Kinh nghiệm du học Mỹ giúp bạn tránh những sai sót phổ biến

Từ khi nghĩ đến việc du học cho đến khi chuẩn bị hồ sơ và lên đường là cả một chặng đường dài; có thể nói là cần rất quyết tâm và nhiều tâm huyết. Những kinh nghiệm được các chuyên gia tư vấn đúc kết dưới đây sẽ giúp bạn tránh những sai sót phổ biến:

1. Đánh giá quá cao khả năng của bản thân. Nhiều bạn chưa đáp ứng được cả điều kiện nhập học đã nghĩ đến việc sẽ có học bổng.

 Một điều nữa là các trường Anh và Úc, rất hiếm học bổng toàn phần. Tại các nước này, tài trợ toàn phần thường chỉ qua diện chính phủ và cạnh tranh rất gay gắt. Vì thế, xin học bổng ở Mỹ thực ra dễ hơn ở Anh và Úc, vì các hình thức xin tài trợ ở Mỹ rất đa dạng: trên cơ sở nhu cầu tài chính, điểm xuất sắc, hồ sơ sớm, vay chính phủ và đóng góp cho cộng đồng.

 2. Giả thành tích:  Đôi khi vì muốn con được học bổng cao mà các bậc phụ huynh sửa học bạ, hoặc một số bạn giả thành tích đóng góp cho cộng đồng. Khi vào học, các giáo viên nhanh chóng nhận ra sự chênh lệch giữa hồ sơ và thực tế và điều này đã tổn hại rất nhiều đến uy tín của các sinh viên VN khác.

 3. Không thành thật khi xin visa. Khi xin visa, đối với Mỹ phải qua phỏng vấn trực tiếp. Còn với Anh và Úc thì chỉ qua xét hồ sơ tài chính và điểm tiếng Anh. Bạn sẽ phải chứng minh mình có đủ khả năng tài chính trong ít nhất một năm học và kê khai mức thu nhập của người bảo lãnh bạn. Trong trường hợp xin đi Anh, người này bắt buộc phải có quan hệ ruột thịt với bạn. Các nhân viên đại sứ quán có rất nhiều cách để điều tra thông tin tài chính của bạn. Và hậu quả sẽ cực kỳ nghiêm trọng nếu họ phát hiện bạn không thành thật.Thiếu thành thật cũng là một lỗi mắc khá phổ biến khi xin visa đi Mỹ. Có trường hợp nói dối rằng mình không có người thân ở bên Mỹ, trong khi nhân viên sứ quán có thể dễ dàng kiểm chứng thông tin này

Hãy thành thật khi xin Visa Mỹ

 4. Xin phỏng vấn visa đi Mỹ quá 2 lần trong một tháng. Trượt phỏng vấn visa đi Mỹ là “chuyện thường ngày ở huyện”, nhưng có thể dễ dàng xin một cơ hội khác. Tuy nhiên không nên đăng ký phỏng vấn nhiều hơn 2 lần trong một tháng. Người phỏng vấn thường cho rằng bạn sẽ không thể cung cấp cho họ thông tin gì mới trong thời gian ngắn như vậy.

 5. Không có điểm tiếng Anh chính thức. Điểm tiếng Anh thấp không cản trở bạn xin đi học ở Anh và Mỹ. Trong khi đó, các trường rất khó đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn qua những kết quả thi không được quốc tế công nhận (ví dụ của trung tâm ngoại ngữ hay nơi tư vấn du học). Vì thế, bạn vẫn sẽ buộc phải thi TOEFL hay IELTS trước khi được xét nhập học.

6. Đánh giá thấp các trường đại học cộng đồng ở Mỹ. Học sinh Việt Nam thường chỉ quan tâm đến các trường danh tiếng mà bỏ qua các trường đại học cộng đồng ở Mỹ (community college). Trong khi đó, đi theo con đường đại học cộng đồng rẻ hơn các kênh khác rất nhiều và không yêu cầu nhiều về tiếng Anh.

7. Chỉ chọn học ngành quản trị kinh doanh. Hiện nay, rất nhiều sinh viên Việt Nam đăng ký học quản trị kinh doanh, và ít người quan tâm đến các lĩnh vực như kỹ sư cơ khí, điện tử hay công nghệ thông tin.

 8. Không chuẩn bị đầy đủ tâm lý để thích nghi với môi trường mới. Khả năng thích nghi kém là một trong những nhược điểm lớn nhất của sinh viên VN

Khả năng thích nghi kém là một trong những nhược điểm lớn nhất của sinh viên VN

 9. Mải mê tìm việc khi ở nước ngoài. Sẽ là sai lầm nếu coi việc làm là cách để trang trải học phí. Tâm lý này sẽ dễ khiến bạn chểnh mảng học hành

 10. Chưa tính toán kỹ lưỡng khi dự định ở lại làm thêm sau khi học. Mỹ và Úc là những quốc gia nhập cư, nên chính sách về lao động cũng cởi mở hơn Anh. Nhưng cho dù là nước nào, bạn cũng sẽ gặp nhiều bất lợi khi cạnh tranh với người dân bản xứ hay các lao động từ những nước xưa nay có nguồn nhân lực được đánh giá cao.Có lẽ không ít bạn đều mơ ước sẽ có ngày được đi du học. Có những bạn được gia đình sắp xếp sẵn mọi thứ, nhưng cũng có bạn phải tự mình thực hiện lấy. Nhưng chọn trường du học Mỹ  như thế nào cho phù hợp với khả năng của mình.

Các bạn nên dựa vào một trong những tiêu chí sau:

Tiêu chí 1: Trường có thế mạnh về ngành mà mình yêu thích. Để làm tốt điều này, các bạn có thể tham khảo cácbảng xếp hạng về các trường, hoặc hỏi các anh chị đi trước. Đương nhiên không nên bó buộc mình vào một ngành học nhất định nhưng phải có đích ngay từ đầu. Bạn có thể thích nhiều ngành, nhưng bạn buộc phải quyết định ngành mà mình yêu thích/có khả năng nhất.

 Tiêu chí 2: Chọn trường phù hợp với sức học của mình. Chắc hẳn khi nghe đến Stanford hay Yale,Harvard… hẳn mọi người đều có mong ước được vào những ngôi trường danh tiếng, cạnh tranh cao như thế này. Vấn đề là bạn có khả năng vào được trường đấy hay không, và có nhất thiết phải vào hay không? Thực tế, có nhiều trường tuy không thuộc top đầu như Yale, Harvard… nhưng khi xét riêng về một ngành thế mạnh của trường thì lại rất nổi tiếng về chất lượng.

Tiêu chí 3: Chọn trường sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Có rất nhiều bạn không hiểu, tưởng rằng một khi được nhận vào trường đó sẽ bao gồm cả học bổng, hoặc là học bổng có ngay từ đầu lúc các bạn xin vào trường. Tớ xin được giải thích sơ về vấn đề này: Hồ sơ xin vào trường nào đó và hồ sơ xin học bổng của trường đó là hai bộ hồ sơ hoàn toàn khác nhau.

 Hồ sơ xin học bổng (financial aid), chỉ bao gồmnhững thông tin về tài chính gia đình. Tùy trường, khi xét chọn học sinh, người ta có thể nhìn vào cái financial aid application của bạn hay không. Có những trường cho học bổng theo dạng full-need policy thì sẽ cho hết những gì bạn cần, dựa trên cái financial aid application. Nhưng cũng có những trường không full-need thì chỉ cho part những gì bạn cần, hoặc thậm chí không cho.

Các bạn cần phải hiểu rõ hơn, financial aidapplication là thể hiện khả năng tài chính của gia đình thí sinh. Nếu gia đình thí sinh giàu có, thì dù cho thí sinh đó học giỏi cỡ nào, trường cũng bắt phải trả tiền. Điều này thể hiện rất rõ ở các trường của Mỹ, thông thường trường chỉ cho financial aid khi nào gia đình thí sinh thực sự ko thể chi trả nổi chi phí học ở trường thôi. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hỗ trợ tài chính mà không cần biết nhà bạn có giàu hay không, điều đó tuỳ thuộc vào chính sách của trường (những chính sách này thay đổi theo từng năm). Và tớ cũng xin nói là có nhiềuhình thức khác ngoài học bổng, như cho vay tiền học, hỗ trợ tài chính có điều kiện…. tùy theo trường và theo từng hoàn cảnh gia đình, những bạn đi du học cũng nên chú ý nhiều đến những hình thức này.

Vậy, vấn đề là, bạn có khả năng thuyết phục trườngnhận bạn vào học hay không, vì khi được nhận vào trường, bạn đã có 70% cơ hội được học bổng.

Tiêu chí 4: Hãy start early và keep on trying (Bắt đầu sớm và đừng bao giờ bỏ cuộc)Hãy bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị ngay từ hôm nay.Mỗi trường có một kì hạn nộp đơn riêng, bạn cần phải xác định là mình nộp hồ sơ đúng thời gian quy định. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị cho mình một hồ sơ tốt nhất, và cuối cùng là, Go Go Go!!!Một số lời khuyên dành cho bạn: – “Try to dig into the school”, biết thêm về trườngcàng nhiều càng tốt, không chỉ về ngành học mà còn về cộng đồng, môi trường sống và học tập…..những điều đó sẽ giúp ích rất nhiều lúc bạn làm essay (Phong Phú, Trinity University” 13)- Có rất nhiều bạn tìm mọi cách để gây ấn tượng quá mức, điều đó là không nên. Ai cũng có điểm mạnh riêng, và hãy tự tin thể hiện điều đó, bạn sẽ được chú ý (Huy Hoàng, Wesleyan University” 11)- “Yes, I can. Yes, we can”, đừng quan tâm là mình sẽ thành công hay thất bại. Hãy cố hết sức để thực hiện giấc mơ của mình, và chắc chắn bạn sẽ là người chiến thắng trên một khía cạnh nào đó (Thành Danh, kenh14, SGU’ 13). Sau khi xin được visa du học Mỹ, thì việc tiếp theo của bạn là chuẩn bị thật kỹ lưỡng về sức khoẻ và tư trang cho chuyến bay

1. Những giấy tờ quan trọng:

– Vé máy bay
– Hộ chiếu
– Form I-20 hoặc DS-2019 (dành cho các bạn học sinh GLVH)
– Thư mời học, các thông tin về trường, nơi ở bên Mỹ và các giấy tờ liên quan

Bạn nên để riêng những giấy tờ trên vào một túi xách tay. Khi có yêu cầu kiểm tra của Hải quan thì xuất trình. Bạn phải thật chú ý không được để thất lạc

2. Hành lý được mang theo:

· Hành lý tối đa cân nặng 64kg, đóng làm 2 kiện, mỗi kiện 32 kg. Ngoài ra được phép mang theo 1 túi xách nặng 5kg. Những hành lý to, cồng kềnh phải thông qua sự đồng ý của hãng máy bay. Nếu bạn mang hành lý quá trọng lượng cho phép, bạn phải bỏ bớt hành lý hoặc nếu mang theo thì phải trả thêm tiền.
· Bạn nên mang theo những đồ cần thiết như: vở viết, đồ dùng học tập, Từ điển (tốt nhất là sử dụng Kim từ điển), quần áo mùa hè, mùa đông, máy ghi âm,…

Cần chú ý một vài điểm sau:

a. Tất cả các hành lý mang theo đều phải đưa cho nhân viên Kiểm soát của sân bay kiểm tra để đảm bảo an ninh.

b. Không nên để hành lý mà không được trông coi nhưng cũng không được giao hành lý cho bất kỳ ai trông giùm dù có quen biết.

c. Không mang, không chuyển hay giữ hộ hành lý của bất cứ ai để bảo vệ an toàn cho chính mình và những người khác trên cùng chuyến bay.

d. Nhân viên Kiểm soát của sân bay sẽ dán vé Kiểm soát vào hành lý đã được kiểm tra và nửa phần vé Kiểm soát còn lại sẽ được đính vào vé máy bay. Bạn nên giữ lại phần vé này để tiện cho việc lấy lại hành lý khi đến sân bay. Ghi rõ tên và địa chỉ của bạn lên hành lý.

e. Do bạn phải đi một chặng đường xa nên, ngoài những giấy tờ cần thiết, bạn cần mang theo trong túi xách tay các vật dụng như thuốc men, dầu gió, đồ dễ vỡ, đồ trang sức. Không được mang dao, kéo, những vật dụng bằng kim loại nói chung.

f. Tuyệt đối không được mang hàng quốc cấm, chất gây nổ, vũ khí, chất kích thích như ma túy…

g. Để đảm bảo sức khoẻ cho chuyến bay dài, bạn cần nghe theo lời khuyên của bác sỹ:

– Quần áo, giày dép nên thoáng mát và rộng rãi. Không mặc đồ bó sát.
– Trong chuyến bay nên uống nhiều nước, nước trái cây; không nên uống các thức uống có cồn và chất kích thích như rượu và cà phê
– Không ăn quá no trong và trước khi bay
– Nên nhìn vào những vật cố định, không nhìn ra ngoài để tránh chóng mặt
– Nên thường xuyên ngậm kẹo ngọt để tránh đau tai và mũi do áp suất thay đổi gây nên.
– Nên bôi kem chống khô da, sử dụng kính đeo thường thay cho kính sát tròng
– Không hút thuốc trên máy bay.

3. Khi đến sân bay

Khi đến sân bay chuyển tiếp, bạn không cần phải lấy hành lý đi gửi, hành lý sẽ được tự động chuyển sang chuyến bay sau. Nên theo dõi bảng thông báo, xem chuyến bay tiếp theo của mình sẽ cất cánh ở cổng nào để tới cổng đó ngồi chờ. Trước giờ bay 30 – 60 phút phải chú ý xem bảng thông báo để biết chuyến bay của mình có thay đổi cổng ra không. Các cổng ra máy bay có thể cách nhau rất xa, vì vậy bạn không nên đi chơi trong sân bay trong thời gian chờ chuyến bay tiếp.

Khi máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Mỹ đầu tiên, tiếp viên hàng không sẽ đưa mẫu I-94 yêu cầu bạn điền các thông tin về tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ sẽ ở tại Mỹ… . Khi máy bay hạ cánh, bạn sẽ làm thủ tục nhập cảnh, xuất trình hộ chiếu (visa), I-94, phong bì đựng I-20/DS-2019. Đi lấy hành lý, rồi mang hành lý đi gửi để bay chặng tiếp theo. Khi đến sân bay cuối cùng, bạn đi lấy hành lý, sẽ có người đón cầm biển ghi tên bạn hoặc tên trường. Trong trường hợp không tìm được người đến đón thì tới Information Desk hỏi. Nhân viên sân bay sẽ hướng dẫn cụ thể.

Khi tới trường, bạn phải nhanh chóng liên lạc bằng điện thoại hoặc email với trung tâm và gia đình để gia đình yên tâm. Có thể do trục trặc giờ bay do bị lỡ chuyến bay bạn phải thông báo cho Host Family, gia đình và trung tâm để báo cho trường/ người đón biêt. Nếu là học sinh Giao lưu văn hoá thì cách tốt nhất là bạn gọi điện cho Host Family hoặc Đại diện Vùng biết, vì họ chính là người đi đón bạn. Hoc sinh nên mang theo tiền lẻ để có thể mua thẻ gọi điện tại sân bay.

 Nguồn: duhocmap