Những trường dạy về điện ảnh nổi tiếng nhất nước Mỹ

du hoc myNếu bạn là người ham mê điện ảnh và nhất quyết đi theo tiếng gọi của trái tim thay vì khối óc (vì nghề điện ảnh không dễ sống), bạn chắc phải tự hỏi những trường dạy về điện ảnh hàng đầu Mỹ (và cũng có thể của thế giới) ở nơi đâu?

Nếu bạn là người ham mê điện ảnh và nhất quyết đi theo tiếng gọi của trái tim thay vì khối óc (vì nghề điện ảnh không dễ sống), bạn chắc phải tự hỏi những trường dạy về điện ảnh hàng đầu Mỹ (và cũng có thể của thế giới) ở nơi đâu?

Nói đến điện ảnh, tức là nhắc tới Hollywood, do đó bạn chẳng nên ngạc nhiên khi thấy bốn trong năm trường dạy về điện ảnh được coi là nổi tiếng nhất Mỹ được đặt tại California.

1. University of California Los Angeles UCLA

Trường đầu tiên thường được nhắc tới là UCLA. Chương trình phim ảnh tại đại học này được coi là đứng đầu Mỹ. Trường có chương trình cử nhân, năm chương trình cao học và một chương trình tiến sĩ, tất cả đều liên hệ tới phim ảnh. Theo nhận định (có thể chủ quan) của một số nhà phê bình thì UCLA đặc biệt mạnh về viết kịch bản.

2. University of Southern California (USC)

Cũng là một trường được coi là ngang ngửa với UCLA. USC có một chương trình điện ảnh đa dạng, ứng dụng những kỹ thuật tân tiến vào ngành nghệ thuật này. USC cũng có nhiều cựu sinh viên thành danh và hoạt động tích cực để giúp đỡ các lớp đàn em, trong đó phải kể tới Stephen Spielberg. USC là nơi nhiều người cho rằng có thế mạnh trong việc đào tạo đạo diễn.

Ðại học USC cũng là nơi hợp tác với sáng hội Ford Foundation tổ chức khóa huấn luyện đạo diễn cho các nhà làm phim từ Việt Nam qua học.

3. American Film Institute (AFI)

Một trường được nhiều người biết tới, đặt ở Los Angeles. Trường nổi tiếng vì chương trình được hình thành theo mô thức đặc thù theo đó các sinh viên mới được sự chỉ bảo hướng dẫn của các cá nhân rành rẽ mọi điều về kỹ nghệ điện ảnh. Chương trình nơi đây là hai năm cao học. Trường nhỏ hơn nếu so sánh với các đại học khác nhưng các giảng viên là những người giàu kinh nghiệm, chỉ bảo những điều thực tế.

4. New York University NYU

NYU vẫn thường được so sánh với USC về số các cựu sinh viên thành danh và có ảnh hưởng trong mọi lãnh vực của ngành điện ảnh Mỹ.

Trong lãnh vực phim ảnh, trường có các chương trình từ cử nhân đến tiến sĩ. Ðây là một trường đầy đủ phương tiện, ban giảng huấn tài năng và có nhiều mối liên lạc để giúp người sinh viên sau khi tốt nghiệp.

5. California Institute of the Arts (CalArts)

Phân khoa phim và video của CalArts chú trọng đến tất cả các lãnh vực chính của ngành điện ảnh, kể cả các loại phim tài liệu, phim hoạt họa và multimedia. Chương trình học bao gồm cả học lý thuyết, huấn luyện thực hành cũng như các khía cạnh sản xuất một cuốn phim.

Như đã nói, năm trường vừa kể thường được nhắc đến trong các danh sách lựa chọn các trường phim ảnh nổi tiếng nhất Mỹ. Trên thực tế, trường nào cũng xứng đáng để được nói tới, tùy theo điều gì bạn chờ đợi từ trường.

Ngành điện ảnh là một ngành đòi hỏi tinh thần xông xáo của một nhà doanh nghiệp. Sẽ không ai cho bạn công việc làm mà bạn phải tự tạo ra cơ hội cho mình. Ở trường bạn học về kỹ thuật và tài năng của bạn được trau giồi nhưng khi ra trường chính khả năng liên hệ, tiếp xúc với người chung quanh cũng như tìm trợ giúp tài chánh cũng là những khả năng quan trọng giúp bạn thành công, chẳng khác gì khả năng làm phim hay viết kịch bản.

Một điều nữa cần phải lưu ý là thành phố bạn đi học cũng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển nghề nghiệp của bạn. New York và Los Angeles là hai môi trường khác nhau. Thí dụ như USC nằm trong trung tâm của kỹ nghệ điện ảnh Hollywood, nhưng có liên hệ nhiều với việc sản xuất và hậu sản xuất (post production) cũng như các phim trường. Trong khi NYU ở New York lại có mối quan hệ với nhiều nhà đạo diễn thương mại và những người tốt nghiệp nơi đây thường là các nhà làm phim có khuynh hướng “độc lập” hay “nghệ thuật” so sánh với loại phim “thương mại.”