9575 201

Email: vphcm@amec.edu.vn

Từ khóa: