Kinh tế Mỹ thoát khủng hoảng

du hoc myTỉ lệ thất nghiệp hiện nay của Mỹ là 9,6%, cao nhất trong 27 năm qua.

Ngày 20-9 theo giờ địa phương, Văn phòng Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ (tổ chức nghiên cứu kinh tế phi lợi nhuận) đã chính thức công bố: Kinh tế Mỹ đã thoát khỏi khủng hoảng từ tháng 6-2009.

Theo Văn phòng Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ, đây là cuộc khủng hoảng kinh tế dài nhất trong lịch sử kinh tế Mỹ kể từ đại khủng hoảng năm 1930. Khủng hoảng kéo dài 18 tháng, từ tháng 12-2007 đến tháng 7-2009, dài hơn hai cuộc khủng hoảng trước trong năm 1973 và năm 1981 (kéo dài 16 tháng).

Văn phòng Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ đưa ra công bố trên dựa trên các số liệu về tổng sản phẩm quốc nội, tỉ lệ thất nghiệp và thu nhập cá nhân trong nhiều tháng liền. Tổ chức này cho biết phải đợi hơn một năm mới công bố quyết định vì phải chờ xem xét bảng số liệu thu nhập quốc gia năm 2009 vừa hoàn thành vào ngày 27-8.

Biếm họa của Paresh Nath, báo NATIONAL HERALD ở New Delhi (Ấn Độ). Chữ trong ảnh: Economic recovery = Hồi phục kinh tế; Jobs = Việc làm.

Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 5% trong ba tháng cuối năm 2009, 3,7% trong quý đầu và 1,6% trong quý hai năm nay. Đà tăng trưởng giảm đã làm các nhà kinh tế lo ngại kinh tế Mỹ có thể quay trở lại thời kỳ khủng hoảng. Dù vậy, Văn phòng Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ vẫn tin rằng kinh tế Mỹ đã hoàn toàn hồi phục sau cuộc khủng hoảng vừa qua.

Cũng trong ngày 20-9, Tổng thống Barack Obama đã nói chuyện về tình hình kinh tế Mỹ trước các sinh viên mới tốt nghiệp, các chủ doanh nghiệp nhỏ và những người thất nghiệp. Cuộc nói chuyện đã được kênh truyền hình CNBC (Mỹ) phát trực tiếp.

Tổng thống Obama tin tưởng Mỹ vẫn là nước đứng đầu thế giới dù đã từng là nạn nhân của khủng hoảng kinh tế và Mỹ vẫn là nước có số công nhân lành nghề nhất thế giới, có hệ thống trường đại học và nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Ngày 20-9, Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) nhận định kinh tế Mỹ đang hồi phục với tốc độ chậm và sẽ tăng trưởng trung bình 2,6% trong năm nay và năm tới, chậm hơn mức tăng trưởng hồi trước khi xảy ra khủng hoảng. Theo OECD, vào năm 2013 kinh tế Mỹ mới hồi phục hoàn toàn và tỉ lệ thất nghiệp giảm bằng với trước khủng hoảng. Dự báo tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ đạt mức 9% vào năm 2011.

Một lần nữa, Tổng thống Obama lặp lại rằng thực trạng khó khăn của nền kinh tế Mỹ hiện tại là hậu quả của chính phủ trước để lại, đồng thời kêu gọi người dân kiên nhẫn hơn chờ kết quả của các chính sách kinh tế chính phủ đã vạch ra.Ông rất tự tin rằng các chính sách của ông sẽ đưa kinh tế phát triển và tránh lâm vào một cuộc khủng hoảng tương tự. Ông thừa nhận không phải mọi thành phần kinh tế đều đang hoạt động tốt nhưng rõ ràng toàn bộ nền kinh tế đang đi đúng hướng.

Tổng thống Obama thừa nhận dù Văn phòng Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ tuyên bố khủng hoảng kinh tế đã chính thức chấm dứt nhưng thực tế thì rõ ràng hàng triệu người Mỹ vẫn không có công ăn việc làm, nhà cửa vẫn mất giá, rất nhiều người vẫn đang chống chọi hằng ngày để chi trả hóa đơn.

Theo thống kê của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ, tỉ lệ thất nghiệp hiện nay của Mỹ là 9,6%, cao nhất trong 27 năm qua. Tỉ lệ này hồi tháng 8 là 9,3%, tháng 7 là 8,9%. Văn phòng Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ dự báo tỉ lệ thất nghiệp sẽ không giảm nhanh trong tương lai gần.

New YorkPost