Du lịch Mỹ giá rẻ nhờ mạng du lịch của các du học sinh Việt

Mục tiêu của dự án nhằm kết nối, giúp các du học sinh Việt Nam tại Mỹ có thể du lịch khắp các bang ở đất nước rộng lớn này mà không phải quá lo lắng về tiền khách sạn, vốn luôn là trở ngại không nhỏ với du học sinh Việt khi họ muốn đi du lịch ở Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin du học Mỹ cập nhật

Bên cạnh đó, dự án này cũng có thể có ích với người muốn đi du lịch, tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại Mỹ, bởi họ có thể liên lạc trực tiếp với những “thổ địa” tại thành phố mà họ muốn đến tại nước Mỹ rộng lớn.

Nhóm phát triển dự án, từ trái qua phải Nguyễn Minh Hiển, La Thành Nhân, Phan Huy Dũng

 Nhóm sáng lập gồm ba thành viên đều đang là học ở Mỹ:

  •  Anh Nguyễn Minh Hiển, thạc sĩ kỹ sư điện tại ĐH Vermont và thạc sĩ chuyên ngành kinh tế tại đại học Missouri, TP Columbia, bang Missouri, Hoa Kỳ.
  •  Anh Phan Huy Dũng, nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành khoa học máy tính, ĐH Massachusetts, Boston, Massachusett.
  •  Anh La Thành Nhân, nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành sức khoẻ cộng đồng, tại ĐH Peen, bang Pennsylvania

Trưởng nhóm Nguyễn Minh Hiển, từng tốt nghiệp tại ĐH Bách khoa Hà Nội, đến Mỹ năm 2005 học ngành kỹ thuật điện tử tại University of Vermont. Đến nay, Nguyễn Minh Hiển đã đi tới 46 tiểu bang, chỉ còn 4 bang anh chưa đặt chân tới là Michigan, Wisconsin, Alaska và Hawaii.

Đặc biệt, Nguyễn Minh Hiển và vợ là Hoàng Khánh Hòa đã có cuộc hành trình dịp trăng mật dài tới 11000 dặm đi vòng quanh nước Mỹ bằng ô tô. Hai người từng cắm trại ngủ giữa trời mưa ở Utah, nướng thịt trong rừng quốc gia Yellowstone, lạc mất phương hướng giữa sa mạt cát vào buổi tối ở công viên Great Sand Dune ở Colorado, lái xe trong bão tuyết ở Ohio.

Nguyễn Minh Hiển chia sẻ: “Kể từ khi sang Mỹ một mình ở Vermont hiu quạnh, tôi nhận ra một điều: Thế giới xung quanh thật rộng lớn và có quá nhiều điều để khám phá nếu mình chịu đi ra ngoài. Cuộc sống là một quá trình trải nghiệm bằng đầy đủ những giác quan và gặp gỡ những con người chứ không chỉ trên những trang sách và những giả định có sẵn trong đầu mình.

“Có thể bạn nghĩ rằng trong thời đại Internet này, ở nhà cũng có thể kết bạn và trò chuyện qua mạng xã hội. Nhưng thực sự việc gặp mặt nhau trực tiếp, ăn với nhau bữa cơm, cùng ngồi trò chuyện thâu đêm sẽ rất khác. Bạn sẽ hiểu và có liên hệ được một con người chứ không phải chỉ là biết và thấy một con người từ xa.

Đi du lịch có lợi là thế nhưng đa số du học sinh đều không giàu có, việc đi lại rất tốn kém, đặc biệt là chi phí khách sạn. Do đó, được sự động viên, “đặt hàng” của Ban điều hành Hội Thanh niên du học sinh Việt Nam ở Mỹ, tôi đã bắt tay vào làm dự án này với bạn Dũng ở Boston và Nhân ở Penn State, với hi vọng giúp kết nối mọi người, để nhiều người có thể đi thật nhiều trong thời gian ở Mỹ”, trưởng nhóm Minh Hiển chia sẻ về lý do thực hiện dự án “Ăn nhờ Ở đậu”.

Đề cập về những tiện ích của dự án mang ý nghĩa kết nối cộng đồng này, anh Hiển cho biết: “Khi thiết kế hệ thống, chúng tôi theo nguyên tắc đơn giản và tiện dụng nhất có thể cho người dùng. Nhận thấy mỗi thành viên trong cộng đồng du học sinh đều có dùng facebook, yahoo hoặc gmail, hệ thống cho phép bạn đăng ký/đăng nhập sử dụng một trong ba hệ thống trên mà không phải tạo một account/password như thông thường. Việc này sẽ tăng độ tin cậy, giảm việc phải nhớ thêm 1 mật khẩu cho người dùng.

Về “Ăn nhờ ở đậu”, chúng tôi tạo ra một bản đồ toàn nước Mỹ và mỗi bạn du học sinh có tinh thần vì cộng đồng sẽ đăng ký “xây nhà” trên bản đồ đó. Hiện nay đã có hơn 50 ngôi nhà được dựng lên ở hơn 20 bang. Khi bạn chuẩn bị đi đâu, bạn chỉ cần tìm căn nhà gần nhất ở nơi bạn đến, bạn có thể biết chủ nhà là ai, bạn có thể kết nối, xin ở nhờ, hoặc hẹn gặp gỡ giao lưu.

Nếu chủ nhà không thể host bạn thì họ cũng có thể cung cấp thông tin về khu vực đó cho bạn. Họ có thể chỉ cho bạn chỗ nào ăn ngon mà rẻ, chỗ nào ở hợp túi tiền mà sạch sẽ an toàn, nên đi chơi ở đâu, ăn cái gì là đặc trưng của một vùng đất… Chủ nhà như một thổ địa hiếu khách, và qua đó, chủ và khách có thể trở thành những người bạn của nhau không chỉ trong thời gian ở Mỹ mà cả khi các bạn về Việt Nam hoặc đi các vùng đất khác”.

Từ khóa:   ·