Săn học bổng du học Mỹ không khó

Được đi du học Mỹ là ao ước của rất nhiều các bạn học sinh. Nhưng đừng chỉ dừng ở ao ước, hãy biến nó thành động lực để hành động bởi săn học bổng du học Mỹ không khó như các bạn tưởng. Hãy cùng nghe chia sẻ kinh nghiệm của một số bạn đã thành công.

Đàm Ngọc Kim Anh – Chinh phục 11 trường Đại học “khủng”

Xinh xắn, thông minh, Đàm Ngọc Kim Anh (SN 1995) khiến cư dân trường Ams nể phục khi vừa chinh phục 11 trường đại học danh tiếng của Mỹ, như: Cornell University (top 15 đại học Mỹ), George Town University (top 30), Brandeis University (top 35)…

Đàm Ngọc Kim Anh

Cuối cùng, Kim Anh chọn University of Pennsylvania, một trong 8 trường Ivy League danh giá; đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng ở Mỹ, thứ 15 thế giới. Kim Anh nhận học bổng toàn phần.

Kim Anh vốn là thủ khoa chuyên Anh đầu vào trường Amsterdam. Suốt ba năm THPT, Kim Anh là lớp phó học tập và luôn đứng trong top đầu của lớp Anh. Liên tiếp hai năm lớp 11, 12 cô giành giải Nhất quốc gia môn tiếng Anh.

Điểm SAT (kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ gồm 3 phần: Toán, đọc hiểu và viết) của Kim Anh đạt gần tối đa 2320/2400; TOEFL được 113/120 điểm.

Nói về bí quyết học giỏi tiếng Anh, Kim Anh chia sẻ: “Tiếng Anh là ngôn ngữ học qua việc sử dụng thì dễ dàng hơn so với học trên sách vở. Vì thế, em thích đọc các truyện ngắn, nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh”. Bên cạnh đó, cô còn thành lập CLB đọc sách trong lớp, giúp các bạn cùng đọc và thảo luận về một cuốn sách nào đó.

Không chỉ học giỏi, Kim Anh còn năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa. Ở trường, Kim Anh là Chủ tịch CLB Tranh luận và hùng biện; sáng lập viên tạp chí nội bộ E-times (2-3 tháng/số) kênh cung cấp thông tin về du học ở Mỹ; tạo sự kết nối để những du học sinh đang theo học tại Mỹ chia sẻ về việc học hành, cuộc sống, kỹ năng làm một hồ sơ đăng ký học bổng… Ngoài ra, cô còn tham gia tổ chức tạo diễn đàn cho các bạn trẻ tranh luận, đưa ra giải pháp trước những vấn đề mang tính toàn cầu như: Hội thảo Model United Nations, phiên họp giả lập Liên Hợp Quốc…

Mùa thu tới, Kim Anh sẽ nhập học University of Pennsylvania. Cô cho biết dự định sẽ học Hóa học để theo đuổi sở thích và ước mơ làm bác sĩ.

Chinh phục được học bổng của nhiều trường ĐH tại Mỹ, “cao thủ” 9X trường Amsterdam chia sẻ bí kíp trong khâu chuẩn bị hồ sơ. Theo Kim Anh, điểm mạnh hồ sơ của bạn khiến các trường top đầu lựa chọn là thể hiện được sự đồng nhất và nỗ lực bền bỉ trong các lĩnh vực học tập, ngoại khóa. Bạn cho biết thêm: “Cần xác định mục tiêu du học sớm để đạt kết quả cao trong học tập, đồng thời hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa hoàn thiện các kỹ năng sống”.

Đánh giá bài luận chiếm 40% tỉ lệ thành công được các trường chấp nhận, Kim Anh chia sẻ, cần tạo sự khác biệt. Trong hồ sơ, Kim Anh trình bày như một cuốn sách về mình với cả ảnh minh họa thể hiện khả năng qua các hoạt động ngoại khoá, thành tích, vai trò của thủ lĩnh…

Để chuẩn bị tốt cho việc nộp hồ sơ, “cao thủ’ 9X Amsterdam khuyên nên bắt đầu sớm. Quá trình làm hồ sơ đòi hỏi nhiều giai đoạn: Thi các bài TOEFL và SAT, chọn trường, viết bài luận, xin thư giới thiệu của thầy cô…, tốt nhất là chuẩn bị vào khoảng lớp 11.

Trong suốt thời gian này, vừa nỗ lực đạt các thành tích, điểm số cao trong học tập; đồng thời tham gia hoạt động ngoại khóa khẳng định bản thân…

Nguyễn Hùng Lâm – Chàng trai săn 13 học bổng đại học danh tiếng Mỹ

Từng là học sinh trung bình, Nguyễn Hùng Lâm đã ‘thức tỉnh’ và trở thành chuyên gia săn học bổng cừ khôi.

Nguyễn Hùng Lâm khiến nhiều người nể phục bởi gia tài “khủng” về những suất học bổng giành được. Từ một anh chàng có học lực trung bình, giấc mơ du học đã đánh thức chàng sinh viên năm hai này trở thành một “chuyên gia” săn học bổng cừ khôi.

Hùng Lâm được mệnh danh là "chuyên gia săn học bổng"

Hùng Lâm được mệnh danh là "chuyên gia săn học bổng"

Anh chàng vừa được 13 trường ĐH danh tiếng của Mỹ như Austin College (80.000 USD/4 năm), Hendrix College (92.000 USD), Knox College (124.000 USD), Luther College (128.000 USD), Drexel University (60.000 USD), Ohio Wesleyan University (110.000 USD)… đồng ý cấp học bổng.

Sau đây là chia sẻ của Lâm:

- Hi Lâm, cảm giác của bạn như thế nào khi đồng loạt các trường ĐH Mỹ đồng ý cấp học bổng cho bạn?

- Thật sự đó là cảm giác rất tuyệt vời và khó tả. Mình thật sự không ngờ vì lại được nhiều trường đón nhận như vậy. Cảm thấy rất vui vì những gì bản thân cố gắng cũng đã được đền đáp xứng đáng. Có lẽ đây là giây phút này mình sẽ nhớ mãi trong cuộc đời.

- Bạn bắt đầu xin học bổng từ khi nào vậy?

- Ước mơ du học đến với mình khá trễ, đó là vào năm lớp 12. Còn về du hoc Mỹ thì mình bắt đầu mơ là vào năm ngoái, khi chuẩn bị vào năm 2 đại học.

- Lý do nào khiến một cậu bạn có học lực trung bình rồi trở thành học sinh giỏi toàn diện?

- Trước đây mình là một người rất ham chơi. Có lẽ mình đã “ngủ quên trên chiến thắng” quá lâu từ khi đậu vào trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa TP HCM. Cho đến khi nhận kết quả học sinh trung bình vào năm lớp 11 và đội sổ ở trường, mình mới nhìn lại giật mình và không còn nhận ra mình trước đây nữa.

Cảm thấy xấu hổ với bạn bè và chính bản thân, lòng tự trọng và niềm kiêu hãnh bị tổn thương, thêm vào đó là những ước mơ đang cứ cháy bỏng. Thế là mình quyết tâm thay đổi.

- Còn về ước mơ du học của bạn?

- Mình xin kể về lúc mà giấc mơ bắt đầu. Trong một lần sang thăm người anh họ đang học ở NUS, trường đại học quốc gia Singapore, mình có vào căn phòng trong kí túc xá của anh ấy. Đó là căn phòng nhỏ, chật hẹp và bên trong có một chiếc bàn học được đặt ngay bên cửa sổ, hướng ra cảng biển lớn của Singapore. Ngồi vào chiếc bàn học với những chồng sách, từ trong không gian chật hẹp hướng ra cảng biển lớn, nơi ánh điện sáng trưng cả một vùng trời giữa đêm khuya. Nhìn ra cảng biển nguy nga giống như nhìn ra tương lai từ trong hiện thực nhỏ hẹp vậy.

Lúc đó trong mình trào lên mộtcảm xúc rất khỏ tả. Khi trở về mình đã suy nghĩ rất nhiều. Bản thân luôn tự thúc dục rằng rồi một ngày mình cũng sẽ làm được như vậy.
Bạn gặp những thuận lợi và khó khăn gì khi săn học bổng?

- Về thuận lợi, mình đã may mắn gặp được những thầy cô, anh chị đã giảng dạy và chỉ dẫn mình nhiệt tình trong suốt một năm qua. Mình đã theo học ở Yola và tại đây, mình có nhiều cơ hội và điệu kiện thuận lợi để hiểu thêm về con đường du học Mỹ. Chưa kể bên cạnh mình còn có rất nhiều bạn bè, ai cũng giỏi và đều có cùng chí hướng nên mình học hỏi được rất nhiều từ mọi người.

Trong khi đó, khó khăn lớn nhất của mình chính là các kì thi chuẩn hóa, đặc biệt là SAT. Lí do là vì mình khá dở môn tiếng Anh. Trong suốt 12 năm đi học mình không đầu tư nhiều cho môn học này, cấp 1, cấp 2 thì mê Toán, lên cấp 3 thì theo Văn. Đến khi học đại học mình mới lần đầu nghe đến SAT và TOEFL. Anh Văn kém nên học và làm bài phần Critical Reading của SAT rất là khổ sở.

- Bí quyết nào để bạn có thể thuyết phục được việc cấp học bổng?

- Có rất nhiều khía cạnh mà hội đồng tuyển sinh muốn tìm ở một học sinh tương lai cho trường của họ. Mình nghĩ có lẽ chính sự thay đổi của bản thân là một trong những yếu tố quan trọng. Bên cạnh đó, ngoài việc chuẩn bị những số điểm thật cao, mình còn đầu tư vào nhiều khía cạnh khác của bộ hồ sơ và luôn tìm cách làm sao để bộ hồ sơ của mình nổi bật và khác biệt so với những thí sinh khác.

- Tiếng Anh không phải là sở trường, vậy bạn làm cách nào để thuyết phục?

- So với các bạn khác, mình thấy tiếng Anh mình còn khá yếu. Nhưng nếu bạn chứng tỏ được bạn là người có tiềm năng và triển vọng thì không gì là không thể.

Về kỹ năng đọc và nghe, hãy luyện tập thật nhiều bằng cách đọc thật nhiều sách, báo, tạp chí và các tài liệu.

Hãy xem những phim khoa học của BBC, họ nói rất chuẩn và dễ nghe, phim của BBC cũng rất hay và bổ ích cho kiến thức nữa. Kỹ năng nói và viết hãy luyện tập mỗi ngày, tự tin nói ra, viết ra và nhờ thầy cô, bạn bè giúp đỡ chỉnh sửa. Bên cạnh đó, hãy tập thói quen mỗi ngày học 10-20 từ vựng bằng những phương pháp khác nhau như “Take notes” (ghi chú) hay Flashcards (thẻ từ vựng) và duy trì nó.

 Lưu Vũ Minh – Người được Tổng Thống Mỹ khen và 7 trường ĐH cấp học bổng

Chỉ 9 tháng sau khi một mình đặt chân đến vùng đất xa xôi, chàng cựu học sinh khối chuyên Lý của Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) Lưu Vũ Minh đã khiến bạn bè phải nể phục.

Với 6 điểm A đạt được (tương đương 9,5 điểm) ở các môn Giải tích, Lịch sử nước Mỹ, Văn học Mỹ, Đạo đức, Hóa học và Vật lý, Minh được đặc cách, không phải thi học kỳ (học sinh lớp 12 nếu điểm trung bình năm trên 9,0 thì không phải thi học kỳ). Minh cũng là 1 trong 3 học sinh tốt nghiệp xuất sắc nhất của trường.

Kết quả này không những giúp chàng trai gốc Hà Nội được trao bằng khen của Tổng thống George W. Bush, mà còn được nhận vào thẳng 7 trường đại học kèm theo những suất học bổng giá trị.

Cái tên Lưu Vũ Minh, quốc tịch Việt Nam có trong danh sách trúng tuyển của SUNY Geneseo, Wartburg University, Truman State University, University of Wisconsin, Central Missouri State University, Mount Union College, Albright College. Và chàng trai Việt Nam ấy đã chọn SUNY Geneseo để theo đuổi mục tiêu học ngành Vật lý.

Lưu Vũ Minh (Giữa) cùng các bạn bè tại Mỹ

Vũ Minh cho biết bí quyết xin học bổng là… chẳng có bí quyết gì cả ngoài việc học tốt các môn trên lớp và tập trung ôn luyện TOEFT và SAT vì để nhận được học bổng bạn phải đạt TOEFT iBT từ 90 điểm trở lên và SAT đạt 1.900 điểm.  Thông thường từ tháng 10-12 hằng năm là các trường ĐH ở các quốc gia như Mỹ, Úc, New Zealand… chuẩn bị tiếp nhận hồ sơ xin học bổng du học của học sinh, sinh viên các nước. Để xin được một suất học bổng du học bạn cần phải có một hồ sơ thật hoàn thiện, trong đó nổi bật lên được những thông tin về quá trình đi học của bạn, một bài luận tự viết, thư giới thiệu (ít nhất là 3 cái), bảng điểm dịch sang tiếng Anh từ lớp 9 đến lớp 12 (bạn phải là học sinh khá, giỏi) cùng các chứng nhận hoạt động ngoại khóa của bạn… và đơn xin học vào trường mình chọn.
Ngoài kinh nghiệm săn học bổng, nhiều bạn cũng chia sẻ kinh nghiệm sống và học tập tại Mỹ với nhiều lời khuyên bổ ích.Qua những chia sẻ này, bạn có thể thấy săn học bổng Mỹ không khó, chỉ cần có ước mơ, kiên trì, và suy nghĩ sẵn sàng hành động.