Sống ở xứ người: Có thầy tu và kẻ cướp!

du học Cần Biết: -Điều quan trọng nhất đối với du học sinh là luôn nhớ rằng ở đất khách quê người, nên luôn tự ý thức về sự an toàn của bản thân, nhớ rằng xã hội nào cũng có thầy tu và kẻ cướp.

Sau khi đọc thông tin Vũ Ngọc Minh, du học sinh Việt Nam bị hành hung ở Melbourne (Australia), mình xin có một số ý kiến để mọi người, đặc biệt là các bạn ở Việt Nam có ý định du học ở nước này có thêm góc nhìn về xã hội sở tại để tham khảo. Và ở đây, mình xin phép không bàn luận đến việc đáng buồn xảy ra với bạn Minh cũng như ai đúng ai sai, mà chỉ nói về chuyện xã hội nói chung.

Mình qua du học từ năm 1998, sau đó ở lại định cư. Theo mình, quả đúng là xã hội Australia nói chung, ở Melbourne nói riêng, có thay đổi nhiều trong vài năm gần đây. Giá cả sinh hoạt đắt đỏ cùng cơ hội việc làm khó khăn làm con người vô tâm, ít quan tâm đến người khác hơn, an ninh xã hội cũng không bằng trước đây. Mình nghĩ chủ yếu do di dân gây nên, nhất là ở mấy nước có chiến tranh, con người ta đã sẵn có tính chiến đấu cao, sang bên này đã coi trời bằng vung, chứ dân bản địa hiền lắm!

Nói vậy, các bạn sắp du học Australia đừng có sợ, bên này vẫn rất an toàn. Phần lớn các vụ việc như xảy ra với Vũ Ngọc Minh chỉ là rất hiếm. Điều quan trọng nhất đối với du học sinh là luôn nhớ rằng, ở đất khách quê người, nên luôn tự ý thức về sự an toàn của bản thân, nhớ rằng xã hội nào cũng có thầy tu và kẻ cướp. Suy từ kinh nghiệm của chính mình đây vào những ngày đầu mới sang Australia, nghĩ rằng đây là đất nước hiền hòa nên nhiều khi có nhiều cử chỉ và ánh mắt ngông cuồng, cẩu thả, chẳng coi trọng người xung quanh. Đặc biệt là những điều này khi còn ở Việt Nam thì mình không bao giờ dám làm. Mình nghĩ nếu ai cũng đề cao cảnh giác, chỉ cần bằng một nửa so với khi còn đang ở Việt Nam là sẽ ổn thỏa.

Còn về chuyện phân biệt chủng tộc thì cũng không quá đáng lắm đâu, đặt biệt là ở những thành phố đa sắc tộc nổi tiếng như Melbourne hay Sydney. Nếu mình nhớ không nhầm, thống kê cách đây 2-3 năm là chỉ có hơn 1/3 dân số Australia là sinh ra ở Australia thôi…

Melbourne vẫn là nơi an toàn, địa chỉ tin cậy để du học sinh Việt Nam đặt niềm tin!