Những điều nên và không nên khi săn lùng học bổng

du hocHọc bổng sẽ chỉ đến được tay những người nỗ lực tìm kiếm và thực sự mong muốn đạt được nó.

Ngày nay, trung bình mỗi sinh viên tại Mỹ tốt nghiệp với một khoản nợ chừng $20,000, và thật khó cho một người trẻ để có thể bắt đầu sự nghiệp với gánh nặng như thế. May mắn thay, có tới khoảng 3 tỉ USD mỗi năm được các cá nhân và tổ chức dành cho Học bổng.

Tuy nhiên, Học bổng sẽ chỉ đến được tay những người nỗ lực tìm kiếm và thực sự mong muốn đạt được nó. Bạn có thể bắt đầu với những công cụ tìm kiếm cơ bản như fastweb.comcollegeboard.com hay scholarships.com. Mark Kantrowitz, nhà xuất bản Fastweb đưa đến cho bạn một lời khuyên nho nhỏ: bạn chỉ cần chịu khó điền đầy đủ các thông tin trong profile là đã có thể có được số kết quả lựa chọn nhiều gấp đôi.

Ngoài ra, Mark cũng nêu ra những điều một sinh viên nên và không nên làm khi “săn lùng” Học bổng:

NÊN: Tham khảo thông tin trên báo và tạp chí

Đừng bao giờ trả tiền để có được dịch tụ tìm Học bổng, bởi bạn có vô số cách khác mà chẳng tốn một xu nào. Sự phát triển của báo mạng cho bạn một nguồn thông tin khổng lồ. Judith Lewis, phụ trách hỗ trợ tài chính của đại học San Diego cho rằng “Tôi luôn khuyên sinh viên tiếp cận thử thách tìm kiếm Học bổng trên phương diện một người đang tìm việc làm. Rất ít ứng viên hy vọng sẽ trúng tuyển cho một vị trí nào đó ngay lần đầu dự thi. Họ biết rằng mình cần nộp hồ sơ tới nhiều nơi để có sự lựa chọn thích hợp nhất. Và cũng tương tự như xin việc, ngược lại, bạn không nên apply quá nhiều Học bổng”.

NÊN: Tìm hiểu thông tin từ trường mà bạn muốn theo học

Ông Joseph Russo đến từ đại học Notre Dame cho biết, cách tốt nhất để tiếp cận với nguồn Học bổng là thường xuyên tra cứu thông tin và làm quen với những nhân viên thuộc phòng hỗ trợ tài chính sinh viên/Học bổng tại trường đại học mà bạn quan tâm. Đây là nguồn Học bổng lớn nhất của ngôi trường ấy; và ngoài ra bạn cũng nên tham khảo thông tin từ trường cấp 3 của mình nếu có.

NÊN: Tận dụng những mối quan hệ

Sau khi những nguồn trên đã được tận dụng cẩn thận, đã đến lúc bạn tìm kiếm sự hỗ trợ từ các mối quan hệ thân quen. Đừng ngại hỏi bố mẹ xem công ty của họ hay bạn bè có đang triển khai chương trình Học bổng dành cho con em cán bộ. Đừng bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để có được nguồn trợ giúp về tài chính cho việc học tập của bạn.

KHÔNG NÊN: Trả tiền cho dịch vụ tư vấn

Cuối cùng là một điều cần phải nhắc lại và nhấn mạnh: Nếu như bạn phải trả tiền cho một dịch vụ nào đó, bạn cần cân nhắc thật kĩ. Tìm hiểu và đến với các trung tâm tư vấn có kinh nghiệm để không bị mất  tiền oan.

Theo NDHMoney – Biên dịch từ USNews