Lựa chọn Visa F1 hay J1 cho nghiên cứu sinh/ Sv cao học

Hầu hết nghiên cứu sinh và sinh viên cao học (grad students) sang du học Mỹ (du hoc My) theo nguồn vốn của thày/khoa/trường bên Mỹ được phép lựa chọn giữa visa F1 và J1. Ngay cả khi bạn chọn visa J1, bạn không nhất thiết phải về VN 2 năm (nếu bạn sang Mỹ theo nguồn vốn của chính phủ VN, chính phủ Mỹ, hoặc một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, bạn có thể không được phép lựa chọn mà bắt buộc phải dùng visa J1).

Các trường lúc làm hồ sơ visa cho sinh viên sang học theo nguồn vốn của thày/khoa/trường thường tự động chọn visa F1 để cho nhanh. Tuy nhiên cách làm này gây thiệt thòi cho sinh viên đã có/sẽ lập gia đình và vợ/chồng họ muốn sang Mỹ làm việc trong thời gian họ đang hoàn thành chương trình PhD/cao học. Kinh nghiệm cho thấy người đi theo (chồng/vợ/con) xin visa J2 dễ hơn hẳn người xin visa F2 khi phỏng vấn ở ĐSQ/LSQ Mỹ.

Để yêu cầu visa J1 và không bị hạn chế 2 năm, bạn cần gửi yêu cầu đến Văn phòng Dịch dụ Sinh viên quốc tế (OISS) chỉ rõ bạn có những hoàn cảnh cụ thể và cần visa J1 để tiện cho sinh hoạt gia đình và định hướng tương lai thay vì visa F1.

Hiện nay Sở Di trú Hoa kỳ chưa định ra một danh sách cụ thể các ngành nghề mà sinh viên J1 Việt nam phải về nước. Vì thế bạn yêu cầu OISS lúc làm hồ sơ cần chỉ rõ bạn không nằm trong diện phải về nước 2 năm vì chưa có qui định cụ thể. (tuy nhiên trong tương lai, Bộ Ngoại giao Mỹ có thể đưa VN vào danh sách những ngành nghề mà sinh viên J1 phải về nước, xem chi tiết tại địa chỉ sau http://travel.state.gov/visa/temp/types/types_4514.html)

Xin tham khảo một số link liên quan:

- một số khác biệt về quyền lợi và nghĩa vụ giữa F1 và J1:http://www.yale.edu/oiss/pdf/immigration/vs/fj_differences.pdf

- một mẫu DS-2019 mà người có J1 PHẢI về nước (ô số 2 bên dưới phía trái được đánh dấu “Subject to two-year residence requirement”http://www.visaagent.com.tw/images/ds2019.JPG

- một mẫu DS-2019 mà người có J2 KHÔNG PHẢI về nước (ô số 1 bên dưới phía trái được đánh dấu “Not subject to the two-year residence requirement”http://www.interprospects.com.ua/files/ds-2019.gif

Kinh nghiệm cho thấy những ô này rất dễ bị đánh nhầm. Nếu bạn thấy cần sửa đổi có thể liên hệ với USCIS để sửa lại. Thời gian sửa đổi có thể kéo dài khoảng 6 tháng (dựa trên 2 trường hợp SV Việt nam đã làm).

Theo Đinh Công Bằng 

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như dịch vụ hỗ trợ làm thủ tục visa nhanh nhất xin liên hệ công ty chúng tôi:

Công ty tư vấn du học  và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: Mr.Ha: 0913.228.717

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website:   www.amec.com.vn