Làm sao để tìm được một việc làm thêm phù hợp cho sinh viên du học

Nhiều sinh viên đi du học dựa vào công việc làm thêm bán thời gian để trang trải tài chính của họ trong suốt quá trình học tập. Nó có thể vì mục đich trả chi phí sống và học tâp ở nước ngoài và các chuyển du lịch của bản thân trong thời gian đang học, hoặc có thể kiếm thêm tiền để gửi về nhà cho gia đình. Việc làm thêm để kiếm tiền gửi về cho gia đình là việc rất phổ biên với sinh viên đến từ các nước đang phát triển.

workparttimestudent

Khi bạn đang suy nghĩ về việc tìm việc làm thêm cho sinh viên, bạn có thể phải đối mặt và tự trả lời rất nhiều câu hỏi:

 • Tôi có thể loại công việc nào?
 • Làm thế nào để tìm một công việc làm thêm?
 • Tôi sẽ được trả bao nhiêu tiền cho công việc của mình?
 • Về việc tình nguyện thì sao?
 • Nhưng làm thế nào để tôi có thể dung hòa được mọi thứ?

[Xem thêm: Tìm việc làm thêm tại Anh]

Tôi có thể làm công việc nào?

Điều này phụ thuộc vào visa và khả năng ngôn ngữ của bạn, chứ không phải phụ thuộc vào các khóa học và các kỹ năng của bạn. Vì vậy, điều đầu tiên cần kiểm tra là các hạn chế của thị thực học tập của bạn. Nếu bạn có thị thực du học tiêu chuẩn đến các nước bao gồm Vương quốc Anh, Canada, Úc hoặc New Zealand, bạn thường có thể tìm việc làm thêm tới 20 giờ mỗi tuần trong suốt thời gian dài và toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Ở Mỹ sinh viên đang bị giới hạn phải làm việc trong khuôn viên trường cho đến 20 giờ mỗi tuần. Điều này có thể có nghĩa là sinh viên chỉ có thể làm việc trong văn phòng quản lý đại học, quán cà phê, cửa hàng, hoặc trong các khoa.

Nếu bạn là nghiên cứu sinh tiến sĩ, nhưng bạn hầu như không thể nhận được công việc bán thời gian trong lĩnh vực mà bạn đã chọn. Cũng chẳng sao – không có vấn đề gì bạn sẽ làm cái gì, nó sẽ thêm kinh nghiệm trong CV của bạn và tang thêm sự hiểu biết về các nền văn hóa nơi làm việc ở nước ngoài.

Du học sinh thường tìm được việc làm trong các lĩnh vực như sau:

 • Nhân viên phục vụ và nhân viên quầy bar
 • Nhân viên bán lẻ
 • Nhân viên trong coi kho
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng
 • Nhân viên nhập dữ liệu
 • Giáo viên ngôn ngữ

Đây là tất cả các công việc mà sinh viên có thể làm một cách linh hoạt theo thời gian, vì vậy bạn có thể điều chỉnh thời gian làm thêm phù hợp tùy theo thời gian cho phép của các môn học ở trường. Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy tự tin vào khả năng ngôn ngữ bản địa của mình trước khi xin một công việc làm thêm mà đòi hỏi bạn phải nói chuyện rất nhiều với khách hang trực tiếp hoăạc qua điện thoại – ví dụ như vai trò một nhân viên nghiên cứu thị trường!

[Xem thêm : Các việc làm thêm cho du học sinh tại Đức]

Làm thế nào để tìm một công việc?

Bạn sẽ không thể bắt đầu tìm kiếm một công việc cho đến khi bạn đã đến và định cư tại với nơi ở mới của bạn – hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ muốn gặp trực tiếp người muốn xin việc.

Hãy bắt đầu với trung tâm việc làm của trường đại học hoặc văn phòng tim việc làm. Cũng như danh sách công việc làm thêm hiện thời của địa phương, họ có thể giúp bạn viết CV và đơn xin việc, chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, và chuẩn bị sự sẵn sàng cho sự khác biệt trong thực tế công việc.

Bạn cũng có thể xem trực tuyến tại trang web nghề nghiệp, chẳng hạn như www.reed.co.uk và www.jobsite.co.uk ở Anh, www.monster.com ở Mỹ hoặcwww.seek.com.au tại Úc.

Một số nước có trung tâm việc làm của chính phủ rất tốt, chẳng hạn như Trung tâm việc làm của Vương quốc Anh. Báo chí địa phương cũng là một nguồn tuyệt vời của công việc bán thời gian rất thuân tiện và phong phú.

Irtaza Waseem Khan, người Pakistan, đã tìm thấy ba công việc rất khác nhau trong thời gian ở Belfast. Thứ nhất, như một trợ lý nhà kho của người khổng lồ bán lẻ NEXT, cậu ấy nói “nâng các hộp nặng đã từng rất khó khăn với tôi nhưng đó là lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi đã kiếm được tiền và tôi cũng đã học được sự kiên nhẫn, sức chịu đựng và sự khiêm tốn.” Sau đó, cậu đã trở thành một giáo viên Urdu để trẻ em ở Belfast, và cuối cùng là một nhân viên tư vấn qua điện thoại tại British Telecom.

Tôi sẽ được trả bao nhiêu?

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu chính xác những gì về công việc bạn sẽ làm trước khi bạn bắt đầu. Hầu hết các quốc gia đều có một mức lương tối thiểu mà các nhà tuyển dụng phải tuân theo, thậm chí nếu bạn  làm thêm bán thời gian theo ca. Tại Anh này hiện đang £ 6.50 mỗi giờ nếu bạn đang ở độ tuổi trên 21. Ở Úc đó là A $ 16,87 cho mỗi giờ và ở Mỹ đó là Mỹ 7,25 $.

Bạn có thể được trả lương hàng tuần, hai tuần một lần hoặc hàng tháng, và thường là trả tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn sẽ phải trả thuế dựa trên mức lương của bạn, và bạn nên đăng ký với sở Thuế vụ địa Phương để họ cung cấp cho bạn mã số thuế (gọi là một số bảo hiểm quốc gia ở Anh, và có Tax File Number ở Úc) ngay sau khi bạn được cung cấp một công việc. Bạn có thể đủ điều kiện để làm tờ khai hoàn thuế khi bạn kết thúc thời gian học của mình và quay trở về nước.

Còn về công việc tình nguyện?

Mặc dù bạn có thể không được thanh toán, việc tham gia vào công việc tình nguyện cho một tổ chức phi lợi nhuận vẫn có giá trị đối với bạn sau này, nó có thể có ích vớivới bạn sau này khi làm CV xin việc khi đã có một thời gian tham gia tình nguyện. Bạn sẽ được học kỹ năng làm việc có giá trị. Chỉ cần kiểm tra rằng nó không phải là một công việc mà một công dân địa phương sẽ được trả tiền để làm – không có nguy cơ bị lợi dụng

Nhưng làm thế nào tôi có thể dung hòa được mọi thứ?

Các bài giảng, hướng dẫn, bài tập, bài thuyết trình, nghiên cứu thư viện, lớp học ngôn ngữ, các kỳ thi. Thêm nấu ăn, mua sắm, ăn uống, các hoạt động xã hội và giặt ủi, và bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn sẽ dành ra được dư 20 giờ một tuần. chúng tôi đã đề cập đến ngủ?

Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ về khối lượng công việc khóa học của bạn trước khi bạn bắt đầu làm công việc bán thời gian. Nếu bạn có rất nhiều thời gian phải làm viẹc trực tiếp với mọi người trong nhóm và có kết nặng nghiêm túc về việc tham gia nhóm, bạn có thể không muốn đi làm thêm bán thời gian vì việc đó sẽ làm bạn thêm căng thẳng.

Nhưng một số công việc mang đến thêm một khía cạnh hoàn toàn mới cho cuộc sống sinh viên của bạn. Bạn sẽ gặp gỡ những người bạn mới, học những kỹ năng mới và khám phá tài năng tiềm ẩn của riêng bạn. Nó có thể là điểm nhấn trong kinh nghiệm học tập ở nước ngoài của bạn.

bạn sẽ tìm kiếm công việc bán thời gian khi bạn học tập? Bạn hy vọng để làm gì? Chỉ có chính bạn mới là người hiểu và trả lời được các câu hỏi ấy.

[Xem thêm: Nên hay không nên làm thêm khi đi du học]

Để có được những thông tin về  chương trình học bổng du học Mỹ mời các bạn đăng kí thông tin tại đây:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn - www.duhocmy.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocmy360

VP Hà Nội: Tầng 2 tòa nhà 14-16 Hàm Long, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

VP Hồ Chí Minh: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

ĐT: 08 3 9575 201

Email: vphcm@amec.edu.vn

Từ khóa: