Số du học sinh Việt Nam tại Mỹ ngày càng tăng trưởng

Số sinh viên Việt Nam hiện theo học ở Mỹ là 16.098 người trong niên khóa 2012-2013, trong khi chỉ có gần 900 sinh viên Hoa Kỳ học tập tại Việt Nam. Con số đó cao hơn 3,4% so với một năm trước và đã đưa Việt Nam trở thành nước đứng hàng thứ 8 trong số các quốc gia có đông sinh viên hiện du học ở Hoa Kỳ. Phần lớn các du học sinh Việt Nam du học cấp đại học ở Mỹ, chiếm hơn 70% tổng số sinh viên Việt tại Hoa Kỳ. Hơn 17% học ở cấp sau đại học.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Trả lời phỏng vấn của VOA Việt Ngữ đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết ông vui mừng nhận thấy Việt Nam tiếp tục đưa một số lượng lớn sinh viên Việt Nam đến Hoa Kỳ để học đại học. Ông cũng cho rằng các khả năng phân tích và tư duy phản biện mà họ phát triển được sẽ giúp Việt Nam hội nhập đầy đủ hơn với thế giới như là một quốc gia vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Trong cuộc họp mặt giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt vào tháng 8 người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ ở Hà Nội nói rằng:

“Các sinh viên Việt Nam tại Mỹ sẽ là 1 tiếng nói quan trọng đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam trong tương lai”. Theo phúc trình của viện giáo dục quốc tế Mỹ AAI giáo dục quốc tế tạo ra tác động kinh tế và xã hội tác động tích cực cho các cộng đồng ở Hoa Kỳ và trên khắp thế giới.

Môi trường đào tạo tại Mỹ

Chị Ngọc Diệp ( nghiên cứu sinh tiến sỹ ở Mỹ) cho rằng:

Khi trở về nước việc so sánh giữa 2 quốc gia là không tránh khỏi nhưng cũng phải cân nhắc các điều kiện của Việt Nam.

 “ Khi mà so sánh sự dân chủ, sự tự do, quyền hạn của con người ở Việt Nam cũng như ở nước Mỹ thì mình cần nhìn trong hoàn cảnh và điều kiện cụ thể của Việt Nam. Tôi cho thấy rằng những năm gần đây thì Việt Nam mình đã có nhiều sự dân chủ hơn tất nhiên có những cái mà bản thân tôi thấy chưa hài lòng ngay như vấn đề giáo dục tại Việt Nam” – Ngọc Diệp

Theo AAI hồi cuối những năm 90 mới chỉ có hơn 1500 sinh viên Việt du học tại Mỹ và tăng trưởng đều đặn kể từ đó. Việt Nam trở thành top 20 quốc gia có nhiều du học sinh nhất ở Mỹ trong niên khóa 2006 – 2007 và lọt vào top 10 từ năm 2010 – 2011.

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Mỹ mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.duhocmy.info.vn

 Theo VOA Tiếng Việt