Lời khuyên và kinh nghiệm sống với gia đình bản xứ của du học sinh Mỹ

Một trong những điều tuyệt vời nhất mà du học sinh được trải nghiệm chính là cơ hội được sống chung với người bản xứ. Để giúp các bạn tận hưởng khoảng thời gian thú vị với gia đình tạm thời, bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm, lời khuyên khi sống với gia đình bản xứ.

kinh nghiệm du học Mỹ

Mang những món quà nhỏ

Đây chính là cách để bạn phá tan không khí ngại ngùng khi mới gặp. Một món quà lưu niệm nhỏ từ chính đất nước của bạn sẽ là điểm cộng tuyệt đối. Điều này cũng giúp gia đình chủ nhà coi bạn như một thành viên tạm thời tuyệt vời của gia đình và giúp các mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Cởi mở giao tiếp

Ẩm thực là con đường ngắn nhất đưa mọi người lại gần nhau, đòng thời cũng là cây cầu nối các nền văn hóa. Hãy cố gắng có mặt trong các bữa ăn, phụ giúp dọn bàn hay tham gia nấu nướng. Đây là một cách tìm hiểu tuyệt vời về môi trường sống mới, xã hội mới và trau dồi các kỹ năng tiếng cho bạn, bởi họ là những con người thực đang nói chuyện, với những thành ngữ, cụm từ và cách diễn đạt mà không thể tìm thấy trong sách giáo khoa.

Có thái độ đúng đắn

Hãy luôn đưa tay giúp chủ nhà, những việc nhỏ như mang đồ từ xe vào nhà, để lại nước nóng sau khi tắm, không ở lì trong nhà vệ sinh chung. Bạn nên hạn chế mời bạn bè hay người nhà qua đêm, giữ phòng sạch sẽ, tự chuẩn bị bữa sáng cho những ngày cuối tuần và rửa bát sau khi ăn. Đặc biệt, hãy biết nói làm ơn và cảm ơn!

Tích cực tham gia các hoạt động

Bạn đương nhiên có thể dành nhiều thời gian với bạn bè mới, nhưng tại sao lại không dành một chút thời gian với gia đình chủ nhà của bạn nhỉ? Khi sinh sống ở nước ngoài, xem bóng bầu dục, đi mua sắm tại các trung tâm hay đi siêu thị đều có thể mang lại những trải nghiệm thú vị. Tham gia vào các hoạt động là cách liên kết tuyệt vời cho phép bạn giao lưu học hỏi, trao đổi văn hóa và luyện tập các kỹ năng tiếng. Hơn nữa, khi chia sẻ những hình ảnh này với mọi người ở quê nhà, chắc chắn bảng tin và timeline của bạn trở nên thú vị hơn nhiều!

Tìm hiểu về gia đình chủ nhà

Bạn nên quan tâm tới công việc, thói quen ăn uống, hay lịch trình giải trí của gia chủ. Đây là gia đình tạm thời của bạn và họ có cách sống riêng. Đừng phán xét hay tỏ ra khó chịu. Hãy đặt câu hỏi, tò mò, và cố gắng tìm hiểu họ, theo cách tôn trọng không gian riêng tư và tránh gượng ép trong mối quan hệ. Hãy hỏi đúng lúc đúng nơi, chẳng hạn hỏi về kế hoạch trong ngày của họ khi họ đang trong nhà tắm thật khó xử phải không nào? Và bạn cũng lưu ý không phá vỡ lịch trình của gia chủ, chẳng hạn, nếu bữa ăn diễn ra vào lúc 7h tối, bạn hãy chắc chắn có mặt đúng giờ, trường hợp bạn không ở nhà vào bữa ăn hay hoạt động nào đó, hãy báo trước cho mọi người biết.

Trung thực khi có căng thẳng

Xung đột là điều khó tránh khỏi khi người ta sống chung. Điều này chẳng vui vẻ, nhưng quan trọng nhất là cách bạn ứng xử. Trong trường hợp bạn không thể hòa hợp với gia đình chủ nhà hoặc xảy ra vấn đề quá lớn ảnh hưởng tới bạn, hãy cố gắng thu xếp nói chuyện với gia đình chủ nhà trước. Nếu không hiệu quả, bạn hãy tím tới tổ chức đã sắp xếp cho bạn. Đảm bảo rằng lời nhận xét của bạn là trung thực và mang tính xây dựng, thay vì phàn nàn về những khác biệt văn hóa không thực sự cấp bách. Cần có thời gian để mọi người thích ứng – không chỉ từ phía bạn, mà cả phía gia đình chủ nhà nữa.

Giữ liên lạc

Tình cảm là thứ không thể ép buộc, nhưng hy vọng rằng, bạn sẽ sớm thích nghi và trở nên thân thiết với gia đình chủ nhà, đồng thời vẫn giữ liên lạc ngay cả khi bạn rời đi. Sau tất cả, mọi người đều trở thành là một phần trong cuộc sống của nhau.  Dù chỉ trong một thời gian ngắn, tất cả những người bên bạn đều xứng đáng nhận được một lời chúc, tấm thiệp sinh nhật và chứng kiến bạn trở thành một công dân toàn cầu hoàn thiện hơn!

Để được nhận thêm thông tin du học Mỹ các bạn đăng kí ngay theo form sau: 

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn www.duhocmy.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocmy360

VP Hà Nội: Số14-16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

VP Hồ Chí Minh: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

ĐT: 08 3 9575 201

Email: vphcm@amec.edu.vn

 

Từ khóa: