Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí khi du học Mỹ

Trong giai đoạn kinh tế khó khăn này, tài chính luôn được tính đến đầu tiên khi muốn đi du học Mỹ và thậm chí cần phải tính cho không chỉ cho 1 năm mà cả quá trình 3-5 năm học để tránh cảnh “đứt gánh giữa đường”. Vậy nếu chỉ với 300-500 triệu/năm, bạn có thể thực hiện được “giấc mơ Mỹ” ? Tại các trường được kiểm định chất lượng chứ không phải “vô danh”. Chúng ta hãy cùng tìm kiếm.

Hãy tham gia cộng đồng du học Mỹ trên facebook để cập nhật liên tục thông tin cùng kinh nghiệm du học Mỹ.

1. Lựa chọn các chương trình học được chính phủ hỗ trợ chi phí

Chọn trường công lập hay tư thục? 

Không giống như ở Việt Nam, nơi chất lượng giáo dục ở các cơ sở công lập và dân lập khác nhau một trời một vực dẫn tới định kiến của người dân về các trường dân lập, trong khi đó ở Mỹ, các trường công lập và tư thục có chất lượng tương đương nhau. Sẽ là khập khiễng nếu như chúng ta đem những đặc điểm của một nền giáo dục Việt Nam cho một cường quốc là Hoa Kỳ.

Tại Mỹ, chính phủ cho phép các trường cao đẳng, đại học của các tiểu bang được hỗ trợ và quản lý bởi chính quyền địa phương hoặc bang. Chính bởi lẽ đó mà sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng công lập được hưởng mức học phí thấp hơn hẳn các trường tư thục. Sự khác biệt này không những không hề quyết định chất lượng của chương trình học, mà còn là một điểm mạnh đáng lưu tâm cho sinh viên quốc tế với ngân sách trung bình khá khi lên kế hoạch học tập tại Mỹ.

Các trường ĐH công lập thường có chi phí thấp, khoảng 10.000 USD/năm và chi phí ăn ở khoảng 7.000 USD/năm. Bên cạnh đó, do được hỗ trợ lớn từ chính quyền mà sinh viên của các trường công tại Mỹ có nhiều cơ hội được tham gia các chương trình thực tập hưởng lương cũng như dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp. Một số trường công danh tiếng phù hợp với sinh viên Việt nam có thể kể đến như University of Arkansas Fort Smith, Troy University, …

Cao đẳng Cộng đồng – lựa chọn khôn ngoan để tiếp cận với giáo dục Mỹ

Khái niệm Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) – Community College là một đặc trưng của nền giáo dục Mỹ. Không giống như các trường cao đẳng tại Việt Nam với mục đích đào tạo lao động nghề, các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ được coi như một lộ trình chất lượng tốt, có kiểm định, chi phí hợp lý, kéo dài 2 năm, tạo nền tảng vững chắc cho sinh viên trước khi bước vào chuyên ngành chính trong 2 năm cuối của bậc Đại học. Do đó, chất lượng của học sinh tại đây hoàn toàn tương đương với chương trình chính của các trường đại học lớn. Không chỉ thế, học tập tại CĐCĐ cho phép sinh viên tăng cường thêm khả năng tiếng Anh và tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế học tập trong lớp học sĩ số nhỏ hơn, nhận được nhiều quan tâm, chỉ dẫn của giáo viên hơn các giảng đường lớn.

Tính phổ biến của hệ thống giáo dục độc đáo này cũng được áp dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ với gần 50% số sinh viên Hoa Kỳ bắt đầu việc học lấy bằng cử nhân tại trường Cao đẳng Cộng đồng. Chi phí cho 1 năm học tại các trường CĐCĐ trung bình khoảng 7.000USD/năm, chỉ bằng 1/3 so với 1 năm học tại các trường đại học chất lượng tương đương.

Ngoài ra, lựa chọn chương trình CĐCD cho phép du học sinh chuyển tiếp tín chỉ học ở CĐCĐ lên hai năm cuối để nhận bằng Cử nhân tại các trường đại học đối tác chất lượng tốt nhất. Nguyễn Thùy An, một sinh viên Hà Nội theo học ở trường Cao đẳng Cộng đồng Cascadia, vừa được chuyển tiếp vào trường ĐH danh tiếng Washington State University đã chia sẻ: “2 năm học tại CĐCĐ đã cho mình rất nhiều trải nghiệm quý báu. Đặc biệt, các chương trình tiếng Anh tăng cường đã khiến mình tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp. Các thầy cô rất tận tình theo sát quá trình học tập của mình và luôn nhắc nhở mình về các mục tiêu đề ra. Mình rất tự tin rằng mình có thể chuyển tiếp lên nhiều trường ĐH nổi tiếng và có nhiều lựa chọn hơn sau khi tốt nghiệp.”

Tại Hoa Kỳ, có rất nhiều các trường CĐCĐ chất lượng cao mà học sinh Việt Nam từ 16 tuổi trở lên có thể đăng kí nhập học như Cascadia College, Pierce College, Central Seattle Community College…

2. Lựa chọn các tiểu bang phù hợp với ngân sách & có nhiều cơ hội phát triển

Nơi sinh sống sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến mức chi phí. Có thể nhận thấy sự chệnh lệch rõ về chi phí sinh hoạt giữa các thành phố lớn như New York, Chicago hay Houston… với các thành phố nhỏ hơn hoặc các khu vực ngoại ô. Mức chênh lệch có thể lên đến 6,000USD/năm. Theo Trung tâm tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ (Education USA), những thành phố lớn, bang California và vùng Đông Bắc thường có mức chi phí sinh hoạt cao nhất; Trong khi đó, mức phí sinh hoạt ở miền Nam, miền Trung Tây và các khu vực khác thường thấp hơn.

Đây phần lớn là các tiểu bang có mật độ dân cư thấp, chính quyền có chính sách ưu đãi về giáo dục để giữ chân cư dân đồng thời lôi kéo SV từ những tiểu bang khác đến đây học. Các tiểu bang này nằm ở khu vực miền Trung Tây bao gồm North Dakota, South Dakota, Nebraska, Kansas, Arkansas, Oklahoma, Colorado…

Học tập tại các khu vực này cho phép sinh viên được cạnh tranh công bằng với sinh viên bản địa trong việc tìm kiếm các cơ hội thực tập và nghề nghiệp sau tốt nghiệp với mức lương tốt. Không chỉ thế, do mật độ dân cư tại đây không lớn nên cơ hội nhập cư cũng dễ dàng hơn các khu vực trung tâm.

3. Lựa chọn phương án chi tiêu hợp lý

Để tiết kiệm chi phí, du học sinh thường chú ý tiết kiệm trong mọi sinh hoạt. Về ăn uống, việc tự nấu ăn được đánh giá là phương pháp tiết kiệm hiệu quả mà vẫn đảm bảo chất lượng bữa ăn. Phương tiện giao thông công cộng cũng là giải pháp tiết kiệm hiệu quả. Một số chi phí khác như mua sắm sách vở, hàng hoá… cũng có thể được giảm xuống bằng việc sử dụng thẻ giảm giá, mượn sách và dụng cụ học tập ở thư viện ở trường. Thậm chí có thể mua lại các sách đã dùng với giá rẻ tại cửa hàng hoặc trên website như abebooks, jscampus, sellstudentstuff, và cả trên Amazon hay eBay…

Du học sinh cần chuẩn bị và lên kế hoạch du học sớm, từ đó kết nối với các du học sinh tại nơi mình dự định tới để trao đổi về các vấn đề liên quan đến ăn ở, đi lại, … giúp giảm thiểu các khoản thiết yếu và tránh việc tiêu tốn cho những việc không cần thiết.

4. Xác định đúng năng lực & chọn lộ trình phù hợp nhất

Quá trình học tập có diễn ra theo đúng như kế hoạch tài chính của gia đình du học sinh hay không còn phụ thuộc vào thời điểm hoàn thành chương trình học có đúng dự kiến hay không. Phụ huynh và học sinh thường chỉ quan tâm đến các trường TOP, hay chú ý cắt giảm những khoản tiền “nổi”, mà quên mất rằng chỉ cần lựa chọn trường vượt khả năng 1 chút cũng có thể kéo dài thời gian học tập lên đến đơn vị năm, dẫn tới những khoản phát sinh khổng lồ.

Bởi vậy, ngoài việc đề cao danh tiếng trường, lựa chọn chương trình học còn cần phải phù hợp với học lực, trình độ tiếng Anh và ngành nghề sau tốt nghiệp. Rõ ràng, việc đạt thành tích học tốt (điểm GPA 3.7 – 4.0) tại một trường ĐH ở hạng khá hay trung bình vẫn tốt hơn là học yếu ở một ĐH danh tiếng. Các SV đạt thành tích học tập và nghiên cứu tốt tại các trường ĐH sẽ có cơ hội lớn tìm việc làm và học chương trình sau ĐH.

Biết rằng ĐH danh tiếng mang lại nhiều cơ hội và điều kiện cho SV nhưng trường không thể đem lại tất cả. 80% sự thành đạt của SV là do chính bản thân, dù ở môi trường nào SV phải phát huy tối đa. Albert Einstein khi nói về sự thành công cũng cho rằng “Sự tài giỏi là 1% và 99% là sự làm việc chăm chỉ”. Vì thế chọn lựa các ĐH với chi phí thấp trong thứ tự hạng 100 – 300 là sự đầu tư hợp lý với phần đông HS-SV bình thường có nguyện vọng du học tại Mỹ.

Cuối cùng, các trường Mỹ thường có chính sách ưu đãi cho các sinh viên nộp hồ sơ sớm như: miễn phí nộp hồ sơ, học bổng bán phần – toàn phần chương trình tiếng Anh, các suất học bổng từ 10-30%, … Chính vì vậy. chuẩn bị cho việc du học sớm cũng là một chìa khóa quan trọng giúp cắt giảm chi phí cho việc trang trải tài chính của gia đình.

Để có được những thông tin về chương trình du học Mỹ mời các bạn đăng kí thông tin tại đây:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn - www.duhocmy.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocmy360

VP Hà Nội: Tầng 2 tòa nhà 14-16 Hàm Long, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

VP Hồ Chí Minh: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

ĐT: 08 3 9575 201

Email: vphcm@amec.edu.vn

Từ khóa:   · ·