Giá trị của thời gian với du học sinh Mỹ

Cuộc sống có ba thứ đã qua sẽ không thể nào quay trở lại: tên đã bay, lời đã nói, và những ngày đã qua. Có lẽ đối với mỗi chúng ta, làm chủ được thời gian thì sẽ cảm nhận được rõ nét nhất giá trị và hạnh phúc của cuộc sống, bởi lẽ thời gian giống như là bong bóng nước: vỡ rồi thì không tìm lại được. Vẫn biết thời gian là vàng là bạc, thế nhưng chưa bao giờ tôi lại thấm thía lời dạy ấy cho đến khi tự mình trải nghiệm cuộc sống của một du học sinh.

Cuộc sống xa nhà vốn đầy những lo toan, từ những việc nhỏ nhặt nhất như  chuyện ăn uống, đên những thứ  lớn lao hơn như  công việc. Hầu hết các bạn đang sinh sống và làm việc trên nước Mỹ đều có cùng một quyết tâm: học  và học cho thật tốt. Bản thân tôi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Tôi đã từng nghĩ rằng một cuộc sống bận rộn, bị cuốn vào guồng quay của công việc và học hành là một cuộc sống có ý nghĩa, vì quỹ thời gian của tôi đã được “đầu tư” chính đáng vào lý do duy nhất mà tôi ở Mỹ – học và học.

Chưa bao giờ tôi nghi ngờ sự hợp lí và tính hiệu quả cuộc việc tôi phân bổ thời gian giữa chuyện học và đi làm. Chỉ khi những cơn đau đầu xuất hiện ngày một nhiều, những chuỗi ngày căng thẳng cứ thế nối đuôi nhau, tôi bất giác nhận ra….

…sách vở không chỉ là kho tàng kiến thức duy nhất.

…cuộc sống đâu chỉ có thế.

Cuộc sống! Nó chứa đựng vô vàn những điều bất ngờ và thú vị mà chỉ có khi “không học”, tôi mới nghiệm ra được.

“Không học” ở đây không có nghĩa là ngừng tìm hiểu và khám phá. “Không học” đơn thuần là để cho bản thân thoát khỏi những bức tường của giảng đường đại học để có thể nhận ra tôi đã học được bao nhiêu, và cần học thêm những gì.” Không học” cũng có nghĩa là “chơi”, nhưng phải chơi cho lành mạnh, và có khoa học. “Không học”, với tôi, cũng có nghĩa là học!

Đó là những gì “thời gian” đã dạy cho tôi!

Nhưng đâu chỉ có thế…

Có lẽ bởi vì thời gian vô giá, nó vô tình rất dễ bị đánh cắp. Chỉ có điều, ta thường không nhận ra bản thân mình đang lãng phí thời gian. Khi bạn tức giận vì một ai đó, thời gian bị đánh cắp. Khi bạn đôi co với một ai đó, thời gian cũng cứ thế thoáng bay. Đôi lúc tôi tự hỏi bản thân, những khoảnh khắc ấy, thay vì để thời gian trôi đi một cách không ý nghĩa, tại sao lại không tận dụng để làm những việc có ý nghĩa hơn trong cuộc sống? Nói như vậy không có nghĩa là bạn và tôi không được phép, hay không nên giận, hờn, trách, móc. Suy cho cùng, đây là những cảm xúc cần được giải tỏa để bạn cảm thấy lòng nhẹ nhõm hơn. Thế nhưng, những giây phút ấy, hãy nghĩ đến việc bạn có thể tận dụng khoảng thời gian đó một cách đơn giản, dễ dàng nhưng đầy ý nghĩa hơn. Giữ một tâm hồn thanh thản, làm những việc bạn yêu thích, hay  trải nghiệm những cảm giác mới, với tôi, đều là những cách hay để sống đúng với ý nghĩa của thời gian. Hãy sống cho trọn vẹn, để mỗi ngày qua đi, bạn đều cảm thấy hạnh phúc vì đã không lãng phí thời gian mà bạn đã có. Đôi khi, hãy biết “ích kỉ” một tí với quỹ thời gian của riêng mình bạn nhé!

Nguyệt Quế

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn www.duhocmy.info.vn