Phương pháp học tập hiệu quả khi du học

Thử thách lớn nhất của các bạn sinh viên Việt Nam khi du học là làm quen với những phương pháp giảng dạy và học tập hoàn toàn mới. Vậy làm sao để có thể thích nghi với những phương pháp, môi trường hoàn toàn mới này?

 Các giờ học trên lớp:

Nhiều du học sinh không thể làm quen với việc vừa lắng nghe, viết bài và tiếp thu bài giảng cùng một lúc. Bạn nên:

 • Lắng nghe và ghi lại những ý quan trọng, đây là một kỹ năng rất phổ biến mà các sinh viên quốc tế cần có, kỹ năng ghi những ý chính (taking note).
 • Chọn những chỗ ngồi gần phía giáo viên để bắt kịp với bài giảng của giáo viên một cách dễ dàng hơn và cũng khiến bạn tập trung hơn.
 • Chú ý những những điều mà giảng viên nhấn mạnh, hay lặp đi lặp lại. Đó chắc chắn là những điều quan trọng có thể có trong bài thi.

Chú ý nghe giảng và ghi chép rất quan trọng

Kỹ năng viết bài luận:

 • Khi du học, bạn thường sẽ phải viết luận bằng tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ của nước mà bạn theo học).
 • Bạn sẽ phải thu thập rất nhiều thông tin khi viết luận, tài liệu để hỗ trợ cho bài luận của mình. những thông tin tài liệu cần được diễn tả, xắp xếp một các hiệu quả để thể hiện đúng chủ đề của bài luận.
 • Tại các trường đại học quốc tế, đạo văn (plagiarism) là một hành động bị tuyệt đối nghiêm cấm. Các trường đều có hệ thống kiểm tra việc đạo văn và có thể cho kết quả bao nhiêu phần trăm bài viết của bạn là sao chép chỉ trong vài phút.

 Rèn luyện kỹ năng đọc, nghiên cứu và tìm kiếm thông tin:

 • Nghiên cứu đóng góp một phần rất quan trọng trong qua trình học, tùy theo từng chuyên ngành bạn học nhưng thường trong quá trình học bạn sẽ phải hoàn  thành một luận án nghiên cứu về chủ đề liên quan. Đây là cách để đánh giá năng lực của bạn trong quá trình học.
 • Trong luận văn/ đề án cuối khóa , bạn sẽ được kỳ vọng nghiên cứu và tìm hiểu một cách sâu sắc về đề tài bạn lựa chọn. Bạn sẽ cần phải tìm kiếm những tài liệu thực tế qua sách, tạp chí trên thư viện trường hay internet…

Tìm kiếm thông tin tại thư viện

 Điểm khác biệt giữa học trong và ngoài nước:

 • Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường đại học quốc tế thường rất lớn, vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên.
 • Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường đại học quốc tế, bạn cần có kiến thức và sự hiểu biết rộng rãi. Tính sáng tạo được đánh giá rất cao trong các bài tập/bài luận cá nhân.
 • Học tập tại những trường đại học quốc tế có sự năng động hơn, bạn được khuyến khích đặt những câu hỏi và đưa ra những bình luận ý kiến của mình.

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn