Kinh nghiệm làm bài thi SAT

SAT là gì?

SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa (nghĩa là mỗi đợt thi đều có dạng thức đề thi giống nhau) cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service (tổ chức giáo dục chuyên về dịch vụ thi cử). Điểm thi SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những yêu cầu quan trọng được hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ sử dụng nhằm quyết định việc chấp nhận sinh viên theo học.

Có thể bạn quan tâm: kinh nghiệm du học CanadaLG_SAT

SAT có 2 kỳ thi chính:

SAT I (SAT Reasoning Test) và SAT II (SAT Subject Test).

Đề thi SAT I gồm 3 môn: Môn đọc chuyên sâu (Critical reading), môn Toán (Math) và môn viết (Writing).

Đề thi SAT II gồm 2 môn tự chọn.

Tìm hiểu sâu hơn về SAT, các nhà nghiên cứu nhận thấy bài thi SAT chú trọng vào việc kiểm tra sinh viên về vốn kiến thức trong các lĩnh vực của cuộc sống. Trường từ vựng trong bài thi SAT rất rộng, bao gồm các lĩnh vực từ toán, các môn tự nhiên, các môn xã hội, chính trị, khoa học, thiên văn, địa lý, lịch sử, y tế, sinh học. Nhiều kiến thức, câu hỏi trong các bài thi SAT mà sinh viên mới gặp một lần trong đời, điều đó khiến cho nhiều bạn gặp khó khăn trong cuộc thi và không mang nhiều ứng dụng trong cuộc sống.

Tại sao SAT lại quan trọng?

SAT là một công cụ hữu ích đối với ban tuyển sinh các trường đại học ở Hoa Kỳ. Tại sao vậy? Vì phần đọc hiểu SAT giúp họ biết được rằng thí sinh có khả năng loại bỏ những thông tin thừa khi xử lí các tài liệu cần đọc không? Khi vào trường đại học ở Hoa Kỳ, một trong những thử thách đối với sinh viên là phải thường xuyên đọc và tổng hợp một lượng lớn tài liệu trong khi tự học và tìm hiểu. Vì vậy, loại bỏ thông tin phụ, chú trọng vào thông tin chính khi đọc là kỹ năng tối quan trọng để sinh viên có thể chỉ chắt lọc và ghi nhớ những điểm thiết yếu khi tự học.

Vậy điểm cao kỹ năng viết của SAT có ý nghĩa gì? Trong môi trường học thuật ở Đại Học Hoa Kỳ, các bài viết như tiểu luận, báo cáo là phương tiện chính để sinh viên thể hiện và trao đổi ý kiến. Vì vậy, phần viết của SAT được thiết kế nên để kiểm tra xem liệu thí sinh có thể trình bày ý kiến của mình một cách logic và đúng văn phạm không. Tương tự như vậy, ban tuyển sinh các trường Đại Học Hoa Kỳ cũng muốn biết điểm toán của thí sinh như một cách để biết được liệu thí sinh có giải quyết được nhanh và hiệu quả những tình huống cần kiến thức toán học cơ bản không.

Kinh nghiệm thi SAT

Hãy cùng nghe kinh nghiệm của Trần Đăng Huy – học sinh Trường Saint Andrew’s Junior College (Singapore), với 2.390/2.400 điểm.  Với điểm số này, Huy là một trong số rất ít học sinh (HS) Việt Nam đạt điểm cao nhất kỳ thi SAT

tran-dang-huy

Tranh thủ 2 tháng nghỉ cuối năm, Huy cùng nhóm bạn về Việt Nam học thi SAT. Sau một tháng luyện thi tại trung tâm, Huy tự mua sách về tự luyện ở nhà. “Kỳ thi SAT thực sự không quá khó, nhưng để đạt điểm cao cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng qua từng phần thi”, Đăng Huy chia sẻ từ kinh nghiệm của chính mình. Huy cho biết, SAT là kỳ thi nhằm kiểm tra tư duy, phân tích và khả năng giải quyết vấn đề với 3 bài thi: toán, tiếng Anh đọc và viết. “Xét nội dung thi môn toán đối với HS Việt Nam thì không quá khó, nếu lực học tốt HS lớp 8 cũng làm được. Tuy nhiên, ở một bài thi toán bằng tiếng Anh thì trước hết phải nắm vững các thuật ngữ thường dùng, chẳng hạn như geometic progression (một dãy số mà số sau gấp n lần số trước), mean (trung bình cộng)… Việc này sẽ định hướng cách giải các bài toán một cách nhanh chóng và chính xác trong khoảng thời gian hạn hẹp”, Huy chia sẻ.

Huy cho biết thêm: “Với bài đọc tiếng Anh, quan trọng nhất là phải có vốn từ rất nhiều. Bởi trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ có những bài đọc rất dài, và bạn phải đảm bảo nắm được các ý chính để trả lời chính xác các câu hỏi đặt ra. Thêm nữa, do bài thi chủ yếu kiểm tra tư duy logic, nên các câu hỏi thường đặt trong tình huống phải có câu trả lời suy luận. Vì vậy mình cần rèn luyện trước kỹ năng đọc lướt qua với thời gian nhanh nhất và ghi nhớ thông tin một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, khi đọc nên ghi chú những từ ngữ chính, các câu hỏi lạ để triển khai ý trả lời nhanh hơn”.

Kỹ năng viết tiếng Anh cũng có hai phần: viết một bài luận và sửa lỗi ngữ pháp. Huy lưu ý: “Bài luận của kỳ thi này thường ở dạng văn nghị luận, do vậy cần phải chuẩn bị rất nhiều ví dụ để hỗ trợ cho các lập luận mình đưa ra. Đó có thể là những ví dụ về địa lý, lịch sử, chính trị, văn hóa… Do vậy, đọc nhiều để có kiến thức rộng sẽ rất hữu ích trong cách viết bài luận này. Chỉ có 25 phút để viết một bài luận 2 trang, do vậy tốc độ viết phải đạt tới mức không suy nghĩ thì mới có thể kịp. Với phần sửa lỗi ngữ pháp, yêu cầu đơn giản là phát hiện lỗi và thay thế bằng đáp án đúng. Ở phần này, ngoài việc nắm vững ngữ pháp thì rèn luyện nhiều sẽ giúp rút ra nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong khi làm bài sẽ có một số cấu trúc ngữ pháp không được dạy trong chương trình, chủ yếu phần thi sẽ kiểm tra ngữ pháp dựa trên văn bản chính thống”.

 

Từ khóa:   ·