Tìm hiểu về Community College (p3)

Du học Mỹ: Hãy cùng  Amec tiếp tục tìm hiểu về các trường  Community College tại Mỹ về các chi phí, học phí và học bổng cung cấp bởi các trường này nhé!

1. Học phí ở community college thế nào?

- Học phí: học phí ở community college tính theo unit. thông thường, mỗi unit bạn sẽ phải trả khoảng $200-250. chính phủ Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế phải học full-time, do đó tối thiểu mỗi học kỳ (nếu trường theo hệ thống semester thì là 16 tuần, nếu theo quarter thì là 10 tuần) bạn phải học 12 units. vậy nên tối thiểu tiền học cho mỗi học kỳ vào khoảng $2400-3000. lưu ý, đây chỉ là tiền học phí. trường sẽ yêu cầu bạn đóng thêm 1 số khoảng chi phí dịch vụ công ích của trường, cũng như phí của tổng hội sinh viên (student union). những chi phí này thường vào khoảng $100-200 cho mỗi học kì.

- Bảo hiểm sức khỏe: mình cần phải nhấn mạnh là bảo hiểm sức khỏe vô cùng vô cùng quan trọng ở tại Mỹ. một số trường có chương trình bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế và bạn có thể mua thộng qua international student center. một số trường không có, nhưng mà bạn cũng vẫn có thể nhờ ISC giúp đỡ để tìm mua bảo hiểm. bảo hiểm sức khỏe có thể dao động từ $800-2000/năm, tùy vào cái plan. tuy nhiên cho dù mắc cách mấy bạn cũng vẫn phải mua bảo hiểm. bạn không bao giờ biết được mình có bị bệnh hay tai nạn gì trong khi đang ở Mỹ. không có bảo hiểm sức khỏe sẽ làm cho bạn tốn rất nhiều tiền nếu bệnh hoặc có tai nạn xảy ra. bản thân mình bị đứt tay do ống nghiệm bị bể trong lúc làm thí nghiệm hóa học, và nếu không có bảo hiểm, mình đã phải trả gần $1000 cho bệnh viện, chỉ để nó may 3 mũi và chích 1 mũi ngừa tetanus.

- Ăn ở: do community college không có dorm, việc ăn ở và chi phí sẽ do bạn tự tính toán lấy. về vấn đề ăn ở mình sẽ đề cập sau. nhưng mà trung bình chi phí ăn ở dao động từ khoảng $10,000-$17,000/năm, tùy tiểu bang.

- Chi phí đi lại/ sách vở: khoảng này thì không cố định. sách vở ở Mỹ khá mắc, tuy nhiên có khi bạn không cần phải mua sách vở mà vẫn có thể học được. chi phí đi lại cũng không cố định, vì còn tùy thuộc vào phương tiện đi lại mà bạn sử dụng. nếu bạn đi xe hơi, bạn sẽ tốn tiền nhiều hơn. nếu bạn đi bus, mua bus tháng cũng phải tốn khoảng $50-70/tháng.

hầu hết các trường đều có 1 trang thông tin ước tính về chi phí học và ăn ở để bạn tham khảo. bạn có thể tìm trên trang chủ của international student center.

Lưu ý: Trường không bao giờ bắt bạn phải đóng tiền học phí và các khoảng chi phí khác trước khi bạn đã qua tới Mỹ, có kế hoạch học tập của counselor, và đăng ký lớp. nếu các trung tâm yêu cầu bạn đóng bất kì 1 chi phí nào khác ngoài phí dịch vụ họ làm hồ sơ giúp bạn, bạn có thể từ chối không đóng và yêu cầu họ đưa giấy yêu cầu của trường về khoảng thu phí đó, hoặc liên lạc trực tiếp với international student center của trường. các trung tâm không có quyền được giữ tiền học phí của bạn trước như vậy. chính bạn và gia đình là người sẽ đóng tiền học trực tiếp cho trường.

2. Có học bổng khi học community college không?

Câu trả lời là có, nhưng không nhiều. bạn không nên hi vọng là trường sẽ cho vài chục ngàn tiền học bổng. các trường community college có những học bổng theo dạng merit-based dành cho sinh viên, kể cả international student. những học bổng này giao động từ $500-1000, tuy nhiên sinh viên vẫn có thể được cho nhiều học bổng dạng này trong 1 năm. do đó, 1 sinh viên xuất sắc hoàn toàn có thể có được $2000-3000 từ những học bổng này. bạn nghĩ có thể $2000-3000 là quá ít, nhưng mà hãy nghĩ lại như thế này: tiền học phí 1 học kì khoảng $2000-4000, với số tiền học bổng đó, bạn đã không phải đóng tiền học 1 học kỳ rồi còn gì.

 Theo: Scholarship Planet