Gói bánh chưng đón Tết Giáp Ngọ với các bạn du học sinh

Dù phải đón Tết ở xứ người nhưng các bạn trẻ Việt Nam vẫn tổ chức gói bánh chưng để có một mùa xuân đậm chất truyền thống.

 

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 1

Thành viên của hội Thanh niên và sinh viên Việt Nam vùng Boston mở rộng tham gia gói bánh chưng. Những ngày Tết, đối với các du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ vẫn phải đi học bình thường nên đều không thể về Viêt Nam. Vì thế, nhiều du học sinh tự gói bánh chưng, làm dưa hành…

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 2

Các thành viên hội là những bạn trẻ đang đi làm, định cư và học tập ở Boston. Không có lá dong nên các du học sinh phải lấy lá chuối gói bánh.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 3

Nhiều bà con Việt kiều cũng tham gia hoạt động với hội.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 4

Những đứa trẻ thích thú khi được quây quần cùng mọi người gói bánh chưng.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 5

Ngoài gói bánh chưng, Hội thanh niên sinh viên vùng Boston mở rộng sẽ tổ chức buổi gặp gỡ đầu năm. Buổi họp mặt nhằm mang chơi ấm ngày Tết Việt Nam đến với giới trẻ nơi này qua các món ăn truyền thống, các tiết mục văn nghệ đặc sắc, trò chơi dân gian, câu đố vui, cho chữ đầu năm của ông đồ.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 6

Sáng 26/1, tại trụ sở của Hội sinh viên Việt Nam tại Bordeaux ( 75 đường Leyteire, 33000, Bordeaux, Pháp), các du học sinh ở đây cũng hào hứng gói bánh chưng chuẩn bị Tết. Hoạt động được mang tên Bánh chưng làng Nho.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 7

Những  nguyên liệu làm bánh như nếp, đỗ thịt, lá dong đều có thể mua được tại chợ Tây hay chợ châu Á tại Bordeaux. Riêng dây buộc thì được chuyển từ Việt Nam sang.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 8

Hoạt động gói bánh chưng kéo dài đến 27/1, thu hút hơn 50 du học sinh  ở  Bordeaux tham gia.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 9

Hai bạn nữ thích thú với thành phẩm bánh chưng vừa gói xong.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 10

Bánh chưng được gói tại ngôi nhà chung của Hội, sau đó được chở đến một gia đình người Pháp yêu văn hóa Việt ở ngoại ô Bordeaux để nấu.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 11

Có tất cả 120 bánh chưng được vớt lên và được bán lại cho cộng đồng sinh viên ở Bordeaux với giá ưu đãi. Hoạt động đón Tết chính của Hội sinh viên Việt Nam ở đây là bữa tiệc diễn ra vào ngày 8/2. Đây là năm thứ 6 Hội sinh viên ở đây tổ chức  chương trình đón Tết.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 12

Cũng tại Pháp, các thành viên của hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier rộn ràng gói bánh chưng, trang trí mai đào đón Tết cổ truyền.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 13

Người tham gia đa phần là du học sinh của tất cả các bậc học ở các trường đại học Montpellier I II III, và bà con Việt kiều đang sinh sống ở Montpellier, Pháp. Bạn Quang  Tiến, hội trưởng Hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier cho biết: “Vào mùng 1, chúng mình sẽ tổ chức  các tiết mục ca múa nhạc và gala ẩm thực để du học sinh và cộng đồng người Việt tại đây có dịp gặp gỡ chúc Tết lẫn nhau, đồng thời cũng giới thiệu nét văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Năm nay hội sẽ lấy chủ đề Tết dân gian nhằm giới thiệu những nét đặc trưng của Tết Việt Nam xưa. Ngoài ra hội cũng tiếp tục quyên góp tiền gửi về Trường Sa như đã làm ở các năm trước”.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 14

Tại thành phố Hamburg, Đức, các du học sinh ở đây cũng nô nức gói bánh chưng. Do dịp Tết trùng với mùa thi nên hoạt động không rầm rộ, chỉ một vài sinh viên rủ nhau gói bánh. Hình ảnh Ngọc Anh (sinh viên ngành Marketing, ĐH Hamburg) hướng dẫn mọi người cách gói bánh chưng.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 15

Nguyên liệu làm bánh được mua ở siêu thị châu Á. Đắt và hiếm nhất là lá dong. Vì hết là dong tươi nên du học sinh phải mua loại đông đá để gói bánh.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 16

Tham gia gói bánh chủ yếu là du học sinh tại trường ĐH Hamburg và một số bạn bè người nước ngoài.

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 17

Du học sinh Việt gói bánh chưng đón Tết - 18

Ngọc Anh chia sẻ: ” Chúng mình gói cho đỡ nhớ nhà, bởi ở đây Hội sinh viên ở đây không phát động vì đang mùa thi. Một số bạn lần đầu tiên được trải nghiệm cảm giác gói bánh nên tỏ ra rất thích thú. Có bạn thì thèm quá nên luộc xong ăn luôn tại chỗ. Còn mình thì mang bánh về thắp hương vào hôm giao thừa”.

Theo :24h.com.vn