THI IELTS – MỘT VÀI KINH NGHIỆM SẺ CHIA

Thực ra mình mới vừa biết điểm IELTS của mình hồi chiều này, mình bất ngờ quá không ngờ mình được 7.5 cơ đấy. Thế là ước mơ từ nhỏ của mình đã thành sự thật rồi. Bây giờ mình đang hoàn tất thủ tục để bay sang Úc học nè. Mình mừng quá không biết diễn tả thế nào nữa, thế là mình online ngay để chia sẻ niềm vui và kinh nghiệm thi IELTS của mình cho các bạn nè.

Các bạn biết không mình tính đi du học hồi mình học lớp 12 rồi cơ đấy, nhưng mà do kĩ năng tiếng anh của mình hồi ấy còn kém, mìn lại không biết nên học chỗ nào mà chi phĩ lại không quá đắt. Thế là mỗi khi nghe bạn này nói học chỗ này có bà cô dạy IELTS hay lắm mình chạy đi học được vài tuần, thì nghe bạn kia chỉ chỗ kia có ông thầy chuyên luyện IELTS mình lại chạy qua chỗ đó xin học với tư tưởng là mình sẽ nhanh chóng giỏi lên để lẹ lẹ mà bay qua Úc. Và cuối cùng vì nóng lòng muốn nhanh giỏi mình đã nhảy qua năn sáu nơi gì đấy, tốn biết bao nhiêu là tiền và thời gian mà không đâu vào đâu cả. Sau này mẹ mình khuyên nên chọn một nơi phù hợp rồi theo luôn thì sẽ tốt hơn. Tìm mãi mới được một nơi, hic, mình đã cần cù học từ lớp pre 2 rồi lên lớp luyên thi IELTS luôn. Tổng cộng mất 3 tháng nhưng kết quả thật sự như mong muốn đấy. Bây giờ mình sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo nhỏ khi làm bài IELTS mà thầy mình đã dạy nè.

Đầu tiên là phần writing. Hầu hết ai cũng biết người Việt Nam mình có thói quen viết bài theo cảm xúc chứ không theo 1 format nào cả. Đó là một yếu điểm mà khi thi IELTS chúng ta cần khắc phục. Khi luyện thi thầy cô giáo sẽ dạy mình phân tích đề cho kĩ, đề bài yêu cầu thể loại gì thì chúng ta nên viết theo thể loại đó theo format đã được học lúc luyện thi như là : cause and effect , problems and solution, agree or disagree. Vì khi giám khảo chấm bài, chưa cần biết chúng ta viết hay hay dở miễn là đúng format thì bài mình đã được điểm format rồi đó. Đó là task 2, còn task 1 thì các bạn sẽ viết 1 bài report cho một chart cho sẵn hay miêu tả một bản đồ. Ở phần này các bạn cũng nên có 3 phần : introduction mình sẽ giới thiệu chart đó nói về cái gì; body thì các bạn nên phân tích trends ( tăng hay giảm chẳng hạn) được thể hiện trên biểu đồ , phần bản đồ là mình dở nhất ; và cuối cùng là conclusion. Một điều quan trọng nữa giúp các bạn có thêm điểm là trong bài viết này đó là khi đọc đề viết cả task 2 và task 1 , đầu tiên các bạn nên xác định key words là gì và tìm những synonyms của các key words đó. Các bạn đừng khinh thường bước này nhé vì nếu các bạn không xác định key words thì khả năng lạc đề sẽ rất cao và nếu các bạn tìm được càng nhiều synonyms thì bài viết của các bạn sẽ phong phú về từ vựng và không bị lặp từ sẽ được thêm điểm về từ vựng đó.

Phần học từ vựng cũng gian nan lắm đây bà con ơi. Học từ vựng là phần mình lười nhất nên hễ nghe thầy cô nói nghĩa của nó là gì là mình tranh thủ ghi vào vở cho nhanh cho khỏi phải tra từ điển. Đây là sai lầm to lớn đó mấy bạn ơi. Thay vào đó, mình phải tra từ điển Anh – Anh để biết nghĩa và những cách dùng của từ đó một cách chính xác và đầy đủ. Các bạn nhớ nhé cầm cuốn từ điển Anh – Anh lên mà tra và nhớ ghi lại cẩn thận để mà học nhé.

Tiếp theo là cái phần mình đã từng rất ghét lắm đây – listening. Thực ra kĩ năng nghe của mình cũng ở mức trung bình. Thế nhưng mỗi lần thi nghe mình lại cuốn lên, không biếtx dm sao khi mà vừa nghe vừa phải trả lời câu hỏi trên giấy, cùng một lúc làm hai việc thật không dễ chút nào, mà lại dễ mất tập trung không nghe được gì cả. Cũng may lúc vào phòng thi mình nhớ lại lời thầy mình đã chỉ, trước khi người ta mở máy cho mình nghe mình được phát đề trước mấy phút đó, mình tranh thủ đọc kĩ và phân tích đề sẽ loại ra những choice vô lý mà chưa cần nghe cũng biết. Ví dụ như có 4 choices, mình chỉ cần đọc kĩ một chút là loại được hai, chỉ còn hai sự lựa chọn thôi. Hay là phần nghe rồi điền từ, hồi mình học trên lớp luyện thầy mình có dạy trước khi nghe phần này mình nên đọc kĩ những câu này, phân tích một chút là mình sẽ xác định từ cần điền là loại từ gì và có đôi khi mình cũng có thể đoán đúng từ đó là gì mà không cần nghe luôn đó.

Còn phần speaking và bài reading chúng mình cũng phải ghi nhớ một điều là phải phân tích đề cho kĩ. Nếu muốn đạt điểm cao reading thì 2 kĩ năng skimming và scanning là chưa đủ đâu nhé. Bên cạnh ấy, khi làm một bài đọc đầu tiên chúng ta sẽ đọc title của bài, rồi nhanh chóng đọc introduction và tìm thesis statement, sau đó đọc nhanh các topic sentence của mỗi đoạn, cuối cùng là đọc summary của bài thôi. Chỉ cần đọc nhiêu đó là chúng ta nắm ý chính của bài để trả lời những câu hỏi dạng matching ( có thể là match ý chính của mỗi đoạn với số thứ tự của đoạn đó, hoặc là match một nửa câu này với một nửa câu kia để thành một câu có ý nghĩa như trong bài reading vừa đọc.), ở đây bạn cần đọc kĩ những câu đó xác định key words và tìm synonyms của những từ này rồi đọc lướt nhanh qua bài một lần nữa thì các bạn sẽ làm được phần này không khó chút nào. Hồi trước mình cũng ghét reading lắm, cứ đọc bài reading là mình lại buồn ngủ chẳng muốn làm nữa nhưng từ khi học được những mẹo này mình rất thích làm bài đọc đấy chứ. Ah, các bạn cũng nên nhớ đọc kĩ hướng dẫn của các câu hỏi nữa nhé, hôm bữa mình thi có câu hỏi hướng dẫn mình chỉ đọc 3 đoạn cuối của bài để trả lời câu hỏi, nếu mình không đọc kĩ hướng dẫn thì mình đã mất thời gian đọc hết nguyên bài rồi.

Còn phần speaking hả ? để mình xem, phần 1 là introduction và interview không có gì khó, ở phần này thì chúng ta nên dùng present tense. Phần 2 nói với topic cho sẵn, phần này thì chúng ta có 1 phút để take note và đa số dùng thì trong quá khứ. Phần 3 là phần khó nhất vì câu hỏi không được viết sẵn trên giấy mà chính giám khảo chấm thi hỏi bạn trực tiếp. Nếu các bạn nghe không rõ chúng ta có thể hỏi lại. Đây là lúc các bạn cần bình tĩnh nhất vì khi không nghe được câu hỏi chúng ta sẽ dễ dàng rối lên. Lúc này các bạn nên lịch sự yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi và nhớ phát âm cho chuẩn lời yêu cầu đó nhé. Một điều nữa đó là nếu bạn biết tên của giám khảo đang chấm speaking mình thì bạn nhớ chào họ bằng tên họ nhé, điều đó sẽ gây ấn tượng rất tốt cho họ đấy. Ở phần này thang điểm chấm sẽ chia thành 4 kĩ năng : understandable, vocab, grammar, and pronunciation. Phần nào cũng quan trọng cả nhưng quan trọng nhất là các bạn phải nói sao cho examiner hiểu được ý của bạn. Hồi ấy mình luyện thi lớp mình học có 10 người, cứ một người nói là 9 người còn lại nghe, ghi chú những điểm sai lại và chấm điểm theo 4 tiêu chuẩn đó. Cuối cùng thầy sẽ là người đưa ra số điểm chính xác. Chấm điểm cho người khác cũng là giúp mình nhận ra những lỗi sai của mình để sữa chữa đó. Mình nhớ là mình hay sai ngữ pháp khi nói vì mình nghĩ nói để người ta hiểu được rồi chứ ngữ pháp không quan trọng, dần dần bị trừ điểm ngữ pháp hoài làm mình để ý đến khuyết điểm này và cũng cải thiện được đấy.

Có một thời gian mình nản vì cứ nhảy từ lớp luyện này sang lớp luyện khác mà chẳng giỏi lên tí nào. Mình quyết định tự ở nhà áp dụng chính sách tự học xem sao. Nhưng học trên lớp có thầy cô bạn bè mình còn lười huống hồ chi ở nhà có một mình còn lười hơn. Kết quả là mình đã bỏ tiếng anh một tháng và cũng không luyện nói tiếng anh một tháng, mình nói kém hẳn và không co tự tin nữa chứ. May sao nhờ mẹ mình khuyên phải kiên trì rèn luyện không được bỏ cuộc giữa chừng mình mới có ngày hạnh phúc hôm nay. Ôi yêu mẹ quá đi. Cảm ơn mẹ nhiều nhiều. Àh mình cũng phải cảm ơn thầy Steve, Paul ,Andy (thầy Andy thì ở Sài gòn không được học vì nghe đâu chỉ dạy ở Hà nội thôi,hic,nhưng mà gặp thấy dễ thương ghê) ,các thầy đã tận tình chỉ dạy mình từng li từng tí trong mấy tháng qua.

Nói tóm lại các bạn hãy nhớ đầu tiên là chọn một nơi học phù hợp là rất quan trọng nhưng bản thân tự học thế nào mới là quan trọng nhất. Thứ 2 là khi vô phòng thi nhớ đọc kĩ đề và phân tích đề cho kĩ nha. Cuối cùng là may mắn nữa nhé. Ôi, mình vui quá hà, mình phải tranh thủ đi chơi với nhóm bạn cũ đây không thì mai mốt qua Úc lại không được đi la cà nữa rồi.