Mỹ mở rộng cơ hội làm việc cho sinh viên quốc tế

My mo rong co hoi viec lam cho sinh vien quoc teDu học Mỹ: Bạn đang tìm kiếm cơ hội du học và làm việc tại  Mỹ? Tin vui cho bạn là chính phủ Mỹ sẽ thay đổi quy định khắt khe về việc nhập cư và tạo cơ hội làm việc cho sinh viên quốc tế tại đất nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa kêu gọi trong đại hội về việc tạo thêm nữa những cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp các khóa học tại Mỹ, đây là một phần trong kế hoạch cải cách luật nhập cư được ông đề xuất nhằm thúc đẩy nền công nghiệp giáo dục quốc gia cũng như đóng góp của nó vào nền kinh tế của nước này.

Ông đã nhấn mạnh trên truyền hình liên bang (được theo dõi trực tiếp bởi khoảng 37,8 triệu người) rằng chính những quy định khắt khe về nhập cư hiện hành đã gây rất nhiều khó khăn cho sinh viên quốc tế có cơ hội học tập tại Mỹ và điều này đã làm giảm một nguồn thu lớn từ giáo dục cho kinh tế nước nhà. Ông cho rằng “việc sau khi sinh viên hoàn thành các bằng cấp tại các trường đại học của Mỹ và đến một nơi khác để cống hiến những ý tưởng và kiến thức họ đã học đươc là một điều đáng tiếc”.

NAFSA, hiệp hội lớn nhất của Mỹ về giáo dục quốc tế cho biết việc mở đầu của tổng thống Obama về luật nhập cư là một bước đi quan trọng trong việc cải cách những bộ luật hiên hành tại nước này. Ông Ursula Oaks, Giám đốc cấp cao, bộ quan hệ truyền thông và truyền thông chiến lược cho hay “Chúng tôi rất ủng hộ việc tổng thống đề xuất cải cách trong đại hội và nhấn mạnh việc cải cách luật nhập cư một cách toàn diện cần sớm được thực hiện”.

Thực tế cho thấy, trong năm 2009, khoảng một nửa đến hai phần ba sinh viên theo học bậc tiến sĩ tại các trường đại học công nghệ, khoa học, kỹ thuật và toán học (STEM) là sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, việc tham gia các hương trình thực tập tùy chọn (Optional Practical Training -OPT) sau khi tốt nghiệp của họ lại bị hạn chế rất nhiều. Điều này dẫn đế sự thiếu hụt các sinh viên tốt nghiệp STEM ở Mỹ, chính vì thế nước này đã đưa ra một cải cách đó là mở rộng chương trình OPT kéo dài 17 tháng cho sinh viên quốc tế và sắp xếp visa thị thực du học cho sinh viên tham gia các khóa đào tạo này. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ của bang Colorado, Michael Bennet, cũng giới thiệu một dự luật mới trong tháng này, qua đó kêu gọi một loại thẻ xanh cư trú cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp có tay nghề cao.

Việc NAFSA giữ thái độ tích cực trong việc cải tiến điều luất nhập cư sẽ là ảnh hưởng không nhỏ đến quốc hội. Ông Oaks cho biết “điều này cho thấy người Mỹ chào đón người nhập cư. Nền giáo dục của Mỹ và quốc tế được làm giàu bởi các sinh viên quốc tế”.

Và theo một số nghiên cứu cho thấy sự đóng góp của người lao động nước ngoài có tay nghề cao trong nền kinh tế Mỹ. Theo Quỹ Quốc gia về Chính sách của Mỹ (NFAP), người nhập cư tham gia thành lập gần một nửa trong số 50 công ty hàng đầu của Mỹ có vốn liên doanh, đóng góp thêm trung bình khoảng 150 việc làm cho mỗi công ty.

Theo: Hotcourses

Từ khóa: