Tuyên bố nâng trần nợ Mỹ của Tổng thống Obama

du hoc mySáng 1/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ nâng trần nợ Mỹ lên 14.300 tỉ đô-la, đồng thời cắt giảm khoảng 1.000 tỉ đô-la chi tiêu nhằm tiết kiệm tiền cho Bộ Tài chính cho đến cuộc bầu cử năm 2012.

Chỉ còn chưa đầy hai ngày nữa là tới thời hạn cuối cùng 2/8 – thời điểm Mỹ có thể tuyên bố vỡ nợ và có nguy cơ khiến cho kinh tế thế giới chao đảo.

Tuy nhiên, việc các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được thỏa thuận chung trong việc nâng trần nợ Mỹ đóng vai trò quan trọng nhằm góp phần giảm thâm hụt ngân sách nhà nước cũng như ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ tiềm tàng cho quốc gia này.

“Hiện vẫn còn một số lá phiếu quan trọng cần được các thành viên Quốc hội quyết định. Tôi lên tiếng kêu gọi cả hai đảng hãy hành động đúng đắn và ủng hộ việc giải quyết vấn đề bằng lá phiếu của mình trong vài ngày tới”, Tổng thống Obama phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào sáng 1/8.

Theo ông, kế hoạch cắt giảm chi tiêu sẽ không diễn ra ‘một sớm một chiều’ để tránh tác động tới nền kinh tế vốn đang suy yếu của Mỹ.

Như vậy, sau một thời gian bế tắc, có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ có khả năng tránh được sự vỡ nợ.

Thị trường chứng khoán Úc đã phục hồi mạnh mẽ sau tuyên bố của Tổng thống Obama. Chỉ số All Ordinaries tăng 83 điểm và đạt 4.583 điểm, còn chỉ số ASX 200 tăng 2% và đạt 4.511 điểm. Hiện nay, tỉ giá hối đoái giữa đồng đô-la Úc và đô-la Mỹ là 1 đô la Úc tương đương 1,1053 đô-la Mỹ.

Thị trường chứng khoán Tokyo tăng 1,7% và đồng đô-la Mỹ cũng tăng giá so với đồng Yen (1 đô la Mỹ tương đương hơn 78 Yen).