Giới thiệu về chương trình Đầu tư Định cư EB-5

du hoc myNăm 1990, Chính Phủ Mỹ ban hành chương trình Visa Đầu Tư Định Cư EB-5 và cấp Thẻ Xanh cho các Nhà đầu tư nước ngoài như là một phần của Đạo luật về Di Trú. Chương trình mới này nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào nước Mỹ và đồng thời tạo ra công ăn việc làm mới cho những người Mỹ bản địa.

Năm 1990, Chính Phủ Mỹ ban hành chương trình Visa Đầu Tư Định Cư EB-5 và cấp Thẻ Xanh cho các Nhà đầu tư nước ngoài như là một phần của Đạo luật về Di Trú. Chương trình mới này nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào nước Mỹ và đồng thời tạo ra công ăn việc làm mới cho những người Mỹ bản địa.

Lợi ích từ Chương trình Đầu Tư Định Cư EB-5

1. Tất cả những người có thẻ xanh dưới dạng Chương Trình Đầu tư Định cư EB-5 đều được hưởng những quyền lợi như công dân Mỹ. Người mang thẻ xanh này sẽ có thể không được ở ngoài nước Mỹ trong thời gian dài mà không được sự cho phép của Sở Di Trú Mỹ (USCIS).

2. Tất cả các thành viên trong gia đình đạt tiêu chuẩn của diện này và có Visa EB-5 đều có thể nhập cảnh vào Mỹ bất kỳ lúc nào và ở bao lâu cũng được.

3. Nhà đầu tư của diện này có thể đến Mỹ bất kỳ lúc nào vì mục đích cá nhân hoặc kinh doanh.

4. Người có thẻ xanh EB-5 có thể đến nước Mỹ mà không cần phải xin Visa tại Tổng Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Mỹ. Những người này có thể làm việc, sống, sở hữu bất động sản và kinh doanh tại bất kỳ đâu trên nước Mỹ.

5. Nước Mỹ có những trường Cao Đẳng, Đại Học dành cho mọi trình độ và được công nhận khắp thế giới. Người có thẻ xanh của chương trình Đầu tư Định cư có thể được hưởng mức học phí giảm như công dân Mỹ.

6. Chi phí đời sống sinh hoạt của Mỹ thấp hơn so với đại đa số các quốc gia công nghiệp phát triển khác. Chi phí nhà ở thấp, giá cả hàng hóa tiêu dùng và dịch vụ nhìn chung cũng rẻ hơn so với các nước Tây phương.

7. Ở Mỹ, sinh viên có thể vừa học vừa làm trong khi đang ở Cao Đẳng hoặc Đại học và có thể tiếp tục học lên các chương trình sau Đại học.

8. Ngoài ra, nước Mỹ cũng cung cấp các hệ thống trường công, chương trình sức khỏe y tế, chương trình an sinh xã hội, và các chương trình phúc lợi xã hội khác cho người dân.

9. Nhà đầu tư EB-5 được mang những thành viên gia đình khác đạt tiêu chuẩn qua Mỹ sau khi nộp đơn lên Sở Di Trú Mỹ và tất cả sẽ được nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm.

Các dạng EB-5

Có 2 chương trình EB-5 chính. Chương trình EB-5 Đầu tư Cơ Bản (Basic EB-5 Program) và Chương trình EB-5 Đầu Tư vào Đặc Khu (EB-5 Regional Center Program).

1/ Chương trình EB-5 Đầu tư Cơ Bản:

Để có thể đạt yêu cầu cho chương trình này, Nhà đầu tư phải thỏa mãn 3 điều kiện sau:
– Phải đầu tư hoàn toàn mới vào một cơ sở kinh doanh, thương mại.
– Vốn đầu tư phải tối thiểu 1 triệu đô la Mỹ vào trong cơ sở thương mại hoặc kinh doanh này.
– Việc đầu tư này kéo theo việc tạo ra việc làm toàn thời gian cho ít nhất 10 lao động Mỹ.

Vốn đầu tư có thể từ nhiều dạng khác nhau như tiền mặt, trang thiết bị dụng cụ, tài sản, hàng tồn kho, và các tải sản hữu hình khác. Và tổng cộng vốn đầu tư phải tối thiểu là 1 triệu đô la.

2/ Chương trình EB-5 Đầu tư vào Đặc khu:

Vốn tối thiểu cho chương trình này là 500,000 đô la được đầu tư vào các “Khu vực Tạo việc làm Mục tiêu” (Targeted Employment Area- TEA) trong các Đặc khu được Chỉ định (Designated Regional Center).
Theo quy định của Chương trình EB-5 dạng này thì Nhà đầu tư bị giới hạn trong việc tham gia điều hành dự án mặc dù vẫn đủ điều kiện và vai trò để đóng góp xây dựng chính sách cho dự án. Vì vậy, chương trình này phù hợp cho những ai không thích công việc quản lý nặng nề đầy áp lực từ các hoạt động kinh doanh hàng ngày.
Đồng thời, Nhà đầu tư không bị yêu cầu phải sống tại khu vực mình đầu tư mà họ có thể sống, làm việc tại bất kỳ đâu trên nước Mỹ cho thời gian bao lâu tùy mình lựa chọn.
Chương trình EB-5 Đầu tư vào Đặc khu phù hợp cho những người sắp về hưu; hoặc không thích trực tiếp phải bỏ nhiều công sức cho hoạt động kinh doanh; hoặc không phải chịu áp lực của việc tạo ra công ăn việc làm. Nhà đầu tư của chương trình này chỉ cần chứng minh rằng mình tạo ra tổng cộng 10 việc làm trực tiếp (direct employment creation) và gián tiếp (indirect employment creation) cho công dân Mỹ.

Quy trình của Chương trình EB-5

1. Nhà đầu tư được lựa chọn Đặc Khu được chỉ định để đầu tư (designated Regional Center) và đầu tư dưới hình thức “Hợp tác” (Partnership). Nhà đầu tư sẽ ký các văn kiện như “Thỏa thuận Hợp Tác Đầu Tư” (Subscription Agreement), “Thỏa Thuận Hợp Tác Hữu Hạn” (Limited Partnership Agreement), “Thỏa Thuận Đảm Bảo Nguồn Tài Chính Đầu Tư với Quỹ Tài chính Trung Gian” (Escrow Agreement/Waiver) và đặt cọc đủ số tiền 500.000 đô la vào tài khoản của Quỹ Tài chính Trung Gian (escrow account).

2. Nhà đầu sẽ cung cấp tất cả các giấy tờ và thông tin cá nhân của mình và các thành viên trong gia đình cho các luật sư để làm thủ tục nộp cho Sở Di Trú xin Visa (I-526 Immigration Petition by Alien Entrepreneur). Sau đó, văn phòng Luật sư bắt đầu nộp đơn I-526 xin Visa Đầu Tư Định Cư lên Sở Di Trú.

3. Khi đơn xin Visa Đầu Tư Định Cư (I-526 Immigration Petition by Alien Entrepreneur) được chấp thuận, Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ gửi bộ hồ sơ Visa Đầu Tư Định Cư (Investment Packet for Immigration Visa Application). Bộ đơn này bao gồm những thông tin và các mẫu đơn mà nhà đầu tư cần phải hoàn tất trước khi tiến hành xếp lịch phỏng vấn.

4. Sau đó, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ gửi cho Nhà đầu tư bộ hồ sơ Hẹn Phỏng Vấn và thông báo Nhà đầu tư ngày giờ phỏng vấn. Đồng thời, Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình phải khám sức khỏe tổng quát trước khi đi phỏng vấn.

5. Ngay sau khi phỏng vấn, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ cấp Visa Có Điều Kiện cho Nhà đầu tư và các thành viên gia đình đạt yêu cầu.

6. Nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ qua Mỹ bất kỳ lúc nào trong thời gian 180 ngày từ lúc Visa được cấp.

7. Từ 21-24 tháng sau khi qua Mỹ, Nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ được các luật sư nộp đơn lên Sở Di Trú để xin Hủy Bỏ Tình Trạng Visa Có Điều Kiện (I-829 Petition to Entrepreneur to Remove Conditions).

8. Khi đơn Hủy Bỏ Tình Trạng Visa Có Điều Kiện được chấp thuận, Nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.