Giải mã những kỳ tích của Amser

Du học Mỹ: Là học sinh sinh viên Việt Nam hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên Chuyên Amsterdam với những thành tích khủng trong học tập của các bạn học sinh. Và yếu tố cực quan trọng ở đây không gì khác chính là ngoại ngữ và ngoại khóa. Hãy cùng giải mã những kỳ tích của các Amser nhé!

Một trong những điểm làm nên thương hiệu Amser là bảng thành tích học tập mà bất kỳ ai liếc qua đều choáng. Với phổ điểm đẹp long lanh, hăng say “join in” hoạt động xã hội, thay vì phải chen chân giành một tấm vé “bay vào giảng đường”, không ít Amser đã được nhiều trường ĐH danh tiếng trên thế giới mời nhập học.

Điển hình như cậu bạn Trần Hải Châu (cựu chuyên Toán) “rinh” ngon ơ suất học bổng toàn phần trị giá 5 tỷ VND của trường ĐH Brown. Ngoài ra bạn í còn được 8 trường ĐH khác ở Mỹ mời nhập học. Hay như Tôn Nữ Hà Anh – Á khoa “đầu vào” chuyên Ams, hiện đang là một trong những sinh viên xuất sắc nhất của ĐH Havard. “Tuyệt chiêu” của những kỳ tích này là gì nhỉ?

Ngoại ngữ – Bước đầu chạm tay đến ước mơ

Xác định phải ẵm bằng được một suất học bổng du học, nên dù là khối tự nhiên hay xã hội, các Amser đều rất chăm chỉ “cày” ngoại ngữ. Thu Quỳnh – teen Ams giành được 13 suất học bổng tại Mỹ chia sẻ “Mình dân chuyên Toán nhưng rất kết môn Tiếng Anh. Ngày xưa, mình toàn tìm lời ca khúc trên mạng, tra từ điển và dịch từng câu một cho đến khi hiểu hết cả bài mới thôi. Dần dần mình không chỉ thích nghe nhạc Anh mà còn yêu luôn cả môn học này …”.

Vì thế, nếu như bạn biết một Amser nào học chuyên tự nhiên nhưng rất chăm chỉ “cày” tiếng Anh, thì có thể “hắn ta” đang “lăm le” một suất học bổng toàn phần danh giá.

Bài học “rút tỉa”: Ngoại ngữ không chỉ là một môn học, mà còn là điều kiện để bạn “ứng thí” vào những cuộc đua học vấn khốc liệt như săn học bổng toàn phần hay những chuyến giao lưu văn hóa. Vì thế, IELTS 8.0 chẳng có gì quá sớm nếu tham vọng bạn đặt ra trong 2 năm tới là đặt chân vào một trường đại học danh tiếng của Mỹ.

Hoạt động ngoại khóa – Điểm cộng “nặng kí” cho hồ sơ cá nhân

Các trường ĐH, CĐ ở Mỹ hay những quốc gia tiên tiến khác trên thế giới, không chỉ đánh giá con người qua điểm số mà còn chú trọng vào kỹ năng, vào những gì thí sinh đã đóng góp cho cộng đồng. Vì thế, trong đơn, bao giờ cũng có mục Extra curriculum (Hoạt động xã hội) mà nhà tuyển dụng yêu cầu bạn kê khai. Sẽ rất khó để “rinh” học bổng với một phổ điểm “lấp lánh” nhưng thành tích ngoại khóa thì chẳng có nổi một dòng. Các Amser hiểu rất rõ điều này. Thay vì suốt ngày dán mắt vào trang sách, các bạn ấy cân bằng rất hiệu quả giữa việc “học mà chơi, chơi mà học”.

Cậu bạn Trần Hải Châu là một ví dụ. Bước vào trường Ams được vài tháng, Châu cùng nhóm bạn thân lập cửa hàng sách trực tuyến và thư viện cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Anh chàng còn tham gia nhiều cuộc thi về lĩnh vực máy tính và từng đoạt giải tại Hội chợ ứng dụng tin học trong việc giảng dạy thành phố. Một điều khá thú vị là những Amser giành học bổng nước ngoài có khá nhiều tài lẻ. Họ có thể đá bóng giỏi, vẽ đẹp hoặc chơi đàn rất hay. Những thứ tưởng chừng như “tiểu tiết”, song khi đưa vào CV, lại giúp các nhân vật chính nổi bật.

Bài học “rút tỉa”: Sở hữu một bảng điểm đẹp, lẽ dĩ nhiên bạn được đánh giá cao. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó không giúp bạn đến gần hơn với ước mơ học bổng. “Key word” ở đây chính là hoạt động ngoại khóa. Nó chứng tỏ những giá trị khác bên trong con người bạn: tố chất lãnh đạo, tự tin, năng động, biết sống vì cộng đồng…

Bài luận – “Đòn quyết định”

Giữa một “rừng” thí sinh mà ai nấy đều học ổn, chơi cừ, thì điều then chốt cuối cùng tạo nên sự khác biệt đó chính là bài luận. Hà Anh chia sẻ: “Đây là phần khá hóc và mang tính quyết định, nên bạn phải thực hành sớm. Bài luận càng sắc sảo, cá tính bao nhiêu, thì cơ hội “ẵm” học bổng càng dễ bấy nhiêu”.

Đó cũng chính là lý do vì sao Hải Châu đã đề cập mối liên hệ giữa Toán học và Tâm lý trong bài luận của mình. Sự liên hệ độc đáo và rất “Hải Châu” ấy đã giúp anh chàng vượt lên hàng ngàn thí sinh khác để trở thành “người được chúng tôi lựa chọn”.

Bài học “rút tỉa”: Viết luận là cơ hội để bạn trình bày quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Nó thể hiện rõ dấu ấn cá nhân và cho thấy phần nào cá tính của bạn. Đây là một yêu cầu khó, đòi hỏi kỹ năng viết, sự sáng tạo và mang tính quyết định. Vì thế, hãy chịu khó tập viết luận ngay từ bây giờ để mơ ước “cá chép hóa rồng” sớm thành hiện thực bạn nhé.

Theo: Tiin.vn