Tìm hiểu về community college (p1)

Du học Mỹ: Hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ Cao đẳng cộng đồng – community college tại  Mỹ, nhưng học tập ở những trường này thì sao, có tốt hay không? Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống trường này nhé!

1. Community College là gì?

Community Colleges, hay còn gọi là cao đẳng cộng đồng, tương đương với hệ thống “cao đẳng” của Việt Nam. Đây là các trường đào tạo trên bậc phổ thông, mang tính chất hướng nghiệp. Thông thường, chương trình học của các community college thường kéo dài trong 2 năm. Sau khi tốt nghiệp community college, sinh viên có thể tiếp tục nộp đơn theo học tiếp vào các trường college hoặc university có chương trình đào tạo đại học 4 năm để nhận bằng cử nhân. [Taken from VAPedia]

2. Tại sao lại học community college?

Như ở trên đã nói, đa số mọi người chọn học community college để chuyển tiếp lên các trường university để lấy bằng cử nhân. Tuy nhiên community college còn có những chương trình nghề chuyên môn ngắn hạn (vocational study). Một số ví dụ đơn giản như là Allied Health (chương trình cán bộ y tế), Real Estate (buôn bán nhà đất), Food Service (công nghệ thực phẩm)…những chương trình nghề ngắn hạn thường khoảng từ 18 tháng tới 2 năm. sinh viên ra trường sẽ được cấp Associate degree hoặc là giấy chứng nhận, và có thể xin việc làm trực tiếp.

Ở Mỹ, không phải ai cũng muốn đi học university. đây là 1 nhận thức sai (misconception) đối với nhiều người. không phải chỉ đi học university thì mới làm nhiều tiền. hơn nữa, có những ngành không thể học ở university, mà chỉ có community college mới có, điển hình là Allied Health. một số sinh viên Mỹ chọn học medical assistant, dental assistant, radiologic technology, biomedical technology…tại community college. sau 2 năm, họ có thể ra trường xin việc làm ngay, và lương có thể từ $20-30/giờ dễ dàng. ở Mỹ, tất cả những ngành liên quan tới y tế đều được trả lương cao.

3. Có những lợi ích gì khi học community college?

Có khá nhiều lợi ích:

- Chi phí: học phí khi đi học community college có thể chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 so với học tại university.

- Chương trình học: 2 năm đầu tiên của chương trình học tại Mỹ là chương trình đại cương (general education/breadth education). do đó, dù học university hay là community college, chương trình đại cương cũng tương tự như nhau. đa số community college có tất cả các lớp đại cương cần thiết để giúp cho sinh viên chuẩn bị cho việc chuyển tiếp lên university và học chuyên ngành trong 2 năm cuối. Một số community college lớn có cả những lớp đại cương dành cho sinh viên muốn theo học science hay engineering.

- Độ lớn của lớp: community college có 1 lợi điểm là độ lớn của lớp ở mức trung bình-nhỏ. thường mỗi lớp học chỉ khoảng từ 20-30 sinh viên. so với university (cần nói rõ là university chứ không phải liberal arts college), mỗi lớp học có thể lên tới 100-300 sinh viên. do độ lớn của lớp học tại community college tương đối nhỏ, sinh viên có nhiều thời gian để tiếp xúc với giảng viên, và nhận được sự giúp đỡ từ giảng viên nhiều hơn.

- Community college là cơ hội thứ 2 để xây dựng lại profile của bản thân: có 1 số sinh viên không có sự chuẩn bị tốt khi nộp đơn xin học đại học, do đó họ có thể không được những trường university lớn nhận. tuy nhiên, với 2 năm học tại community college, họ hoàn toàn có thể xây dựng lại profile để nộp đơn xin chuyển tiếp lên 1 university lớn. Cuộc đời không bao giờ bằng phẳng, tuy nhiên nếu ta có quyết tâm, ta hoàn toàn có thể thay đổi bản thân và đạt được ước mơ .

Theo: Vietabroader